WHO công bố chỉ dẫn mới để giảm lượng lượng tiêu thụ chất béo

07:41' - 05/05/2018
BNEWS Ngày 4/5, WHO kêu gọi người dân trên toàn thế giới giảm lượng tiêu thụ thực phẩm béo vốn gây nghẽn động mạch, đồng thời công bố những chỉ dẫn mới về lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Phóng viên TTXVN tại LHQ cho biết sáng kiến của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm mục đích ngăn chặn khoảng 17 triệu ca tử vong mỗi năm do các chứng tim mạch, vốn liên quan đến những thực phẩm sử dụng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Chất béo bão hòa thường được tìm thấy trong bơ, cá hồi, lòng đỏ trứng và sữa bò. WHO muốn người lớn và trẻ em giảm lượng tiêu thụ chất béo này xuống chỉ còn 10% tổng nhu cầu năng lượng mỗi ngày.

Còn với chất béo chuyển hóa - được tìm thấy trong các thực phẩm nướng và rán và dầu ăn, WHO muốn tỷ lệ chất béo này chỉ còn chiếm 1% lượng hấp thụ calorie mỗi ngày.

Tiến sĩ Francesco Branca, Giám đốc phụ trách lĩnh vực dinh dưỡng của WHO, cho biết để loại trừ những mối đe dọa của việc sử dụng quá nhiểu chất béo chuyển hóa trong thực phẩm, các chính phủ cần phải có những hành động mạnh mẽ để đảm bảo rằng thực phẩm chế biến sẵn không sử dụng dầu thực vật đã được hydro hóa.

Ông cho biết thêm hiện đã có những sản phẩm lành mạnh hơn để thay thế cho những thực phẩm sử dụng quá nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, vốn thường được dán mác hydro hóa để ám chỉ sản phẩm đã được hydro hóa nhằm dễ sử dụng hơn.

Tiến sĩ Branca nhấn mạnh rằng kể từ khi WHO lần đầu tiên công bố những tư vấn về chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa vào năm 2002, thế giới đã đạt được những tiến triển đáng kể trong việc nâng cao nhận thức về mối đe dọa của những chất béo này, đặc biệt là tại những nước giàu.

Tuy nhiên, dù Tây Âu đã "gần như xóa bỏ" được việc sử dụng chất béo chuyển hóa công nghiệp trong khi Đan Mạch thì cấm toàn bộ những chất béo này, những khu vực nghèo hơn vẫn đang phải đối phó với những thách thức lớn trong việc đối phó mối đe dọa.

Danh sách những nước như vậy bao gồm một số quốc gia ở Đông Âu cũng như Ấn Độ, Pakistan, Iran, nhiều nước châu Phi và cả Argentina. Tiến sĩ Branca cảnh báo ở một số nước, mức độ chất béo chuyển hóa trong một số thực phẩm bày bán phổ biến trên đường phố cao gấp tới 20 lần mức tiêu thụ được khuyến cáo mỗi ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục