WB kêu gọi Nga đa dạng hóa nền kinh tế và thu hút đầu tư
Ngân hàng Thế giới (WB) khuyến nghị Nga cần cải thiện môi trường đầu tư, đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ và thúc đẩy tăng năng suất nếu Nga muốn bắt kịp với kinh tế toàn cầu.
Trong báo cáo có tiêu đề “Những con đường dẫn đến tăng trưởng toàn diện”, WB đã đề xuất một vài cách thức để Nga vượt qua tình hình kinh tế hiện nay và những rào cản tài chính để đạt được triển vọng tốt hơn trong tương lai.
WB cho hay dù “trái ngọt” từ nhiều chính sách hành động sẽ chỉ thấy được trong trung và dài hạn, nhưng bây giờ là thời điểm để bắt đầu.Sau một thập niên tăng trưởng mạnh nhờ vào dầu mỏ, sức cạnh tranh của nền kinh tế Nga đang sa sút. Năm 2016, kinh tế Nga đã giảm khoảng 0,5-0,6% sau khi giảm khoảng 3,7% trong năm 2015.WB cho biết trong trung hạn, kinh tế Nga có thể tăng trưởng khoảng 1-2%/năm. Con số này thấp hơn mức tăng trưởng toàn cầu, được dự báo ở mức 2,7% trong năm 2017, và thấp hơn nhiều so với mức tăng 7% mà Nga đạt được hồi những năm 2000.WB cho rằng để thúc đẩy các hoạt động đầu tư, Nga cần ban hành các quy định rõ ràng và cơ sở hạ tầng tốt hơn.
- Từ khóa :
- wb
- nga
- kinh tế nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WB: Nền kinh tế Nga đã bước vào giai đoạn phục hồi
13:25' - 11/01/2017
Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định nền kinh tế Nga đã bước vào giai đoạn phục hồi từ sau cuộc khủng hoảng nhờ biết cách điều chỉnh các chính sách quản lý.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga năm 2016: Vượt qua vô vàn khó khăn, thách thức
14:09' - 14/12/2016
"Con thuyền" nước Nga dưới sự chèo lái của vị "thuyền trưởng" tài ba, lão luyện Vladimir Putin đã vượt qua bao phong ba, bão táp và "cập bến" thành công.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga vẫn đứng vững dù giá dầu giảm sâu
19:19' - 25/11/2016
Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga (CBR) Elvira Nabiullina cho biết việc giá dầu rơi xuống mức 25 USD/thùng (theo kịch bản tồi tệ nhất) không phải là thảm họa đối với nền kinh tế Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Xung quanh việc Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ
16:06' - 15/11/2016
Uỷ ban Điều tra Liên bang Nga khẳng định sẽ đẩy nhanh quá trình điều tra và để hoàn tất hồ sơ đưa ra tòa án xét xử, theo đó cho biết vị bộ trưởng này có thể đối mặt với mức án từ 8-15 năm tù giam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.