WB: Nguồn kiều hối của các nền kinh tế đang phát triển sụt giảm vì COVID-19
Trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến hoạt động kinh doanh bị đình trệ trên toàn thế giới, các nền kinh tế đang phát triển đang đối mặt với sự sụt giảm nguồn thu quan trọng từ các lao động làm việc ở nước ngoài.
Theo một báo cáo được công bố ngày 29/10, Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính lượng kiều hối chuyển về các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình dự kiến giảm 7% xuống còn 508 tỷ USD trong năm nay.
Lượng kiều hối này sẽ tiếp tục giảm 7,5% trong năm 2021 do các biện pháp phòng chống dịch và kinh tế giảm tốc, qua đó làm giảm nguồn tiền mà lao động di cư có thể gửi về cho gia đình.
Xét tổng thể, các khu vực được dự đoán sẽ chứng kiến lượng kiều hối sụt giảm mạnh là châu Âu và Trung Á (đều giảm 16%), tiếp sau là Đông Á (11%) và Thái Bình Dương (4%).
Cũng theo WB, mặc dù dự báo trên khả quan hơn chút ít so với dự báo hồi tháng 4, khi WB ước tính lượng kiều hối năm nay sẽ giảm tới 20%, song mức giảm dự kiến 14% trong hai năm 2020 và 2021 vẫn là một "đòn giáng mạnh" vào nguồn thu kiều hối của các nước đang phát triển.
Trước đó, WB cho biết lượng kiều hối đổ về các nước này năm ngoái đạt 554 tỷ USD, vượt xa các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Báo cáo chỉ ra mặc dù lượng kiều hối đã phục hồi phần nào trong tháng 6, từ mức giảm mạnh trong tháng 4 và 5, song tình hình này có thể không duy trì được lâu do sự phục hồi này có được dường như nhờ một số lao động di cư rút tiền tiết kiệm để gửi về nhà.
Theo báo cáo, lao động di cư là đối tượng có nguy cơ cao mất thu nhập, bởi họ có xu hướng tập trung tại các vùng thành thị và làm việc trong các ngành dịch vụ vốn đang chịu tác động nặng nề nhất do suy thoái kinh tế như nhà hàng, khách sạn, bán hàng, du lịch, vận tải và sản xuất.
Trao đổi với báo giới, ông Mamta Murthi, Phó Chủ tịch phụ trách phát triển nhân lực của WB, nhận định tác động của đại dịch COVID-19 rộng khắp khi nhìn qua "lăng kính" di cư bởi nó ảnh hưởng tới cả người di cư lẫn gia đình họ vốn sống dựa vào các khoản tiền gửi về.
Tại một số nước như Tonga, Haiti hay Liban, nguồn thu từ các khoản tiền do lao động di cư chuyển về chiếm khoảng 25%, thậm chí gần 35% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Do đó, ông nhấn mạnh các quốc gia cần nỗ lực duy trì "dòng kiều hối"./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Kiều hối đổ về Ai Cập chạm mức kỷ lục 27,8 tỷ USD
10:47' - 29/10/2020
Theo CBE, riêng trong tháng 6/2020, lượng kiều hối chuyển về Ai Cập tăng tới 33,7% so với cùng kỳ năm trước và đạt mức 2,6 tỷ USD.
-
Tài chính
Kiều hối đổ về Mexico tăng tháng thứ 4 liên tiếp
09:57' - 06/10/2020
Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico), bất chấp đại dịch COVID-19, quốc gia này đã nhận lượng kiều hối kỷ lục 26,395 tỷ USD từ tháng 1-8/2020, tăng 9,35% so với cùng kỳ năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Xung đột Iran chấm dứt sẽ mở đường cho Fed hạ lãi suất
15:35'
Phát biểu trên chương trình "Sunday Morning Futures" của đài Fox News, ông Hassett cho biết Nhà Trắng kỳ vọng giá năng lượng sẽ giảm mạnh khi Mỹ đạt được thỏa thuận với Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBank áp dụng mô hình quầy giao dịch đứng, tối ưu trải nghiệm
14:32'
Các giao dịch ngắn như nộp/rút tiền, chuyển khoản hay xác nhận thông tin sẽ được ưu tiên xử lý tại quầy giao dịch đứng nhằm rút ngắn thời gian xử lý và tối ưu khả năng phục vụ vào giờ cao điểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn vay ưu đãi mở cơ hội thoát nghèo cho nông dân vùng biên
11:15' - 24/05/2026
Sau nhiều năm sản xuất manh mún, thiếu điều kiện đầu tư, nhiều hộ dân nay đã có thêm động lực phát triển kinh tế nhờ được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vietcombank giành giải Đặc biệt Hội thi “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng” năm 2026
17:21' - 23/05/2026
Hội thi “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng” năm 2026 với chủ đề “Chủ động số hóa - Bứt phá tương lai” đã chính thức bế mạc sau hai ngày tranh tài sôi nổi.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB muốn đưa đồng euro lên blockchain
13:04' - 23/05/2026
Theo kế hoạch vừa được ECB công bố, cơ quan này đang phát triển 2 dự án mang tên Pontes và Appia để kết nối đồng euro với các thị trường tài chính hoạt động trên công nghệ blockchain.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD áp sát mức cao nhất trong sáu tuần
12:41' - 23/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần qua với vị thế vững chắc, khi giao dịch quanh mức cao nhất trong sáu tuần qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nhà đầu tư bán tháo Bitcoin ngay khi giá chớm phục hồi
10:51' - 22/05/2026
Các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin giao ngay tại Mỹ vừa ghi nhận đợt rút vốn quy mô lớn tính theo tuần lần thứ 9 kể từ khi ra mắt vào đầu năm 2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản đứng trước khả năng tăng lãi suất để hỗ trợ đồng yen
05:30' - 21/05/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang đứng trước khả năng cao sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 6/2026 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khơi dòng vốn đa kênh cho mục tiêu tăng trưởng cao
20:20' - 20/05/2026
Nhu cầu vốn cho tăng trưởng đang ngày càng lớn, nhưng nền kinh tế vẫn phụ thuộc nặng vào tín dụng ngân hàng trong khi các kênh dẫn vốn khác phát triển chưa tương xứng.

Đồng 100 đô la Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN