WB dự báo tăng trưởng kinh tế không đồng đều trên toàn cầu
Tuy nhiên, WB cho biết tăng trưởng sẽ không đồng đều trên toàn cầu và khó trở lại mức trước đại dịch COVID-19, đồng thời cảnh báo kinh tế thế giới vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức.
Nhà kinh tế trưởng của WB Indermit Gill nhận định mặc dù tăng trưởng kinh tế toàn cầu dường như đang dần ổn định sau tác động của đại dịch, xung đột, lạm phát và các chính sách thắt chặt tiền tệ, song mức tăng trưởng hiện nay lại thấp hơn so với trước năm 2020.
Các chuyên gia WB cũng chỉ ra ba rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, bao gồm lãi suất cao, căng thẳng địa chính trị và các vấn đề chính trị. WB dự báo lạm phát toàn cầu sẽ chậm lại ở mức 3,5% trong năm nay và tiếp tục giảm xuống mức 2,9% trong năm 2025. Tuy nhiên, lãi suất trên toàn thế giới được dự báo vẫn ở mức cao, trung bình khoảng 4% trong giai đoạn 2025 và 2026 - gần gấp đôi mức trung bình trong 20 năm trước đại dịch.
Trong những tuần gần đây, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Canada (BoC) đã cắt giảm lãi suất cơ bản, nhưng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất lần thứ bảy liên tiếp hôm 12/6. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sẽ chỉ cắt giảm lãi suất một lần duy nhất trong năm nay. Mặc dù ghi nhận những tiến bộ đạt được trong việc hạ nhiệt giá cả, song Fed muốn giảm lạm phát xuống gần hơn với mục tiêu 2% trước khi ra quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ.
Nhà kinh tế hàng đầu của WB Ayhan Kose nhận định lãi suất cao trong thời gian dài sẽ khiến điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn, dẫn đến mức tăng trưởng yếu hơn tại các nền kinh tế đang phát triển.
Bên cạnh yếu tố lãi suất, nguy cơ từ căng thẳng Nga-Ukraine hay xung đột Hamas-Israel có thể cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu, do giá dầu mỏ và chi phí vận chuyển bị đẩy lên cao. Theo WB, xung đột leo thang cũng có thể tác động tiêu cực đến tâm lý kinh doanh và tiêu dùng, làm gia tăng lo ngại rủi ro, ảnh hưởng đến nhu cầu và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Những diễn biến chính trị cũng sẽ tác động đến tăng trưởng, khi hàng loạt cuộc bầu cử quan trọng trong năm nay có khả năng dẫn đến sự thay đổi lãnh đạo tại một số quốc gia.
Ngoài ra, căng thẳng thương mại cũng đang gia tăng giữa một số nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới, khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp thuế đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc. WB nhận định sự bất ổn tăng cao liên quan đến chính sách thương mại và tiềm năng áp dụng các chính sách hướng nội hơn có thể ảnh hưởng đến triển vọng thương mại và hoạt động kinh tế toàn cầu.
- Từ khóa :
- Ngân hàng Thế giới
- WB
- kinh tế toàn cầu
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Chuyên gia Nga: Đồng ruble vẫn có vị thế khá vững chắc
10:56' - 14/06/2024
Trong ngày 13/6, Ngân hàng Trung ương Nga đã hạ tỷ giá đồng USD ngày 14/6 xuống 88,21 ruble/USD và đồng euro xuống 94,83 ruble/euro.
-
Ngân hàng
Fed giữ nguyên lãi suất, đồng USD giảm nhẹ
08:57' - 13/06/2024
Tại các ngân hàng thương mại sáng nay 13/6 giá USD giảm nhẹ.
-
Ngân hàng
Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ 7 liên tiếp
02:30' - 13/06/2024
Ngân hàng trung ương này đồng thời hạ dự báo cắt giảm lãi suất xuống một lần duy nhất trong năm nay thay vì 3 lần như dự báo trước đó đưa ra vào tháng 3/2024.
-
Ngân hàng
Fed có khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tuần này
15:52' - 12/06/2024
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp về lãi suất kéo dài hai ngày từ 11/6, mà theo dự đoán các nhà hoạch định chính sách có khả năng sẽ giữ nguyên hoặc giảm nhẹ lãi suất trong năm nay.
-
Ngân hàng
"Nước cờ" mới của HSBC sau thương vụ với Citi Group
18:41' - 11/06/2024
HSBC đã tăng số lượng nhân viên tại Trung Quốc lên hơn 300 người, trong bối cảnh vừa hoàn tất việc mua lại mảng ngân hàng tiêu dùng của Citigroup.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất
20:22' - 18/09/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 18/9 thông báo giữ nguyên mức lãi suất chủ chốt 4%, trong bối cảnh lạm phát ở nước này vẫn cao hơn mục tiêu.
-
Ngân hàng
Dư nợ tín dụng Đông Nam Bộ đạt gần 5,4 triệu tỷ đồng
19:55' - 18/09/2025
Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2, tín dụng khu vực Đông Nam Bộ trong 8 tháng 2025 ghi nhận tốc độ tăng trưởng tích cực và gắn liền với tăng trưởng kinh tế - xã hội trên địa bàn.
-
Ngân hàng
Ngân hàng số trong kỷ nguyên AI: Cơ hội tăng trưởng và bài toán rủi ro
16:20' - 18/09/2025
Chuyển đổi số đang tái định hình toàn diện hoạt động của ngành ngân hàng, mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả vận hành, mở rộng dịch vụ và cải thiện trải nghiệm khách hàng.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Brazil giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn
16:18' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Ngân hàng Trung ương Brazil đã giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức 15% do lạm phát vẫn ở mức cao trong bối cảnh bất ổn toàn cầu liên quan đến chính sách kinh tế của Mỹ.
-
Ngân hàng
Đồng USD ổn định sau khi Fed hạ lãi suất
09:03' - 18/09/2025
Chỉ số USD so với rổ tiền tệ chính rơi xuống 96,224 – mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022 – ngay sau quyết định của Fed, trước khi đảo chiều mạnh và tăng tới 0,44% trong ngày lên 97,074.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/9: Đồng USD tiếp tục giảm giá sau quyết định lãi suất của Fed
08:46' - 18/09/2025
Vietcombank giảm tiếp 12 đồng ở cả giá mua vào và bán ra, niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.165 - 26.445 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước
21:26' - 17/09/2025
Phê duyệt cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 3 lĩnh vực: Thành lập và hoạt động ngân hàng; hoạt động thanh toán; hoạt động tín dụng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/9: Giá bán USD đi xuống
08:45' - 17/09/2025
Tỷ giá hôm nay 17/9 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng ghi nhận xu hướng giảm giá, trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tiếp tục tăng.
-
Ngân hàng
Bảo hiểm Agribank Thừa Thiên - Huế chi trả hơn 250 triệu đồng cho khách hàng
08:00' - 17/09/2025
Bảo an tín dụng là một sản phẩm bảo hiểm tự nguyện, nhằm bảo vệ cho người vay vốn trước các rủi ro, qua đó giúp giảm gánh nặng trả nợ cho gia đình và bảo vệ quyền lợi của ngân hàng cho vay.