WHO: Không đủ vaccine để ngăn chặn gia tăng ca nhiễm COVID-19 trong ngắn hạn

12:36' - 03/12/2020
BNEWS Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng sẽ không có có đủ lượng vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong 3-6 tháng tới để ngăn chặn được sự gia tăng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Phát biểu tại một sự kiện truyền thông xã hội ngày 2/12, Giám đốc phụ trách Chương trình khẩn cấp của WTO, ông Mike Ryan nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ không có đủ vaccine để ngăn chặn gia tăng ca nhiễm trong 3 đến 6 tháng". Theo đó, ông kêu gọi người dân duy trì giãn cách xã hội và tuân thủ các biện pháp khác nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

WHO đưa ra nhận định trên trong bối cảnh nhiều nước đã lên kế hoạch tiêm chủng đại trà. Bang New York của Mỹ sẽ tiêm chủng đợt đầu tiên cho 170.000 người sau khi nhận được vaccine vào ngày 15/12 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu tại họp báo ngày 2/12, Thống đốc bang Neư York Andrew Cuomo cho biết đợt vaccine đầu tiên đến bang này là sản phẩm của hãng dược Pfizer phối hợp với hãng BioNTech SE bào chế sẽ ưu tiên phân phối cho các viện dưỡng lão. Đợt thứ hai là vaccine của hãng Moderna dự kiến sẽ tới New York vào khoảng cuối tháng 12 này.

Theo kế hoạch phân phối vaccine mà Thống đốc Cuomo công bố, phần lớn người dân ở bang có 19 triệu dân này sẽ chưa đến lượt được tiêm trong nhiều tháng tới. Trong khi đó, các hoạt động kinh tế chỉ có thể trở lại bình thường nếu 75%-85% người dân được tiêm phòng COVID-19.

New York hiện đang đối mặt với rất nhiều thách thức bởi lượng vaccine được cấp cho bang khá hạn chế trong khi Thống đốc Cuomo đặt mục tiêu tới tháng 6, hoặc muộn nhất là tháng 9/2021, phần lớn người dân tại bang đã được tiêm phòng.

Trong nhiều tuần qua, số ca nhiễm và số ca nhập viện tại bang New York đều tăng vọt. Tính đến ngày 1/12, tỷ lệ xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của bang này là 4,1% trong khi tỷ lệ này được ghi nhận cách đây 1 tháng chỉ là 1%. Tỷ lệ này của riêng thành phố New York hiện là 4,8% trong một tuần vừa qua, lý do chính là do người dân tụ tập đông người mùa lễ hội.

Trong khi đó, Bộ Y tế Mexico cho biết sẽ tiếp nhận lô vaccine đầu tiên của hãng Pfizer, với 250.000 liều trong tháng 12 này và ưu tiên cung cấp cho đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu chống dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, đây là một phần của gói thỏa thuận mua 146,8 triệu liều vaccine của ÁtraZeneca, Pfizer và CanSino Biologics.

Bên cạnh đó, Mexico cũng thanh toán trước 160 triệu USD để mua các lô vaccine đầu tiên theo Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine COVID-19 (COVAX) do WHO khởi xướng.

Mexico sẽ mua 51,57 triệu liều vaccine theo cơ chế này. Chính phủ Mexico thông báo đã dành sẵn 458 triệu USD mua vaccine cung cấp miễn phí cho người dân.

Mexico hiện là một trong những quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19. Tính tới thời điểm hiện tại, Mexico đã ghi nhận hơn 1,1 triệu ca nhiễm, trong đó có gần 107.000 ca tử vong, đứng thứ 11 thế giới về số ca bệnh và thứ 4 thế giới về số ca tử vong.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết hơn 100.000 người đã được tiêm vaccine Sputnik V do Nga sản xuất.

Thông báo trong buổi giới thiệu vaccine tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Murashko cho biết Sputnik V đang được chuyển đến tất cả các vùng của Nga để tiến hành một chiến dịch tiêm chủng đại trà trong thời gian ngắn. Trước đó, trong ngày 2/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị chính phủ bắt đầu cho tiêm chủng đại trà vào cuối tuần tới.

Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), ông Kirill Dmitriev cho biết nước này có thể sản xuất hơn 60 triệu liều vaccine Sputnik V mỗi tháng, từ tháng 3/2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục