Nhật Bản: Lao động ngành vận tải và bưu chính bị rối loạn não bộ và tim mạch cao nhất
Cụ thể, các doanh nghiệp trong hai ngành trên chiếm 30% tổng số ca mắc các chứng rối loạn nói trên trong giai đoạn 2014-2015, với 464 người. Tiếp theo là ngành bán buôn và bán lẻ với 229 người. Ngành công nghiệp chế tạo ghi nhận số trường hợp rối loạn tâm thần liên quan đến công việc cao nhất - với 349 người.
Tính theo độ tuổi, số người lao động mắc chứng rối loạn não bộ và tim mạch nhiều nhất chủ yếu trong độ tuổi từ 50-59 tuổi. Số ca tự tử do rối loạn tâm thần thường rơi vào các trường hợp lao động nam trong độ tuổi 40 và lao động nữ ở tuổi 29 hoặc trẻ hơn.
Dựa trên kết quả khảo sát đối với chủ sử dụng lao động và người lao động ngành giao thông vận tải và kinh doanh quán ăn - các ngành ghi nhận số ca tử vong và tự tử do làm việc quá sức ở mức cao kỷ lục, Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm việc vừa sức và các biện pháp nhằm nâng cao sức khỏe tâm thần, đồng thời kêu gọi các chủ sử dụng lái xe giảm giờ làm cho người lao động trong các kỳ nghỉ và ca đêm vào mùa cao điểm kinh doanh tháng 12.
Sách trắng cũng nêu rõ qua phân tích các kết quả khảo sát đối với 10.000 doanh nghiệp và 20.000 người lao động trong giai đoạn 2015-2016, Chính phủ Nhật Bản hối thúc các doanh nghiệp giảm giờ làm và tăng số ngày nghỉ lễ cho người lao động so với hiện tại.
Nhật Bản công bố sách trắng nói trên trong bối cảnh Chỉnh phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang nỗ lực tìm cách cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động sau khi xảy ra vụ tự tử của một người lao động mới được tuyển dụng song phải làm việc quá sức tại công ty quảng cáo lớn Dentsu ở nước này, và trường hợp một phóng viên đài NHK tử vong liên quan đến công việc.
Sách trắng đề cập những sáng kiến do Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất nhằm điều chỉnh cách thức làm việc, chẳng hạn hạn chế làm ngoài giờ.
Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản Katsunobu Kato nhấn mạnh bộ này sẽ không ngừng nỗ lực triển khai các biện pháp nhằm xóa bỏ thực trạng người lao động tử vong do làm việc quá sức, đồng thời cam kết xây dựng một xã hội mà ở đó người dân có cơ hội làm việc trong điều kiện tốt, đảm bảo sức khỏe.
>>>Nhật Bản: 2 lò phản ứng của TEPCO vượt qua quy trình kiểm tra an toàn
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Nhật Bản: 2 lò phản ứng của TEPCO vượt qua quy trình kiểm tra an toàn
13:50' - 04/10/2017
Hai lò phản ứng do Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) điều hành tại tỉnh Niigata trên bờ biển Nhật Bản đã đáp ứng được các tiêu chuẩn của chính phủ về an toàn hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số niềm tin các hãng chế tạo Nhật Bản đạt mức cao nhất
18:09' - 02/10/2017
Chỉ số niềm tin của các nhà chế tạo lớn tại Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ, giữa bối cảnh nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trên đà phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Cách biệt dẫn trước của Thủ tướng Nhật Bản S.Abe tạm thu hẹp
17:50' - 30/09/2017
Ưu thế dẫn trước của Thủ tướng Shinzo Abe đã thu hẹp chút ít trong bối cảnh Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike đang nỗ lực hợp nhất các đảng đối lập tham gia cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 22/10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản qua những con số mới nhất
14:39' - 29/09/2017
Bộ Nội vụ Nhật Bản ngày 29/9 cho biết giá tiêu dùng của nước này tăng trong tháng 8/2017 song vẫn chưa đạt mục tiêu lạm phát mà Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đề ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27'
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30'
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48'
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38'
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34'
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.