WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Đông Á và Thái Bình Dương
Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển tại Đông Á và Thái Bình Dương trong năm nay lên 6,4%, tăng 0,2 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng Tư trước đó.
Theo WB, trừ các quốc gia phát triển là Nhật Bản và Hàn Quốc, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể ở mức 6,7% (tăng 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó). Bên cạnh nhu cầu tiêu dùng nội địa nở rộ, việc các nền kinh tế phát triển tăng trưởng mạnh hơn, cùng với giá hàng hóa và thương mại toàn cầu phục hồi nhẹ là những yếu tố khách quan thuận lợi cho các nền kinh tế đang phát triển tại Đông Á và Thái Bình Dương. Báo cáo của WB cũng chỉ ra rằng, Thái Lan có thể đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn so với mức dự báo trước nhờ hoạt động xuất khẩu và hoạt động du lịch phục hồi.Trong khi đó, WB đánh giá sản xuất nông nghiệp và công nghiệp chế tạo tăng trưởng trở lại là động lực giúp kinh tế Việt Nam khởi sắc, còn kinh tế Indonesia hưởng lợi nhờ việc tăng lương thực tế giúp thúc đẩy hoạt động tiêu dùng.
Tuy nhiên, WB nhận định rằng mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, bên cạnh việc Mỹ và các nước châu Âu thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến là những rủi ro có thể ảnh hưởng tới triển vọng tăng trưởng kinh tế của khu vực này. Bên cạnh đó, nhà kinh tế trưởng của WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Sudhir Shetty cho rằng các quốc gia trong khu vực cần tiếp tục ưu tiên giảm thiểu các rủi ro đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính, cùng với tăng cường sức cạnh tranh, nhất là thông qua hội nhập khu vực sâu rộng hơn. Báo cáo của WB cũng đưa ra những dự báo về triển vọng trong năm 2018 của các nền kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Theo đó, đà tăng trưởng kinh tế của các nước trong khu vực đều đi xuống với mức tăng trưởng chung vào khoảng 6,2%.Kinh tế Trung Quốc ước sẽ tăng 6,4% vào năm tới, giữa lúc nước này tiếp tục quá trình chuyển đổi từ mô hình hình tăng trưởng phụ thuộc vào đầu tư sang mô hình dựa vào hoạt động tiêu dùng trong nước.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Nhu cầu hạ tầng 1.700 USD/năm tại châu Á-Thái Bình Dương
20:16' - 27/09/2017
Nhu cầu hạ tầng tại châu Á và Thái Bình Dương khá lớn mà theo ước tính vào khoảng 1.700 tỷ USD mỗi năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lợi ích của Australia gắn chặt với khu vực châu Á - Thái Bình Dương
05:30' - 26/09/2017
Australia là một quốc gia với những đặc điểm chiến lược ngày càng chia rẽ, trong khi tư tưởng và khái niệm thuộc về phương Tây, vấn đề an ninh và kinh tế của nước này lại liên quan đến châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia lạc quan về tăng trưởng kinh tế châu Á
05:30' - 08/09/2017
Nhiều cơ quan phân tích cho rằng tăng trưởng kinh tế châu Á hiện nay phần lớn dựa vào nhu cầu trong nước mạnh mẽ, khả năng chống đỡ rủi ro từ bên ngoài được nâng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tụt 10 bậc trong xếp hạng tăng trưởng kinh tế của OECD
14:31' - 05/09/2017
Theo báo cáo của OECD, trong bảng xếp hạng về sức tăng trưởng của các nền kinh tế tiên tiến và mới nổi lớn trong quý II/2017, Hàn Quốc đã bị tụt 10 bậc so với quý trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% từ ngày 10/4
19:01' - 09/04/2025
Ngày 9/4, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% kể từ ngày 10/4, tăng từ mức 34% thông báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ thu 2 tỷ USD/ngày từ thuế quan
17:48' - 09/04/2025
Trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này đang thu về khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày từ các khoản thuế quan, song không cung cấp chi tiết cụ thể nguồn thu này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Giải pháp của các nước châu Á nhằm tránh thuế quan
17:10' - 09/04/2025
Mạng tin Bloomberg đưa tin một số quốc gia châu Á hy vọng có thể tránh được mức thuế quan cao hơn do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt nếu các nước này mua thêm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ
16:17' - 09/04/2025
Sách Trắng do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố có tiêu đề “Lập trường của Trung Quốc về một số vấn đề liên quan đến quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét lại đề xuất thu phí tàu Trung Quốc
15:10' - 09/04/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc giảm mức phí đề xuất với tàu liên quan đến Trung Quốc cập cảng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Thuế đối ứng bắt đầu có hiệu lực
12:27' - 09/04/2025
Mức thuế đối ứng Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hàng chục nền kinh tế thế giới đã có hiệu lực vào lúc 0h01 ngày 9/4 theo giờ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Thứ trưởng Quốc phòng
12:25' - 09/04/2025
Thượng viện Mỹ đã chính thức bổ nhiệm ông Elbridge Colby giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách – một trong ba vị trí quan trọng nhất tại Lầu Năm góc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký loạt sắc lệnh khôi phục ngành than giữa “cơn khát” điện
11:20' - 09/04/2025
Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ đã ký loạt sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất than nội địa, trong nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp từng là “xương sống” của năng lượng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp
11:05' - 09/04/2025
Hàn Quốc sẽ tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh áp thuế gần đây của Mỹ.