Nhật Bản: Lao động ngành vận tải và bưu chính bị rối loạn não bộ và tim mạch cao nhất
Cụ thể, các doanh nghiệp trong hai ngành trên chiếm 30% tổng số ca mắc các chứng rối loạn nói trên trong giai đoạn 2014-2015, với 464 người. Tiếp theo là ngành bán buôn và bán lẻ với 229 người. Ngành công nghiệp chế tạo ghi nhận số trường hợp rối loạn tâm thần liên quan đến công việc cao nhất - với 349 người.
Tính theo độ tuổi, số người lao động mắc chứng rối loạn não bộ và tim mạch nhiều nhất chủ yếu trong độ tuổi từ 50-59 tuổi. Số ca tự tử do rối loạn tâm thần thường rơi vào các trường hợp lao động nam trong độ tuổi 40 và lao động nữ ở tuổi 29 hoặc trẻ hơn.
Dựa trên kết quả khảo sát đối với chủ sử dụng lao động và người lao động ngành giao thông vận tải và kinh doanh quán ăn - các ngành ghi nhận số ca tử vong và tự tử do làm việc quá sức ở mức cao kỷ lục, Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm việc vừa sức và các biện pháp nhằm nâng cao sức khỏe tâm thần, đồng thời kêu gọi các chủ sử dụng lái xe giảm giờ làm cho người lao động trong các kỳ nghỉ và ca đêm vào mùa cao điểm kinh doanh tháng 12.
Sách trắng cũng nêu rõ qua phân tích các kết quả khảo sát đối với 10.000 doanh nghiệp và 20.000 người lao động trong giai đoạn 2015-2016, Chính phủ Nhật Bản hối thúc các doanh nghiệp giảm giờ làm và tăng số ngày nghỉ lễ cho người lao động so với hiện tại.
Nhật Bản công bố sách trắng nói trên trong bối cảnh Chỉnh phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang nỗ lực tìm cách cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động sau khi xảy ra vụ tự tử của một người lao động mới được tuyển dụng song phải làm việc quá sức tại công ty quảng cáo lớn Dentsu ở nước này, và trường hợp một phóng viên đài NHK tử vong liên quan đến công việc.
Sách trắng đề cập những sáng kiến do Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất nhằm điều chỉnh cách thức làm việc, chẳng hạn hạn chế làm ngoài giờ.
Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản Katsunobu Kato nhấn mạnh bộ này sẽ không ngừng nỗ lực triển khai các biện pháp nhằm xóa bỏ thực trạng người lao động tử vong do làm việc quá sức, đồng thời cam kết xây dựng một xã hội mà ở đó người dân có cơ hội làm việc trong điều kiện tốt, đảm bảo sức khỏe.
>>>Nhật Bản: 2 lò phản ứng của TEPCO vượt qua quy trình kiểm tra an toàn
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Nhật Bản: 2 lò phản ứng của TEPCO vượt qua quy trình kiểm tra an toàn
13:50' - 04/10/2017
Hai lò phản ứng do Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) điều hành tại tỉnh Niigata trên bờ biển Nhật Bản đã đáp ứng được các tiêu chuẩn của chính phủ về an toàn hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số niềm tin các hãng chế tạo Nhật Bản đạt mức cao nhất
18:09' - 02/10/2017
Chỉ số niềm tin của các nhà chế tạo lớn tại Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ, giữa bối cảnh nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trên đà phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Cách biệt dẫn trước của Thủ tướng Nhật Bản S.Abe tạm thu hẹp
17:50' - 30/09/2017
Ưu thế dẫn trước của Thủ tướng Shinzo Abe đã thu hẹp chút ít trong bối cảnh Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike đang nỗ lực hợp nhất các đảng đối lập tham gia cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 22/10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản qua những con số mới nhất
14:39' - 29/09/2017
Bộ Nội vụ Nhật Bản ngày 29/9 cho biết giá tiêu dùng của nước này tăng trong tháng 8/2017 song vẫn chưa đạt mục tiêu lạm phát mà Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đề ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.