WhatsApp yêu cầu người dùng đồng ý cập nhật chính sách sử dụng

09:40' - 18/01/2021
BNEWS Ứng dụng nhắn tin WhatsApp đã yêu cầu 2 tỷ khách hàng của nền tảng này chấp nhận những điều khoản sử dụng mới, cho phép WhatsApp chia sẻ nhiều thông tin hơn với công ty mẹ Facebook.

Động thái này đã gây phản ứng mạnh mẽ từ người dùng WhatsApp bởi họ phải đồng ý những thay đổi hoặc quyền truy cập của họ vào nền tảng này sẽ bị thu hẹp từ ngày 8/2 tới. 

Facebook đang đặt ra mục tiêu "tiền tệ hóa"  WhatsApp thông qua việc cho phép các doanh nghiệp liên hệ, thậm chí bán sản phẩm cho khách hàng qua nền tảng này của mình, như hãng đã từng áp đụng tại Ấn Độ.

Một người phát ngôn của Facebook nêu rõ những cập nhật về điều khoản và chính sách bảo mật là vấn đề thường thấy trong thương mại điện tử và hãng sẽ cung cấp cho người dùng thông tin cụ thể về những thay đổi, dự kiến có hiệu lực từ ngày 8/2.

Người phát ngôn trên nhấn mạnh tất cả người dùng cần phải đồng ý những điều khoản mới nếu họ muốn tiếp tục sử dụng ứng dụng này. 

Theo Facebook, các điều khoản nâng cấp cho phép WhatsApp chia sẻ thêm thông tin như số điện thoại, thông tin cá nhân với Facebook, cũng như một số ứng dụng khác như Instagram hay Messenger. Riêng nội dung tin nhắn của khách hàng vẫn được bảo mật. 

Tại các nước Liên minh châu Âu (EU) và Anh, các điều khoản mới chỉ áp dụng đối với những người dùng của WhatsApp Business.

Facebook đang hứng chịu áp lực gia tăng của các nhà quản lý trong bối cảnh hãng nỗ lực hợp nhất các dịch vụ của mình. Vào năm 2017, EU đã phạt mạng xã hội lớn nhất thế giới này 110 triệu euro (120 triệu USD) vì cung cấp thông tin sai lệch khi mua lại ứng dụng tin nhắn WhatsApp hồi năm 2014.

Theo các nhà chức trách châu Âu, trong quá trình làm hồ sơ thâu tóm WhatsApp, Facebook từng thông báo với  rằng công ty này không thể tự động liên kết tài khoản người dùng Facebook với WhatsApp.

Tuy nhiên, vào tháng 8/2016, WhatsApp ra thông báo cập nhật chính sách về dịch vụ và bảo mật thông tin riêng, bao gồm liên kết số điện thoại người dùng WhatsApp và tài khoản Facebook.

Đến tháng 12/2020, Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) cùng ít nhất 46 bang tại Mỹ đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Facebook với cáo buộc hãng tận dụng các thương vụ thâu tóm WhatsApp và Instagram để cản trở cạnh tranh công bằng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục