Vương quốc Anh không chấp thuận khoản đầu tư của Amazon vào Deliveroo
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh và Thị trường của Vương quốc Anh (CMA) ngày 5/7 đã không chấp thuận khoản đầu tư của tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon (Mỹ) vào doanh nghiệp giao đồ ăn trực tuyến Deliveroo, trong khi xem xét tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ giao dịch này.
CMA cho biết đã đưa ra Sắc lệnh Tuân thủ Ban đầu (IEO) đối với Amazon và Deliveroo vào ngày 24/6, “đánh tín hiệu” về những quan ngại tiềm ẩn đối với thương vụ trên.
Sắc lệnh này yêu cầu Amazon và Deliveroo hoạt động độc lập và điều này có nghĩa là hai doanh nghiệp này không thể liên kết với nhau.
Sắc lệnh này cho phép CMA có thời gian quyết định liệu có tiến hành một cuộc điều tra về vấn đề cạnh tranh “Giai đoạn 1” chính thức hay không. CMA cho rằng cơ quan này có những cơ sở hợp lý để nghi ngờ việc Amazon và Deliveroo “không còn sự tách biệt” trong hoạt động hay xem xét những sắp xếp để dẫn tới việc “không còn sự tách biệt” trong hoạt động.
Amazon đã dẫn đầu kế hoạch huy động 575 triệu USD để đầu tư vào Deliveroo trong tháng 5/2019, thực hiện cái mà hai bên gọi là “một khoản đầu tư thiểu số” và cạnh tranh với Uber Eats trong cuộc chạy đua toàn cầu nhằm thống trị thị trường giao đồ ăn.
Khoản đầu tư vào Deliveroo là nỗ lực mới nhất của Amazon nhằm thâm nhập thị trường giao đồ ăn toàn cầu trị giá khoảng 100 tỷ USD, sau khi doanh nghiệp này đã ngừng cung cấp dịch vụ tương tự có tên Amazon Restaurants, trước tiên là tại thị trường Anh và sau đó là Mỹ.
Về phần mình, Deliveroo cho biết đã cùng với Amazon hợp tác chặt chẽ với các nhà quản lý Anh để nhận được sự phê chuẩn cho thương vụ trên.
Theo hai doanh nghiệp này, thương vụ trên sẽ giúp Deliveroo mở rộng ‘tầm phủ sóng” hoạt động, tăng sự cạnh tranh và thúc đẩy sự phát triển của các nhà hàng.
Deliveroo hiện đang cạnh tranh với Just Eat và Uber Eats tại thị trường Anh trong khi “chạy đua” với Takeaway.com và Delivery Hero tại thị trường châu Âu.
Deliveroo, đặt trụ sở tại London (Anh), có lực lượng lao động lên tới 60.000 tài xế giao đồ ăn của hơn 80.000 nhà hàng và cửa hàng ở 14 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Pháp, Đức, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và Kuwait, cho các khách hàng.
Kể từ khi cựu luật sư Andrew Tyrie trở thành Chủ tịch CMA cách đây một năm, cơ quan này đã tăng cường hoạt động quản lý và giám sát.
Hồi tháng 4/2019, CMA đã không thông qua thương vụ mua lại chuỗi siêu thị bán lẻ Asda (Anh) trị giá 7,3 tỷ bảng (9,2 tỷ USD) của tập đoàn siêu thị Sainbury’s (Anh), đồng thời đề xuất một số cải cách lớn nhất đối với hoạt động kiểm toán toàn cầu kể từ sau vụ bê bối gian lận kế toán của tập đoàn năng lượng Enron (Mỹ).
Ngoài ra, đầu tháng Bảy này, CMA đã bắt đầu tiến hành một cuộc điều tra về sự ảnh hưởng của hai “đại gia” công nghệ Facebook và Google (đều của Mỹ) trên các thị trường quảng cáo trực tuyến./.
- Từ khóa :
- anh
- nước anh
- vương quốc anh
- xứ sở sương mù
- Amazon
- Deliveroo
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Samsung Electronics đối mặt triển vọng kinh doanh không mấy lạc quan
13:26' - 05/07/2019
Samsung Electronics đang phải đối mặt với triển vọng kinh doanh không mấy lạc quan, giữa bối cảnh nhu cầu đối với chip điện tử và điện thoại di động suy yếu trên thị trường thế giới.
-
Chuyển động DN
Mazda thu hồi hơn 3.000 ô tô tại thị trường Australia do lỗi kỹ thuật
12:42' - 05/07/2019
Ngày 5/7, hãng xe ô tô Nhật Bản Mazda vừa thông báo thu hồi hàng nghìn chiếc xe mới được bán tại thị trường Australia trong năm 2019 do lỗi kỹ thuật.
-
Chuyển động DN
BMW và Daimler AG hợp tác chiến lược phát triển hệ thống xe tự lái
07:46' - 05/07/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 4/7, hai tập đoàn sản xuất ô tô của Đức Daimler AG và BMW đã triển khai hợp tác chiến lược dài hạn trong lĩnh vực phát triển hệ thống xe tự lái.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hà Nội Metro tăng 48% doanh thu khi ứng dụng định danh, xác thực điện tử
12:36'
Hơn 5,7 triệu lượt hành khách sử dụng hệ thống cổng soát vé mới trên 2 tuyến đường sắt đô thị, tỷ lệ sử dụng ứng dụng định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học đạt 85%.
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ tạm ngừng các chuyến bay đến Cuba
11:42'
Hãng hàng không Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo sẽ tạm thời đình chỉ từ ngày 30/3 đến 1/6/2026 các chuyến bay đến Cuba do khủng hoảng nhiên liệu và sự sụt giảm nhu cầu du lịch.
-
Chuyển động DN
Alibaba và Tencent mất 66 tỷ USD vốn hóa vì bài toán lợi nhuận từ AI
21:58' - 20/03/2026
Chỉ trong vòng 24 giờ qua, hai tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc là Alibaba và Tencent đã đánh mất tổng cộng 66 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.
-
Chuyển động DN
Gia Lai định hình các trụ cột tăng trưởng mới
21:21' - 20/03/2026
Gia Lai tập trung hoàn thiện hạ tầng, cải cách thủ tục, định hình các trụ cột tăng trưởng mới, hướng tới trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn trong và ngoài nước.
-
Chuyển động DN
Đà Nẵng đón hai đường bay quốc tế mới, thúc đẩy giao thương và du lịch Đông Nam Á
21:02' - 20/03/2026
Hai đường bay mới do AirAsia khai thác kết nối Đà Nẵng với Manila và Bali góp phần mở rộng mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, thương mại và giao lưu khu vực.
-
Chuyển động DN
Nghị quyết 79 tạo nền thể chế cho chiến lược dài hạn của Viettel
18:38' - 20/03/2026
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 79, tạo nền tảng thể chế thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước nâng cao năng lực cạnh tranh, đầu tư công nghệ và vươn ra thị trường quốc tế.
-
Chuyển động DN
5 ứng viên HĐQT GELEX nhiệm kỳ mới
10:30' - 20/03/2026
Ngày 20/3/2026, CTCP Tập đoàn GELEX chính thức công bố danh sách 5 ứng viên hợp lệ tham gia Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu bước chuẩn bị quan trọng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
-
Chuyển động DN
Samsung tăng tốc để giành lại vị thế trong cuộc đua chip AI
07:27' - 20/03/2026
Samsung Electronics đang tăng tốc để giành lại vị thế trong cuộc đua chip trí tuệ nhân tạo (AI), với kế hoạch đầu tư kỷ lục và mở rộng hợp tác với các đối tác lớn trong ngành.
-
Chuyển động DN
Thép Hòa Phát Dung Quất lắp đặt điện mặt trời áp mái phân kỳ 2
17:55' - 19/03/2026
Dự án được triển khai nhằm nâng cao khả năng tự chủ nguồn điện sạch cho sản xuất, tiết kiệm chi phí, đồng thời góp phần vào mục tiêu bảo vệ môi trường, giảm phát thải CO2.

Vương quốc Anh không chấp thuận khoản đầu tư của Amazon vào Deliveroo. Nguồn ảnh: Eater London