WB sẽ cấp hơn 6 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế Ai Cập
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 18/3 thông báo tổ chức tài chính đa phương quốc tế này dự kiến cấp khoản vốn hơn 6 tỷ USD cho Ai Cập trong 3 năm tới, trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này đang đối mặt với tình trạng khan hiếm ngoại tệ.
WB sẽ cấp khoản vốn trên thông qua một chương trình toàn diện, bao gồm 3 tỷ USD dành cho các chương trình của Chính phủ và 3 tỷ USD cho khu vực tư nhân. Gói hỗ trợ tài chính mới nhất của WB, hiện đang trong quá trình phê duyệt, sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Ai Cập và tăng cơ hội tham gia của khu vực tư nhân vào nền kinh tế thông qua nhiều sáng kiến.
Gói hỗ trợ tài chính của WB hướng tới mục tiêu thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân vào nền kinh tế, đặc biệt thông qua Chương trình Tiền tệ hóa Tài sản của Chính phủ. Khoản vốn này cũng sẽ được sử dụng để tăng cường quản trị các doanh nghiệp nhà nước cũng như nâng cao hiệu suất và hiệu quả quản lý nguồn lực trong khu vực công.
WB sẽ tìm kiếm các cơ hội để đưa ra những đảm bảo nhằm hỗ trợ hoạt động đầu tư vào khu vực tư nhân. WB cũng sẽ hỗ trợ các sáng kiến nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, dựa trên Báo cáo Quốc gia về Khí hậu và Phát triển năm 2022 cũng như "Sáng kiến Nexus về Nước, Lương thực và Năng lượng" của Chính phủ Ai Cập. WB vẫn cam kết hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt thông qua chương trình bảo trợ xã hội Takaful và Karama của Chính phủ Ai Cập.
Ngoài ra, chương trình Tài trợ Chính sách Phát triển (DPF) của WB hiện đang được thảo luận, tập trung vào 3 trụ cột chính, bao gồm nâng cao khả năng cạnh tranh kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh, xây dựng khả năng phục hồi kinh tế vĩ mô, và hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh. DPF sẽ hỗ trợ Chính phủ Ai Cập thực hiện các cải cách nhằm thúc đẩy tăng trưởng của khu vực tư nhân. Chương trình toàn diện này nằm trong Khung Đối tác Quốc gia với Ai Cập giai đoạn 2023-2027, được triển khai vào năm 2023.
Danh mục đầu tư của WB tại Ai Cập hiện đã vượt 8 tỷ USD, với nguồn vốn được phân bổ từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế, Tập đoàn Tài chính Quốc tế và Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương. Khoản cam kết 6 tỷ USD mới nhất nhấn mạnh những nỗ lực của WB trong việc hỗ trợ chương trình nghị sự phát triển của Ai Cập và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững ở nước này
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã nâng số tiền cho vay thuộc chương trình Quỹ Mở rộng (EFF) dành cho Ai Cập từ 3 tỷ USD lên 8 tỷ USD trong vòng 4 năm. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng vừa cam kết gói cho vay và tài trợ trị giá hơn 8 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế Ai Cập, trong bối cảnh nước này đang chịu nhiều tác động tiêu cực từ các cuộc xung đột ở Dải Gaza và Sudan.
- Từ khóa :
- WB
- nền kinh tế Ai Cập
- Ai Cập
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
EU sắp công bố gói tài trợ 8 tỷ USD cho Ai Cập
08:53' - 14/03/2024
Gói hỗ trợ này kéo dài đến năm 2027 sẽ được công bố trong chuyến thăm của một phái đoàn châu Âu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ai Cập kỳ vọng được kích hoạt thêm 3 tỷ USD tài trợ từ WB
08:58' - 11/03/2024
Ai Cập đang đặt nhiều kỳ vọng vào việc đạt được khoản tài trợ 3 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới (WB), sau khi ký thỏa thuận cấp chuyên viên vay thêm 5 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Australia cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau hơn 4 năm
15:20'
RBA đã hạ lãi suất tiền mặt 0,25 điểm phần trăm xuống còn 4,1%, đánh dấu lần đầu tiên lãi suất này được cắt giảm kể từ tháng 11/2020.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những người Hàn Quốc trẻ tuổi ngày càng khó vay vốn
08:52'
Những người Hàn Quốc trẻ tuổi đang bị đẩy khỏi thị trường cho vay vì không đủ khả năng trả lãi khi mức lãi suất chuẩn hiện là 3%, cao hơn nhiều so với mức gần bằng 0 trong thời kỳ đại dịch.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực lạm phát buộc BoE thận trọng hơn trong kế hoạch giảm lãi suất
07:30' - 17/02/2025
Lạm phát tại Anh có thể đã chạm mức cao nhất của 10 tháng vào tháng 1/2025, tiếp tục xu hướng gia tăng áp lực giá cả, buộc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) thận trọng hơn trong việc giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
EIB rót 15 triệu euro hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Châu Phi
09:15' - 16/02/2025
Sự tham gia của EIB có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các SME ở Tây Phi và Madagascar, nơi việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư còn gặp nhiều khó khăn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Stablecoin - Niềm hy vọng để đồng USD bảo toàn sức mạnh
10:25' - 15/02/2025
Theo Giáo sư Kinh tế Lucrezia Reichlin, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ các stablecoin do tư nhân phát hành có thể là cơ hội tốt nhất để duy trì sự thống trị của đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng tới tuần giảm giá khi Mỹ trì hoãn áp thuế
09:36' - 15/02/2025
Đồng USD đang hướng tới một tuần giảm giá so với đồng euro khi việc trì hoãn áp thuế quan của Tổng thống Mỹ làm dấy lên hy vọng rằng các biện pháp này có thể không nghiêm trọng như lo ngại trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
DongA Bank đổi tên thành Ngân hàng số Vikki
09:06' - 15/02/2025
Ngân hàng TNHH một thành viên Đông Á (DongA Bank) đổi tên thành Ngân hàng Số Vikki theo quyết định số 42/QĐ-TTGSNH2 ngày 14/02/2025 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng vừa phải
11:31' - 14/02/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc) cho biết cơ quan này sẽ thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng vừa phải.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc không tham gia vào làn sóng mua vàng
09:11' - 14/02/2025
Tính biến động cao của vàng là một yếu tố khác khiến BoK ngần ngại bổ sung thêm vàng vào danh mục đầu tư của mình dựa trên kinh nghiệm.