WHO cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 diễn biến âm thầm ở châu Phi

11:51' - 26/05/2020
BNEWS Ngày 25/5, Đặc phái viên WHO Samba Sow cảnh báo châu Phi có thể đối mặt với một "đại dịch thầm lặng" nếu các nước không ưu tiên xét nghiệm trên diện rộng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Samba Sow nhấn mạnh mối lo ngại hàng đầu của ông về châu Phi là việc thiếu xét nghiệm dẫn đến một "đại dịch thầm lặng" ở châu lục này.

Do đó, ông cho rằng lãnh đạo các quốc gia châu Phi cần phải ưu tiên công tác xét nghiệm nhằm phát hiện sớm người nhiễm bệnh để từ đó có các biện pháp cách ly, điều trị và phòng ngừa phù hợp.

Trong khi đó, Giám đốc WHO khu vực châu Phi Matshidiso Moeti cho biết một nước trong châu lục đã triển khai những biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh với mức chi phí cao. Điều này đã cho kết quả khả quan khi đến nay, tác động của dịch bệnh nhẹ hơn so với một số mô hình dự báo.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus  cũng cho rằng châu Phi là khu vực có số ca nhiễm bệnh ít nhất, chiếm chưa đến 1,5% tổng số trường hợp mắc bệnh và 0,1% số ca tử vong trên toàn cầu.

Ông Tedros thể hiện tin tưởng rằng kinh nghiệm của châu Phi trong việc đối phó với các dịch bệnh khác đã giúp châu lục này tăng cường khả năng ứng phó với dịch COVID-19 và giảm thiểu được những tác động tiêu cực mà nhiều nơi trên thế giới đang phải hứng chịu đến nay. Ông cho rằng các nước châu Phi đã có những kế hoạch sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh dù vẫn tồn tại những lỗ hổng.
* Chiều 25/5, Bộ Y tế Mozambique |xác nhận ca tử vong đầu tiên do mắc COVID-19 ở nước này là một thiếu niên 13 tuổi ở tỉnh Nampula.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, đến nay Mozambique ghi nhận 209 trường hợp nhiễm bênh, trong đó 71 người đã hồi phục. Trong 10 ngày gần đây, số ca nhiễm mới tại Mozambique tăng nhanh hơn khi nước này tăng số lượng xét nghiệm.

Đáng chú ý là nhiều ca nhiễm mới có độ tuổi dưới 19 và 26 ca nhiễm ghi nhận trong ngày 24/5 chưa xác định được nguồn lây nhiễm, dẫn đến nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng.

Cabo Delgado, tỉnh biên giới phía Bắc giáp Tanzania, là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 116 ca nhiễm bệnh, chiếm 55,5% cả nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục