WHO kêu gọi Twitter tiếp tục chống tin giả về COVID-19
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi mạng xã hội Twitter, dưới quyền kiểm soát của ông chủ mới - tỷ phủ Elon Musk, tiếp tục các biện pháp loại bỏ thông tin sai lệch, đồng thời nhấn mạnh thông tin chính xác là “phao cứu sinh” đối với sức khỏe của con người.
Phát biểu với báo giới, Giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan lưu ý việc quản lý tốt những nền tảng trực tuyến có vai trò rất quan trọng, mặc dù khẳng định WHO không phải là cơ quan quản lý việc sở hữu hay điều hành các nền tảng này.
Quan chức WHO nhấn mạnh: “Bất cứ ai ở vị thế có thể ảnh hưởng nhiều đến cách chia sẻ thông tin với cộng đồng, người đó gánh vác trách nhiệm lớn”.
Theo đó, WHO bày tỏ mong muốn ông Musk nỗ lực cải thiện chất lượng thông tin được chia sẻ trên nền tảng Twitter. Ông Ryan nhấn mạnh: “Thông tin chính xác là phao cứu sinh trong bối cảnh đại dịch như hiện nay” và thậm chí điều này có thể còn hữu ích hơn cả vaccine.
Tỷ phú Elon Musk đạt thỏa thuận mua Twitter, một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới, với giá 44 tỷ USD. Với thương vụ đạt được ngày 25/4, tỷ phủ giàu nhất thế giới có quyền kiểm soát nền tảng truyền thông xã hội với 400 triệu người dùng trên toàn cầu.
Ông Musk tự nhận mình là người khuyến khích sự trao đổi không giới hạn trong mạng lưới người dùng Twitter.
Điều này làm dấy lên lo ngại Twitter dưới sự điều hành của “ông chủ” mới có thể chấm dứt những nỗ lực hạn chế tin sai, tin giả phát tán trên trang mạng này.
Tin sai, tin giả trên truyền thông xã hội gây ra mối lo ngại đặc biệt do tác động đến cách đối phó với cuộc khủng hoảng y tế như đại dịch COVID-19.
Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, WHO lên tiếng bày tỏ lo ngại trước việc thông tin sai lệch về COVID-19 và vaccine tràn lan trên mạng xã hội. Tổ chức này đang phối hợp với Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội khác để ngăn chặn nạn tin sai, tin giả./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Apple phản hồi báo cáo của Nhật Bản về vấn đề cạnh tranh trên thị trường hệ điều hành
21:03' - 26/04/2022
Trong thư phản đối, “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ cho biết với sự tôn trọng của mình, phía Apple không đồng ý với một số kết luận trong báo cáo được công bố cùng ngày của Chính phủ Nhật Bản.
-
Doanh nghiệp
Softbank “ngần ngại” đổ thêm tiền vào công ty khởi nghiệp Light
17:19' - 26/04/2022
SoftBank sở hữu khoảng 30% cổ phần trong Light thông qua Quỹ Tầm nhìn thứ nhất của tập đoàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Nvidia phản đối điều kiện "thiếu thực tế" của Mỹ trong thương vụ với Trung Quốc
15:13'
Dù Chính phủ Mỹ đã tỏ ý sẵn sàng phê duyệt thương vụ bán chip AI cao cấp cho Tập đoàn công nghệ ByteDance (Trung Quốc), nhưng thỏa thuận này đang đứng trước nguy cơ bế tắc.
-
Doanh nghiệp
Đa dạng đồ uống chất lượng cao từ các thương hiệu Việt
09:06'
Với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - Đón xuân huy hoàng”, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 diễn ra từ ngày 2 - 13/2/2026, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, xã Đông Anh, Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 khối doanh nghiệp nhà nước tăng 23%
18:33' - 04/02/2026
Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 bình quân của khối doanh nghiệp nhà nước tăng 23% so với thưởng Tết Ất Tỵ 2025.
-
Doanh nghiệp
Vùng trung tâm kinh tế phía Nam tiếp tục là động lực tăng trưởng quan trọng
18:10' - 04/02/2026
Ghi nhận năm 2025 vừa qua, vùng trung tâm kinh tế phía Nam tiếp tục đóng góp tỷ trọng rất lớn vào GDP, thu ngân sách nhà nước và kim ngạch xuất khẩu của cả nước.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Viettel khai trương Văn phòng đại diện tại Singapore
17:47' - 04/02/2026
Ngày 4/2, tại Singapore, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã khai trương Văn phòng đại diện tại nước này.
-
Doanh nghiệp
AMD công bố lợi nhuận quý IV/2025 vượt dự báo
15:31' - 04/02/2026
Tập đoàn Advanced Micro Devices (ADM) ngày 3/2 đã công bố kết quả kinh doanh quý IV/2025 vượt kỳ vọng của thị trường.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành đóng điện 2 Kháng bù ngang 500kV tại Trạm biến áp 500kV Sơn La
12:16' - 04/02/2026
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đóng điện thành công kháng bù ngang 500kV thứ 2 tại trạm biến áp 500kV Sơn La, góp phần ổn định điện áp và nâng cao độ tin cậy lưới điện khu vực Tây Bắc.
-
Doanh nghiệp
Korean Air ra mắt dịch vụ chatbot AI hỗ trợ 13 ngôn ngữ
11:46' - 04/02/2026
Hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc Korean Air thông báo đã ra mắt dịch vụ chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp hỗ trợ khách hàng tốt hơn với công nghệ AI tạo sinh bằng 13 ngôn ngữ.
-
Doanh nghiệp
Vui Xuân mới cùng “NPK Phú Mỹ - Rộn ràng đón Tết”
19:09' - 03/02/2026
PVFCCo Phú Mỹ triển khai chương trình khuyến mại “NPK Phú Mỹ – Rộn ràng đón Tết” với quà tặng năm mới đặc biệt dành cho bà con nông dân trên cả nước.

Biểu tượng Twitter trên màn hình điện thoại và máy tính bảng tại Toulouse, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN