WB hỗ trợ 110 triệu USD cho Indonesia cắt giảm khí thải carbon

07:57' - 10/12/2020
BNEWS Indonesia đã ký thỏa thuận trị giá 110 triệu USD với Quỹ đối tác carbon trong lâm nghiệp (FCPF) thuộc WB để hỗ trợ các nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon từ nay đến năm 2025.

Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia đã ký kết một thỏa thuận mang tính bước ngoặt trị giá 110 triệu USD với Quỹ đối tác carbon trong lâm nghiệp (FCPF) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB), nhằm hỗ trợ các nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon do mất rừng và suy thoái rừng từ nay đến năm 2025.
FCPF cho biết Indonesia sẽ nhận được các khoản thanh toán dựa trên kết quả cắt giảm 22 triệu tấn khí thải carbon nhằm đạt được các mục tiêu quốc gia về khí hậu và môi trường.

Theo Tổng thư ký Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Bambang Hendroyono, thỏa thuận này nhằm mục đích giảm tỷ lệ mất rừng và suy thoái rừng với tổng diện tích 12,7 triệu ha rừng mưa nhiệt đới, cũng như bảo vệ đa dạng sinh học của Indonesia.
Sáng kiến cũng sẽ hỗ trợ cải thiện quản lý đất đai và sinh kế của người dân địa phương, đồng thời bảo vệ môi trường sống của nhiều loài dễ bị tổn thương và có nguy cơ tuyệt chủng bằng cách siết chặt cấp phép khai thác rừng, tăng số lượng rừng trồng quy mô nhỏ và thúc đẩy quy hoạch dựa vào cộng đồng.
Ông Satu Kahkonen, Giám đốc quốc gia của WB tại Indonesia và Đông Timor, cho biết: “Indonesia đã cam kết cắt giảm 41% lượng khí phát thải nhà kính với sự hỗ trợ của quốc tế vào năm 2030, cũng như thúc đẩy phát triển bền vững trong kế hoạch phát triển quốc gia của mình. Thỏa thuận này sẽ cung cấp sự hỗ trợ chưa từng có nhằm đạt được những mục tiêu đầy tham vọng đó”.
Vào năm 2019, chính phủ Indonesia đã duyệt cấp 2.100 tỷ rupiah (148,94 triệu USD) cho Cơ quan quản lý Quỹ môi trường vừa được thành lập. Số tiền này sẽ được sử dụng trong các lĩnh vực lâm nghiệp, năng lượng và tài nguyên khoáng sản, thương mại carbon, dịch vụ môi trường, công nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp, hàng hải và thủy sản.
Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyiani Indrawati cho hay kinh phí ban đầu của Quỹ trên là 1.100 tỷ rupiah, ngoài các cam kết với tổng số tiền lên tới 2.200 tỷ rupiah.

Bộ trưởng Sri Mulyiani khẳng định rằng việc lồng ghép các vấn đề biến đổi khí hậu trong chương trình phát triển quốc gia đã, đang và sẽ tiếp tục được thực hiện.
Ngân sách nhà nước dành cho các chương trình quốc gia liên quan đến các vấn đề biến đổi khí hậu đã gia tăng trong những năm qua, đạt 72.400 tỷ rupiah vào năm 2016 (chiếm 3,6% tổng ngân sách), 95.600 tỷ rupiah vào năm 2017 (4,7%) và 109.700 tỷ rupiah vào năm 2018 (4,9%).
Bộ trưởng Sri Mulyiani cũng cho biết theo tài liệu “Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC)” trong khuôn khổ Thỏa thuận Paris, chính phủ Indonesia cam kết giảm 29% lượng khí thải carbon bằng các nỗ lực riêng và giảm 41% với sự hợp tác của quốc tế.

Đây là một thách thức đối với tất cả, từ chính phủ, doanh nghiệp đến khu vực tư nhân và các bên liên quan khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục