Hà Nội công bố dự thảo phương án đền bù vùng ảnh hưởng bãi rác Nam Sơn

18:34' - 11/06/2019
BNEWS Mức đền bù tại phương án dự thảo được đưa ra là giá đền bù đất nông nghiệp cộng với hỗ trợ chuyển đổi việc làm là 630.000 đồng/m2.
 Người dân xã Nam Sơn đang xem phương án đền bù di dời giải phóng mặt bằng vùng bị ảnh hưởng 500 mét từ bãi rác Nam Sơn. Ảnh Mạnh Khánh-TTXVN
Ngày 11/6, ông Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, chính quyền đang thực hiện niêm yết công khai phương án dự thảo đền bù giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân bị ảnh hưởng từ Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) trong bán kính 500m theo quy định.
Theo đó, mức đền bù tại phương án dự thảo được đưa ra như sau: Giá đền bù đất nông nghiệp cộng với hỗ trợ chuyển đổi việc làm là 630.000 đồng/m2; đối với giá lúa tẻ, mức đền bù là 7.000 đồng/m2, còn lúa nếp là 10.000 đồng/m2.
Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Oanh, sau khi công khai, cơ bản người dân nhất trí với phương án đền bù mà Trung tâm phát triển quỹ đất phối hợp với địa phương đưa ra, trên cơ sở căn cứ vào các văn bản hiện hành của nhà nước về đền bù giải phóng mặt bằng. Dự kiến, đến khoảng ngày 15/6, xã Nam Sơn sẽ hoàn thành việc công bố phương án dự thảo đền bù giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn.
Theo lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn, trong tháng 6, toàn huyện có khoảng 300 hộ dân thuộc các xã: Nam Sơn, Hồng Kỳ và Bắc Sơn đủ điều kiện được duyệt phương án đền bù. Để đảm bảo việc đền bù chính xác, công bằng, UBND huyện Sóc Sơn giao Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thẩm định nguồn gốc đất; Phòng Tài chính thẩm định về giá... Trên cơ sở phương án được duyệt, UBND huyện sẽ báo cáo thành phố, đề nghị hỗ trợ tiền thông qua Quỹ Đầu tư phát triển thành phố để chi trả cho người dân.
Sau khi nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng khỏi khu vực bán kính 500m, người dân có thể mua đất ở khu tái định cư hoặc tìm chỗ ở mới. Theo đó, xã Nam Sơn sẽ được bố trí đất tái định cư ở 3 khu vực. Cụ thể, thôn Đông Hạ sẽ tái định cư ở khu đất mới cũng thuộc thôn này, cách bãi rác khoảng 1.000m; thôn Xuân Thịnh chuyển đến thôn Thanh Hà, cách bãi rác 7.000m; dân thôn Xuân Bảng đến thôn Hoa Sơn, cách bãi rác 4.000m.
Còn đối với xã Bắc Sơn sẽ được bố trí tái định cư cách xa bãi rác khoảng 3.000m, tại địa điểm thôn Nam Lý cũng ở xã này. Đối các hộ dân của xã Hồng Kỳ bị ảnh hưởng từ bãi rác cũng được bố trí tái định cư cách bãi rác khoảng 1.300m.
Lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho biết thêm, với 1.100 hộ dân của 3 xã kể trên bị di dời giải phóng mặt bằng khỏi vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của bãi rác Nam Sơn, dự kiến sẽ được nhận tiền đền bù khoảng 3.400 tỷ đồng.
Trước đó, liên quan đến di dời giải phóng mặt các hộ dân bị ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn, ngày 13/1, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký văn bản số 194/UBND - GPMB về việc giao nhiệm vụ cho các ngành và huyện Sóc Sơn. Căn cứ theo văn bản trên, trước ngày 30/3, huyện Sóc Sơn phải hoàn thành việc lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân theo thẩm quyền, đảm bảo tiến độ chi trả tiền bồi thường cho các hộ từ quý 2/2019.
Lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho biết thêm, đền bù giải phóng mặt bằng đối với vùng bị ảnh hưởng bán kính 500m của bãi rác Nam Sơn là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của địa phương. Việc thực hiện tốt đền bù, di dời người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng, sẽ giảm nỗi bức xúc, ổn định tình hình địa phương. Vì vậy, huyện Sóc Sơn đang chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tập trung cao độ để thực hiện đền bù, chi trả tiền cho người dân, đảm bảo mốc thời gian trên.
Trước đó, do bãi rác Nam Sơn phát tán mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của một số người dân 3 xã: Nam Sơn, Hồng Kỳ và Bắc Sơn nên họ đã thực hiện chặn xe chở rác đến bãi rác này. Hậu quả, nhiều tuyến phố của Hà Nội rác bị lưu cữu gây mất vệ sinh môi trường. Vì vậy, thành phố Hà Nội quyết định di dời, đền bù giải phóng mặt bằng đối với những hộ dân có nhà, ruộng trong phạm vi bán kính 500m tính từ tường rào bãi rác Nam Sơn ra khỏi vùng bị ảnh hưởng./.
>>>  Chốt thời gian GPMB vùng ảnh hưởng môi trường tại bãi rác Nam Sơn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục