BNEWS Nợ nước ngoài của các nền kinh tế đang phát triển đã tăng hơn gấp đôi so với một thập kỷ trước, lên 9.000 tỷ USD vào năm 2021.
Trước thực tế này, Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 6/12 cảnh báo cuộc khủng hoảng nợ mà các quốc gia này phải đối mặt ngày càng gia tăng với lạm phát toàn cầu gia tăng và lãi suất cũng tăng.
Đại dịch COVID-19 đã buộc nhiều quốc gia phải vay mượn nhiều hơn, và Chủ tịch WB David Malpass cảnh báo rằng thế giới đang đối mặt với làn sóng khủng hoảng nợ thứ năm.
Theo WB, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại trong năm nay, với nguy cơ gia tăng về suy thoái kinh tế thế giới vào năm 2023 trong bối cảnh thế giới đang trải qua một trong những giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ nhất trong 50 năm qua.
Do đó, ông Malpass cho rằng cần có cách tiếp cận toàn diện để giảm nợ, tăng tính minh bạch và tạo điều kiện tái cơ cấu nhanh hơn, qua đó các quốc gia có thể tập trung vào chi tiêu hỗ trợ tăng trưởng và giảm nghèo.
WB chỉ rõ các nước nghèo nhất đủ điều kiện vay từ Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) hiện chi hơn 1/10 doanh thu xuất khẩu của họ để trả nợ công dài hạn và nợ nước ngoài được bảo lãnh và đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2000. Nợ nước ngoài của các quốc gia tham gia IDA cũng tăng gần gấp ba lần trong thập kỷ tính đến năm 2021.
WB cho biết nhìn bề ngoài, các chỉ số nợ dường như đã được cải thiện vào năm 2021, song điều này không đúng với các quốc gia IDA.
Thời gian gần đây nhất, thế giới từng chứng kiến cuộc khủng hoảng nợ ở châu Á trong giai đoạn 1997-1998 và cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu (2009-2012). Cuộc khủng hoảng nợ ở châu Á trong giai đoạn 1997-1998 bắt nguồn và bùng nổ ở Thái Lan (vào tháng 7 năm 1997), sau đó lan rộng ra phần còn lại của Đông Nam Á và các nước khác trong khu vực châu Á.
Tương tự, cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu bắt đầu từ nửa sau năm 2009 với sự gia tăng mức nợ công của nhóm các nước Bồ Đào Nha, Ireland, Italy, Hy Lạp và Tây Ban Nha. Nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu là do chính sách tài khóa thiếu bền vững và sự mất cân đối trong việc vay nợ của các quốc gia./.
- Từ khóa:
- ngân hàng thế giới
- wb
- nợ công
- làn sóng nợ công
Tin liên quan
Nợ công của Nhật Bản tiếp tục ở mức cao
Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 10/11 đã công bố số liệu về nợ công của nước này tiếp tục ở mức cao và lập kỷ lục mới vào cuối tháng 9/2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia tại Singapore: Chuyến thăm của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú là sự kiện có tính lịch sử
Theo Giáo sư Vũ Minh Khương, hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore hứa hẹn những tiềm năng tạo ra giá trị vô cùng lớn.
-
Ý kiến và Bình luậnBiến ý chí thành hành động để làm sâu sắc hơn nữa hợp tác toàn diện Việt Nam - Singapore
Chuyến thăm Singapore của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú mở thêm động lực hợp tác đào tạo nhân lực, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luậnPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Xử lý cụ thể, tháo gỡ thực chất khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu xử lý cụ thể các vướng mắc về đất đai, môi trường, khoáng sản, không để doanh nghiệp tiếp tục gặp khó.
-
Ý kiến và Bình luậnHà Nội: Khơi thông nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng mới
Theo ông Mạc Quốc Anh, Hà Nội cần khơi thông vốn, đất đai, công nghệ, dữ liệu và nhân lực, đồng thời cải cách thủ tục để doanh nghiệp tạo giá trị cao hơn.
-
Ý kiến và Bình luậnAnh đánh giá cao vai trò “cầu nối” của Việt Nam trong ASEAN
Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew khẳng định Việt Nam giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong thúc đẩy quan hệ ASEAN - Anh, đồng thời là đối tác chiến lược tại khu vực.
-
Ý kiến và Bình luậnHợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Singapore: Biến thách thức thành cơ hội
Phóng viên TTXVN tại Singapore đã có cuộc trao đổi với ông Cao Xuân Thắng, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Singapore.
-
Ý kiến và Bình luậnBên lề Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đồng hành tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo động lực phát triển
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đang tiến gần đến phiên bế mạc (dự kiến diễn ra vào ngày 24/8).
-
Ý kiến và Bình luậnĐộng lực để các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore tự tin bước vào sân chơi chung toàn cầu
Các cơ chế chính sách không còn nằm trên giấy mà đã trở thành nguồn lực hỗ trợ thiết thực, tạo ra một hành lang pháp lý an toàn và thông thoáng cho các doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luậnCEO Volkswagen cảnh báo tình hình tập đoàn “trên mức nguy cấp”
Volkswagen đang trong tình trạng nguy cấp dù đã cắt giảm 20% chi phí nhà máy tại Đức, dự kiến thắt chặt tiết kiệm hơn nữa với "Tầm nhìn 2030", làm dấy lên lo ngại về 4 nhà máy và 50.000 việc làm.











