WB hỗ trợ 1,78 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ xử lý hậu quả động đất
Động thái này được đưa ra trong thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ đang xử lý hậu quả của trận động đất kinh hoàng, khiến hơn 20.000 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người rơi vào cảnh vô gia cư.
Thông báo cho biết khoản hỗ trợ trị giá 780 triệu USD sẽ được gửi ngay lập tức cho Ankara, trong khi các khoản vay khác thuộc gói cứu trợ nêu trên sẽ được chuyển sang hai dự án vay vốn của WB tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngoài ra, người phát ngôn của WB cho biết một khoản viện trợ khác trị giá 1 tỷ USD để giúp Thổ Nhĩ Kỳ phục hồi và tái thiết cũng đang được chuẩn bị, nhưng cần thời gian để dàn xếp.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu để thảo luận về cách Washington có thể hỗ trợ Ankara và Syria sau trận động đất.
Thông báo cho biết: "Đây là nỗ lực nhằm làm rõ xem phía Thổ Nhĩ Kỳ cần hỗ trợ gì từ phía Mỹ". Trong khi đó, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng ngày thông báo sẽ cung cấp khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 85 triệu USD cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.
Trong diễn biến khác có liên quan, Đức tuyên bố sẽ tăng thêm 26 triệu euro (28 triệu USD) tiền viện trợ nhân đạo cho Syria để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân sau trận động đất kinh hoàng khiến hơn 3.200 người thiệt mạng.
Theo tuyên bố từ Đại sứ quán Đức ở Beirut, số tiền trên là đặc biệt cần thiết để hỗ trợ các khu vực ở Tây Nam bị ảnh hưởng nặng nề, nơi sinh sống của những người Syria mất nhà cửa do cuộc nội chiến kéo dài 12 năm tại nước này. Tuyên bố nêu rõ: “Đức có thể phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế và phi chính phủ, vốn đang cung cấp viện trợ nhân đạo mở rộng ở khu vực Tây Bắc Syria./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Đoàn xe cứu trợ của LHQ tới khu vực do phe đối lập kiểm soát
21:06' - 09/02/2023
Ngày 9/2, đoàn xe cứu trợ đầu tiên đã có mặt tại khu vực Tây Bắc Syria do phe đối lập kiểm soát sau thảm họa động đất khiến hơn 17.500 người thiệt mạng tại 2 nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.
-
Kinh tế xã hội
Nhật Bản: Một nhà hảo tâm tặng 120 thỏi vàng cho làng Tanohata từng bị tàn phá do động đất
20:34' - 09/02/2023
Một nhà hảo tâm đã tặng 120 thỏi vàng có tổng trị giá trên 520 triệu yen (khoảng 4 triệu USD) cho ngôi làng Tanohata ở Đông Bắc Nhật Bản.
-
Kinh tế xã hội
Động đất ở Indonesia: Ít nhất 4 người thiệt mạng và nhiều nhà cửa hư hại
19:14' - 09/02/2023
Ngày 9/2, giới chức Indonesia thông báo 4 người thiệt mạng, một số nhà cửa và tòa nhà bị hư hại trong trận động đất có độ lớn 5,4 xảy ra cùng ngày, làm rung chuyển tỉnh Papua, ở miền Đông nước này.
-
Kinh tế xã hội
Ấm áp tình người giữa hoang tàn tâm chấn động đất
18:10' - 09/02/2023
Cuộc sống của ông Selahhatin Elbistan đã thay đổi hoàn toàn sau khi thảm họa động đất mạnh ngày 6/2 làm rung chuyển khu vực miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và chôn vùi mọi thứ dưới đống đổ nát.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch sắp mãn nhiệm của Fed tuyên bố sẽ ở lại Hội đồng Thống đốc
15:48'
Chủ tịch Fed Jerome Powell khép lại kỳ họp chính sách cuối cùng trong nhiệm kỳ 8 năm của ông vào ngày 29/4, với quyết định giữ nguyên lãi suất, giữa bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản
07:50'
Fed quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5% - 3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất trái phiếu chính phủ Anh cao nhất trong 18 năm
21:20' - 29/04/2026
Chi phí vay nợ của Anh đang được giao dịch ở mức cao nhất kể từ năm 2008 do tác động từ sự gián đoạn nguồn cung dầu mỏ từ khu vực Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Anh có thể giữ nguyên lãi suất
08:33' - 29/04/2026
Theo dự báo của thị trường, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE nhiều khả năng sẽ giữ lãi suất chủ chốt ở mức 3,75% trong cuộc họp ngày 30/4.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng còn 20 ngày
11:46' - 28/04/2026
Dự thảo Nghị định tập trung sửa đổi nhiều nội dung liên quan đến nguyên tắc hoạt động, điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính và yêu cầu quản trị đối với các công ty thông tin tín dụng.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến duy trì lãi suất tại cuộc họp tới
07:00' - 28/04/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tuần này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức siết quảng cáo của UniCredit trong thương vụ Commerzbank
09:51' - 27/04/2026
Theo BaFin, các quảng cáo của UniCredit trên nền tảng LinkedIn mang tính giật gân, thiếu khách quan và chứa các nhận định chưa được kiểm chứng về tình hình tài chính của Commerzbank.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá vàng tăng đưa dự trữ ngoại tệ của châu Phi lên 530 tỷ USD
18:21' - 25/04/2026
Dự trữ lớn hơn giúp các nước ổn định tỷ giá, đảm bảo thanh toán nhập khẩu và ứng phó với những cú sốc bên ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàng
IFC đặt mục tiêu nâng đầu tư hằng năm vào Ấn Độ lên 10 tỷ USD vào năm 2030
08:27' - 25/04/2026
Ấn Độ hiện là điểm đến đầu tư lớn nhất toàn cầu của IFC, với danh mục khoảng 10,3 tỷ USD tính đến tài khóa kết thúc vào tháng 6/2025, bao gồm cả đầu tư cổ phần và nợ.

WB hỗ trợ 1,78 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN