BNEWS Ngày 5/4, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo trong đó hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương năm 2022 xuống mức 5% trong bối cảnh dịch COVID-19 cùng với xung đột tại Ukraine.
Trong báo cáo "Cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương" mới công bố, WB nhận định những ảnh hưởng của tình hình Ukraine và các biện pháp trừng phạt Nga đang làm gián đoạn hoạt động cung ứng hàng hóa, làm gia tăng áp lực tài chính và kiềm chế đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của WB, ông Manuela V. Ferro, cho rằng ngay khi các nền kinh tế khu vực này đang hồi phục sau thời gian gián đoạn vì dịch bệnh thì tình hình xung đột tại Ukraine lại tiếp tục tác động đến động lực tăng trưởng.
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch WB tin tưởng những nền tảng vững chắc và các chính sách ổn định sẽ giúp khu vực này ứng phó tốt với những tác động hiện nay.
Theo báo cáo của WB, tình trạng lạm phát tăng cao tại Mỹ khiến các chính phủ tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương siết chặt các điều kiện tài chính nhanh hơn dự đoán và có thể là "quá sớm" xét trong bối cảnh tiến trình phục hồi chưa hoàn thiện tại khu vực.
Một phần nguyên nhân có thể do các ngân hàng trung ương lo ngại nguy cơ dòng vốn chảy ra khỏi khu vực sẽ tăng nhanh, gia tăng áp lực lên một số đồng nội tệ nên các ngân hàng đã vội siết chặt các điều kiện tài chính.
Nhìn chung, WB dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương sẽ giảm xuống mức 5% trong năm 2022, thấp hơn 0,4% so với báo cáo công bố hồi tháng 10/2021.
Ngoài ra, WB dự báo nếu tình hình thế giới xấu đi và các phản ứng chính sách của mỗi quốc gia không đủ mạnh thì tăng trưởng kinh tế khu vực có thể còn giảm xuống 4% trong năm 2022.
Theo WB, để giảm thiểu rủi ro và nắm bắt các cơ hội, các chính phủ cần cải thiện hiệu quả của chính sách tài khóa phục vụ phục hồi và phát triển, tăng cường các chính sách bảo vệ vĩ mô.
WB cũng kêu gọi các nhà lập pháp cải cách các chính sách thương mại hàng hóa và đặc biệt là các lĩnh vực dịch vụ đang được bảo hộ để tận dụng lợi thế từ quá trình chuyển đổi bố cục ngoại thương toàn cầu song song với khuyến khích phổ biến công nghệ./.
Tin liên quan
WB: Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 5,3%
Mặc dù tháng 10/2021 WB dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng trong năm 2022 là 6,5% nhưng đến nay WB dự báo chỉ còn 5,3%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.












