AIIB cấp khoản vay thứ ba hỗ trợ Indonesia chống dịch COVID-19
Theo Phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) đã bổ sung các khoản vay trị giá 500 triệu USD cho Indonesia nhằm hỗ trợ các nỗ lực vượt qua đại dịch COVID-19.
Chuyên gia hoạt động đầu tư chính của AIIB Toshiaki Keicho ngày 15/7 cho biết, số tiền bổ sung này sẽ được chuyển cho ba hoạt động chính. Thứ nhất, tăng cường sự sẵn sàng của hệ thống y tế và các bệnh viện trong việc xử lý COVID-19 và tiêm chủng, đặc biệt cho phụ nữ và các nhóm dễ bị tổn thương. Thứ hai, tăng cường các phòng xét nghiệm y tế công cộng, giám sát và nâng cao năng lực chuỗi cung ứng, bao gồm cải thiện hệ thống dây chuyền lạnh để đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu về lưu trữ và phân phối vaccine.Việc cung cấp vaccine an toàn, hiệu quả và công bằng phải là ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn này để đối phó với COVID-19. Đây là điều cần thiết để củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Indonesia, hiện đang rất quá tải.
Thứ ba, hỗ trợ truyền thông, điều phối hoạt động ứng phó khẩn cấp và phân phối vaccine để tăng cường hệ thống quản lý và logistics.Điều này bao gồm phát triển các chiến dịch nâng cao nhận thức trong khi đảm bảo phù hợp với các giá trị văn hóa địa phương để khuyến khích người dân chấp nhận vaccine, cũng như tiếp cận với các vùng sâu vùng xa.
Cũng theo ông Keicho, nguồn vốn từ sự hợp tác giữa AIIB và Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ mang lại lợi ích cho 268 triệu người Indonesia. Bước sang năm thứ hai của đại dịch, AIIB sẽ tiếp tục cung cấp kinh phí cho các thành viên, hỗ trợ các chương trình ứng phó khẩn cấp và phân phối vaccine trong toàn khu vực.Quỹ viện trợ này là một phần của Quỹ Phục hồi khủng hoảng COVID-19 của AIIB được bắt đầu vào năm 2020, với mục tiêu cung cấp tài trợ cho các khu vực công và tư nhân đang phải đối mặt với các tác động tiêu cực của đại dịch.
Đây là khoản tài trợ thứ ba được AIIB chuyển cho chính phủ Indonesia trong khuôn khổ Quỹ Phục hồi khủng hoảng COVID-19, với tổng trị giá 1,5 tỷ USD. Trước đó, Hội đồng quản trị AIIB đã phê duyệt khoản vay 750 triệu USD vào tháng 5/2020 để hỗ trợ chính phủ giải quyết các tác động kinh tế và xã hội của COVID-19.Ngoài ra, AIIB cũng cấp khoản vay trị giá 250 triệu USD vào tháng 6/2020 để hỗ trợ chương trình ứng phó khẩn cấp với đại dịch ở Indonesia.
Còn theo Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết, quỹ bổ sung cho hệ thống y tế đóng vai trò rất quan trọng để bảo vệ cộng đồng và giúp phục hồi khu vực sản xuất, cũng như thúc đẩy sự phát triển của hệ thống kinh tế và xã hội của cộng đồng.Chính phủ Indonesia đã coi chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 là một trong những biện pháp chính trong chiến lược phục hồi kinh tế quốc gia./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia: 91,9% ca mắc COVID-19 tại thủ đô Jakarta chưa được phát hiện
13:42' - 15/07/2021
Một cuộc khảo sát huyết thanh do các nhà nghiên cứu tiến hành từ ngày 15-31/3 vừa qua, cho thấy 91,9% ca mắc COVID-19 tại thủ đô Jakarta chưa được phát hiện.
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia có số ca mắc mới COVID-19 trong ngày cao nhất thế giới
14:07' - 14/07/2021
Với 47.899 ca, hơn mốc kỷ lục cũ 40.427 ca được thiết lập chỉ trước đó một ngày, Indonesia ngày 13/7 đã vượt qua Ấn Độ để trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về số ca mắc mới COVID-19 trong ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 10/12: Giá USD đi ngang
08:47' - 10/12/2025
Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng hôm nay 10/12 đi ngang, trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tăng nhẹ.
-
Ngân hàng
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025
18:11' - 09/12/2025
VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 9/12: Giá USD và NDT tăng, giảm trái chiều
09:26' - 09/12/2025
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.172 - 26.412 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 3 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
SHB lần thứ 5 vào TOP 10 doanh nghiệp có Báo cáo thường niên tốt nhất
17:10' - 08/12/2025
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp có Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm ngành Tài chính, đánh dấu lần thứ 5 SHB nhận giải thưởng danh giá này.
-
Ngân hàng
Tổng thống Pháp kêu gọi ECB thay đổi cách tiếp cận chính sách tiền tệ
15:41' - 08/12/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thay đổi cách tiếp cận chính sách tiền tệ để thúc đẩy thị trường chung và bảo vệ khu vực khỏi nguy cơ khủng hoảng tài chính.
-
Ngân hàng
Giảm lãi vay chính sách cho khách hàng bị ảnh hưởng bão số 12
11:24' - 08/12/2025
Chính phủ yêu cầu giảm lãi suất vay chính sách 2%/năm cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12 từ 1/10 đến 31/12/2025 tại 22 tỉnh miền Bắc và Trung Bộ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/12: Giá USD tăng nhẹ
08:49' - 08/12/2025
Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) hôm nay 8/12 tăng nhẹ tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Châu Á đẩy mạnh phát hành trái phiếu bằng euro
17:04' - 07/12/2025
Các nền kinh tế Châu Á đang đẩy mạnh phát hành trái phiếu bằng euro nhằm thu hẹp vai trò thống trị của đồng USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc mua vàng tháng thứ 13 liên tiếp
16:03' - 07/12/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – ngân hàng trung ương) trong tháng 11/2025 tiếp tục nâng dự trữ vàng, đánh dấu tháng thứ 13 liên tiếp cơ quan này mua ròng.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Nam Tangerang, Indonesia. Ảnh: THX/ TTXVN