Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia

08:59' - 21/07/2021
BNEWS Cơ quan xếp hạng quốc tế Fitch Ratings đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia từ 5,3% xuống 4,8% trong năm 2021 vì những rủi ro do sự gia tăng đột biến các ca mắc COVID-19 thời gian gần đây.

Trong tuyên bố trên trang web chính thức, cơ quan này cho biết mặc dù hạ dự báo tăng trưởng của Indonesia, nhưng Fitch vẫn hy vọng rằng cuộc suy thoái kinh tế ở nước này dự kiến sẽ không trầm trọng thêm trong tương lai.

Nguyên nhân là do chính phủ Indonesia đang nỗ lực kiểm soát sự gia tăng các ca mắc COVID-19 bằng lệnh hạn chế các sinh hoạt cộng đồng khẩn cấp (PPKM).

Mặt khác, cơ quan trên cũng cho biết không chỉ làm giảm tốc độ phát triển của nền kinh tế, sự gia tăng đột biến các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng có thể tác động đến lĩnh vực tài chính, nơi các “con nợ” sẽ yêu cầu gia hạn cơ cấu lại khoản vay ở các ngân hàng và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng nhằm trì hoãn việc trả nợ gốc và lãi của khoản vay.

Trên thực tế, theo số liệu của Fitch, tái cơ cấu tín dụng tại 12 ngân hàng lớn đã tăng 21,5% trong quý I/2021. Nhu cầu này cao hơn so với 5,5% trong quý I/2020.

Điều kiện này làm cho tỷ lệ nợ xấu (NPL) cũng tăng từ 2,6% trong quý I/2020 lên 3,1% trong quý I/2021. 

Tương tự như vậy, các yêu cầu tái cơ cấu tài chính trong các ngân hàng, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng đã tăng 40% trong quý I/2021 với tỷ lệ tài chính không hoạt động (NPF) là 3,7%.

Chỉ có tỷ suất lợi nhuận ròng (Net Interest Margin - NIM) của các ngân hàng được dựu báo là sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 tăng đột biến. Dự báo này được đưa ra dựa vào việc thực hiện NIM vào khoảng 4,6% trong quý  I/2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục