WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 3/7, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo nền kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 2,4% trong năm nay, giảm so với mức dự báo tăng 2,8% đưa ra hồi tháng 4. Nguyên nhân chủ yếu là do xuất khẩu và đầu tư công trong những tháng đầu năm yếu hơn dự kiến.
Trong một tuyên bố, WB cho biết tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á sẽ được thúc đẩy nhờ chi tiêu tiêu dùng, sự phục hồi đáng kể của ngành du lịch và xuất khẩu. Cũng theo thiết chế tài chính này, lượng khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan dự kiến tăng lên 36,1 triệu lượt trong năm nay, cao hơn nhiều so với mức 28,2 triệu lượt khách của năm ngoái và gần đạt mức kỷ lục trước đại dịch COVID-19.
Tổng lượng khách nước ngoài đến Thái Lan năm 2025 được dự báo sẽ vượt mức 40 triệu lượt đạt được trước đại dịch do du khách Trung Quốc quay trở lại với số lượng lớn hơn.
Về triển vọng tăng trưởng năm 2025, WB dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan ở mức 2,8% nhờ nhu cầu mạnh mẽ hơn ở trong và ngoài nước, cũng như chi tiêu chính phủ tăng lên. Tuy vậy, triển vọng tăng trưởng năm 2025 đã giảm so với mức dự báo 3% mà tổ chức này đưa ra tháng 4.
Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) dự báo tăng trưởng kinh tế nước này đạt 2,6% trong năm nay và 3% trong năm tới. BoT đã giữ lãi suất cơ bản ổn định ở mức 2,5% vào tháng trước. Lần xem xét tỷ lệ tiếp theo là vào ngày 21/8 tới.
Chính phủ Thái Lan đang có kế hoạch triển khai kế hoạch ví số trị giá 500 tỷ baht (13,6 tỷ USD) trong quý IV tới để hỗ trợ nền kinh tế. Ngoài ra, chính phủ đang lên kế hoạch triển khai các biện pháp bổ sung để có thể thúc đẩy tăng trưởng lên mức 3% trong năm nay.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Hàn Quốc nâng cao nền tảng hợp tác kinh tế song phương
14:48' - 04/07/2024
Báo chí và các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đã đăng tải thông tin đậm nét về hợp tác kinh tế thương mại song phương nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
ISM: Kinh tế Mỹ có thể mất đà tăng trưởng
08:54' - 04/07/2024
Số liệu được Viện Quản lý cung ứng (ISM) công bố ngày 3/7 cho thấy có nhiều dấu hiệu về việc nền kinh tế có thể bị mất đà tăng trưởng vào cuối quý II/2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng đứng đầu các thành phố trực thuộc Trung ương về tăng trưởng kinh tế
20:42' - 03/07/2024
Thành phố Hải Phòng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2024, đứng thứ 5 cả nước, thứ 2 vùng đồng bằng Sông Hồng và đứng đầu các thành phố trực thuộc Trung ương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sắp diễn ra đàm phán thương mại Nhật - Mỹ
18:48'
Nhật Bản và Mỹ đang sắp xếp tổ chức đàm phán vào ngày 17/4 về mức thuế quan đã được Tổng thống Donald Trump công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan bị ảnh hưởng mạnh sau động đất
17:44'
Lo ngại về an toàn khi đi du lịch ở Thái Lan sau trận động đất gần đây đã ảnh hưởng đến ngành du lịch cốt lõi của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế bổ sung lên 125% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ
15:24'
Theo Tân Hoa xã, ngày 11/4, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ lên mức 125%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thay Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân
15:23'
Ngày 11/4, với 60 phiếu thuận và 25 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn việc Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm Trung tướng Dan Caine giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.
-
Kinh tế Thế giới
Tham vọng hồi sinh sản xuất của Mỹ: Đời không như mơ
14:00'
Các chính sách thuế của Tổng thống Trump – vốn gây tranh cãi trong giới doanh nghiệp và khiến thị trường toàn cầu biến động – có thể chỉ là một phần trong nỗ lực tái khởi động ngành sản xuất tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của UNCTAD về thuế quan của Mỹ
12:47'
Người đứng đầu Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), bà Rebeca Grynspan kêu gọi Mỹ tránh để "nỗi đau của thuế quan" ảnh hưởng tới các quốc gia nghèo nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump hoãn thuế, triển vọng kinh tế Mỹ vẫn bấp bênh
11:22'
Những nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn nhận định các mức thuế quan Mỹ đã công bố là một cú đánh vào tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm tăng nguy cơ lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump dùng thuế giải quyết tranh chấp nước với Mexico
11:02'
Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Mexico bằng các lệnh trừng phạt và thuế quan trong tranh chấp về việc chia sẻ nguồn nước giữa hai nước, cáo buộc Mexico phá vỡ hiệp ước đã tồn tại 81 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai thương vụ thép tỷ USD thêm bất ổn với chính sách thuế Mỹ
11:01'
Tổng thống Donald Trump hôm 10/4 cho biết, ông không chắc liệu nhà sản xuất thép U.S. Steel có cần thực hiện thỏa thuận với Nippon Steel của Nhật Bản hay không nhờ vào chính sách thuế quan của ông.