Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia
Trong tuyên bố trên trang web chính thức, cơ quan này cho biết mặc dù hạ dự báo tăng trưởng của Indonesia, nhưng Fitch vẫn hy vọng rằng cuộc suy thoái kinh tế ở nước này dự kiến sẽ không trầm trọng thêm trong tương lai.
Nguyên nhân là do chính phủ Indonesia đang nỗ lực kiểm soát sự gia tăng các ca mắc COVID-19 bằng lệnh hạn chế các sinh hoạt cộng đồng khẩn cấp (PPKM).
Mặt khác, cơ quan trên cũng cho biết không chỉ làm giảm tốc độ phát triển của nền kinh tế, sự gia tăng đột biến các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng có thể tác động đến lĩnh vực tài chính, nơi các “con nợ” sẽ yêu cầu gia hạn cơ cấu lại khoản vay ở các ngân hàng và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng nhằm trì hoãn việc trả nợ gốc và lãi của khoản vay.
Trên thực tế, theo số liệu của Fitch, tái cơ cấu tín dụng tại 12 ngân hàng lớn đã tăng 21,5% trong quý I/2021. Nhu cầu này cao hơn so với 5,5% trong quý I/2020.
Điều kiện này làm cho tỷ lệ nợ xấu (NPL) cũng tăng từ 2,6% trong quý I/2020 lên 3,1% trong quý I/2021.
Tương tự như vậy, các yêu cầu tái cơ cấu tài chính trong các ngân hàng, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng đã tăng 40% trong quý I/2021 với tỷ lệ tài chính không hoạt động (NPF) là 3,7%.
Chỉ có tỷ suất lợi nhuận ròng (Net Interest Margin - NIM) của các ngân hàng được dựu báo là sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 tăng đột biến. Dự báo này được đưa ra dựa vào việc thực hiện NIM vào khoảng 4,6% trong quý I/2021./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Người dân Indonesia vẫn tập trung cầu nguyện bất chấp dịch COVID-19
15:05' - 20/07/2021
Ngày 20/7, người dân Indonesia vẫn cầu nguyện bên ngoài các thánh đường cũng như tổ chức các sự kiện truyền thống để kỷ niệm lễ hiến sinh Eid al-Adha dù số ca mắc COVID-19 "lập đỉnh".
-
Ngân hàng
AIIB cấp khoản vay thứ ba hỗ trợ Indonesia chống dịch COVID-19
07:23' - 16/07/2021
Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) đã bổ sung các khoản vay trị giá 500 triệu USD cho Indonesia nhằm hỗ trợ vượt qua đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia có số ca mắc mới COVID-19 trong ngày cao nhất thế giới
14:07' - 14/07/2021
Với 47.899 ca, hơn mốc kỷ lục cũ 40.427 ca được thiết lập chỉ trước đó một ngày, Indonesia ngày 13/7 đã vượt qua Ấn Độ để trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về số ca mắc mới COVID-19 trong ngày.
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia sẽ vận hành 5.103 km đường cao tốc thu phí vào năm 2024
12:31' - 14/07/2021
Bộ Công trình Công cộng và Nhà ở Indonesia (PUPR) đặt mục tiêu nâng tổng chiều dài các tuyến đường bộ cao tốc có thu phí từ mức 2.386 km hiện nay lên 5.103 km vào năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Phát huy giá trị thương hiệu đặc sản sau hợp nhất
16:23' - 21/11/2025
Dù tên đơn vị hành chính thay đổi thì vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với các giống nhãn ngon, đặc sản nổi tiếng vẫn tập trung trên địa bàn xã Tân Hưng.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức: Bất bình đẳng thu nhập nghiêm trọng hơn bao giờ hết
09:07' - 21/11/2025
Báo cáo mới của Quỹ Hans Böckler cho thấy ngày càng có nhiều người dân Đức từ tầng lớp trung lưu thấp rơi vào cảnh nghèo đói.
-
Ý kiến và Bình luận
Các quan chức Fed bất đồng sâu sắc về tình hình nền kinh tế
06:30' - 20/11/2025
Các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hiện đang bất đồng sâu sắc về tình hình nền kinh tế và việc liệu lạm phát dai dẳng hay tình trạng việc làm yếu kém có phải là mối đe dọa lớn hơn hay không.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Thái Lan cam kết hành động khẩn cấp để giữ vị thế du lịch
05:30' - 20/11/2025
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul cam kết chính phủ nước này sẽ hỗ trợ mạnh mẽ và thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ ngành du lịch nước nhà.
-
Ý kiến và Bình luận
Hơn 80 quốc gia ủng hộ xây dựng lộ trình ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch
08:26' - 19/11/2025
Hơn 80 quốc gia đã ủng hộ đề xuất của Brazil về việc đàm phán một “lộ trình” tiến tới loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch tại COP30.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Đức: Cần có các điều kiện cạnh tranh công bằng trong thương mại với Trung Quốc
22:02' - 17/11/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Đức Lars Klingbeil nhấn mạnh cần điều kiện cạnh tranh công bằng với Trung Quốc, thảo luận thâm hụt thương mại kỷ lục và tiếp cận nguyên liệu quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga nhận định cơ hội cải thiện quan hệ với Mỹ
09:13' - 17/11/2025
Ngày 16/11, Đại sứ quán Nga tại Washington cho rằng cơ hội bình thường hóa quan hệ Nga - Mỹ đã mở ra và hai bên có triển vọng cải thiện hợp tác trong bối cảnh hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Trump bảo vệ chính sách thuế quan
14:18' - 15/11/2025
Phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One ngày 14/11 về việc dỡ bỏ thêm thuế quan, ông Trump nói rằng ông không nghĩ điều đó là cần thiết.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc có lợi thế lớn trong cuộc đua AI
09:04' - 15/11/2025
Vị thế thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng sạch đang giúp nước này có nền tảng cạnh tranh với phần còn lại của thế giới – đặc biệt là Mỹ – trong xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI).

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại một bệnh viện ở Jakarta, Indonesia ngày 9/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN