WB chỉ định người gốc Phi đầu tiên lãnh đạo IFC
Ngày 18/2, Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo đã lựa chọn cựu Bộ trưởng Tài chính Senegal Makhtar Diop làm Giám đốc điều hành Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, vào thời điểm quan trọng cho sự phục hồi toàn cầu.
Chủ tịch WB David Malpass cho biết kinh nghiệm dầy dặn về tài chính và phát triển cũng như kỹ năng làm việc của ông Diop tại IFC sẽ giúp Nhóm WB tiếp tục ứng phó nhanh với cuộc khủng hoảng toàn cầu và giúp cho sự phục hồi xanh, toàn diện và bền vững.
Với việc bổ nhiệm trên, ông Diop sẽ là người gốc Phi đầu tiên lãnh đạo IFC, cơ quan chuyên tập trung hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế tư nhân tại các nước đang phát triển. Ông Diop, hiện là Phó Chủ tịch WB phụ trách hạ tầng cơ sở, sẽ đảm đương chức vụ mới tại IFC vào ngày 1/3 tới.
Theo WB, trách nhiệm chính của ông Diop sẽ là tiếp thêm sinh lực cho chiến lược của IFC nhằm huy động vốn của khu vực tư nhân, tăng cường đầu tư vào giới và giảm nhẹ tình trạng biến đổi khí hậu, cũng như hỗ trợ những nước đang đương đầu với xung đột.
WB ra thông báo trên chỉ vài ngày sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chính thức lựa chọn cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, bà Ngozi Okonjo-Iweala là lãnh đạo tiếp theo của WTO từ ngày 1/3 tới với nhiệm kỳ kéo dài đến ngày 31/8/2025, qua đó trở thành người phụ nữ đầu tiên và là người gốc Phi đầu tiên lãnh đạo WTO./.
>>Ngân hàng Thế giới thông qua gói cứu trợ khẩn cấp cho Liban
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Bosnia và Herzegovina vay 67,5 triệu USD từ WB để hỗ trợ doanh nghiệp
08:03' - 11/02/2021
Bộ Tài chính và Ngân khố Bosnia và Herzegovina đã ký hợp đồng tín dụng 56 triệu euro (67,5 triệu USD) với Ngân hàng Thế giới (WB).
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Fed có thể hạ lãi suất nhưng không chịu áp lực chính trị
10:15'
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 1/7 cho biết Fed có thể đã hạ lãi suất trong năm nay nếu không có những thay đổi chính sách đáng kể của Tổng thống Donald Trump.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 2/7: Giá USD tăng nhẹ
08:58'
Tại Vietcombank, giá USD được giao dịch ở mức 25.950 VND/USD (mua vào) và 26.310 VND/USD (bán ra), tăng 20 đồng ở cả hai chiều so với hôm qua.
-
Ngân hàng
Kỳ vọng mô hình ngân hàng mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Nam Bộ
19:52' - 01/07/2025
Để phù hợp với mô hình tỉnh, thành phố mới, Ngân hàng Nhà nước vừa thay đổi mô hình hoạt động của bộ máy quản lý ngành ở khu vực Đông Nam Bộ.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng tháng 7: Bắt đầu xuất hiện điều chỉnh tăng
18:52' - 01/07/2025
Bước vào tháng 7/2025, đã xuất hiện động thái điều chỉnh lãi suất huy động đầu tiên từ Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), đánh dấu sự thay đổi sau nhiều tháng duy trì mặt bằng ổn định.
-
Ngân hàng
Tinh gọn hệ thống ngân hàng, đồng bộ với mô hình quản lý hành chính mới
18:14' - 01/07/2025
15 Ngân hàng Nhà nước chi nhánh khu vực đã chính thức đi vào vận hành từ hôm nay 1/7, thay thế cho 63 chi nhánh Ngân hàng Nhà nước cấp tỉnh, thành phố trước đây.
-
Ngân hàng
Nhiều ngân hàng cơ cấu lại nhân sự cấp cao
17:27' - 01/07/2025
Nhiều ngân hàng vừa đồng loạt công bố thông tin thay đổi nhân sự cấp cao. Những biến động này được xem là một phần trong quá trình tái cấu trúc tổ chức nhằm chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Hàn Quốc mở rộng tín dụng với người nước ngoài
15:49' - 01/07/2025
Các ngân hàng thương mại hàng đầu của Hàn Quốc đang tích cực điều chỉnh chiến lược để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cộng đồng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại nước này.
-
Ngân hàng
Chấm điểm tín dụng, Open API, P2P Lending được đưa vào thử nghiệm có kiểm soát
14:33' - 01/07/2025
Đây là những lĩnh vực cốt lõi phản ánh xu hướng phát triển mạnh mẽ của fintech và được kỳ vọng sẽ mở đường cho nhiều mô hình kinh doanh đổi mới sáng tạo ra đời trong môi trường pháp lý an toàn.
-
Ngân hàng
ECB cảnh báo lạm phát có thể biến động hơn
11:18' - 01/07/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 30/6 đã đưa ra cảnh báo về những "thách thức mới", từ căng thẳng thương mại đến trí tuệ nhân tạo (AI), có thể khiến lạm phát biến động hơn.