WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023

09:07' - 07/06/2023
BNEWS Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 lên mức 2,1%, do Mỹ và các nền kinh tế lớn khác đã chứng tỏ khả năng phục hồi mạnh hơn so với kỳ vọng

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 lên mức 2,1%, do Mỹ và các nền kinh tế lớn khác đã chứng tỏ khả năng phục hồi mạnh hơn so với kỳ vọng, song cho biết lãi suất cao  sẽ gây ra lực cản lớn hơn dự kiến trong năm 2024.

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất, WB dự báo tổng GDP toàn cầu sẽ tăng 2,1% trong năm nay, cao hơn so với mức dự báo 1,7% được đưa ra hồi tháng 1, song vẫn thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng năm 2022 là 3,1%.

 

WB cũng giảm mức dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024 xuống còn 2,4%, từ mức 2,7% đưa ra hồi tháng 1. Nguyên nhân là do những tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt, nhất là tình trạng suy giảm đầu tư kinh doanh và nhà ở.

Báo cáo lưu ý tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong thời gian từ nay đến cuối năm sẽ chậm lại đáng kể do những tác động kéo dài và liên tục của chính sách thắt chặt tiền tệ cũng như các điều kiện tín dụng hạn chế.

Những yếu tố này dự kiến tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế trong năm 2024, khiến tăng trưởng toàn cầu thấp hơn so với các dự đoán trước đó. WB dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi lên mức 3% vào năm 2025.

Tháng 1/2023, WB cảnh báo GDP toàn cầu đang chậm lại và đứng trước bờ vực suy thoái. Tuy nhiên, sau đó, sức mạnh của thị trường lao động và nhu cầu tiêu dùng ở Mỹ đã vượt kỳ vọng, cộng thêm sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế được áp đặt để phòng chống dịch COVID-19.

Tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm 2023 hiện được dự báo ở mức 1,1%, cao hơn gấp đôi so với mức 0,5% được đưa ra vào tháng 1/2023, trong khi tăng trưởng của Trung Quốc dự kiến đạt 5,6%, cao hơn so với mức dự báo 4,3%  đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, WB cũng giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2024 của Mỹ xuống mức 0,8% và của Trung Quốc xuống còn 4,6%. Trong khi đó, dự báo tăng trưởng năm 2023 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) được nâng lên mức 0,4%, song dự báo tăng trưởng cho năm 2024 cũng bị giảm nhẹ. WB dự báo kinh tế Nga sẽ suy giảm 0,2 điểm phần trăm trong năm nay, so với mức dự báo tăng 3,1% đưa ra hồi tháng 1 năm nay.

Theo WB, những căng thẳng gần đây trong lĩnh vực ngân hàng cũng đang góp phần khiến các điều kiện tài chính thắt chặt sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024. Một trong những kịch bản bất lợi được WB đưa ra là căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng dẫn đến khủng hoảng tín dụng nghiêm trọng và thị trường tài chính ở các nền kinh tế tiên tiến bị ảnh hưởng lớn hơn.

Nếu điều này xảy ra, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể sẽ giảm xuống chỉ còn 1,3%, tốc độ chậm nhất trong vòng 30 năm, ngoại trừ các đợt suy thoái năm 2009 và 2020. WB cũng cảnh báo thêm một kịch bản khác là khi căng thẳng tài chính lan rộng trên toàn cầu ở mức độ lớn hơn, nền kinh tế thế giới có thể sẽ rơi vào suy thoái vào năm 2024.

WB dự báo lạm phát sẽ giảm dần khi tăng trưởng giảm tốc cũng như nhu cầu lao động ở nhiều nền kinh tế suy giảm, song lạm phát cơ bản dự kiến vẫn sẽ cao hơn so với mục tiêu của ngân hàng trung ương ở nhiều quốc gia trong năm 2024./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục