WHO khuyến khích dùng khẩu trang để hạn chế sự lây lan virus

08:22' - 04/04/2020
BNEWS Chuyên gia của WHO nhấn mạnh việc sử dụng khẩu trang, khẩu trang tự chế hoặc khẩu trang vải ở cấp độ cộng đồng có thể giúp ích trong một phản ứng toàn diện đối với căn bệnh này. 

Ngày 3/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng khẩu trang y tế nên được ưu tiên cho nhân viên y tế, nhưng việc sử dụng khẩu trang tự chế hoặc các vật che miệng khác cũng có thể được xem như một cách để giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2.
Trong một cuộc họp báo tại Geneva, Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp y tế của WHO - ông Mike Ryan cho rằng virus SARS-CoV-2 có khả năng lây truyền trong không khí, nhưng nguyên nhân lây nhiễm chính vẫn là do những người bị bệnh với các triệu chứng ho, hắt hơi và làm lây nhiễm qua bề mặt hoặc người khác.

Ông Mike Ryan nhấn mạnh cần phải dành khẩu trang bảo hộ y tế cho các nhân viên tuyến đầu, nhưng ý tưởng sử dụng tấm che hô hấp hoặc che miệng để ngăn ngừa ho hoặc hắt hơi ra môi trường và người khác là một ý tưởng không tồi.
Ngoài ra, ông Ryan cũng thừa nhận "một cuộc tranh luận rất quan trọng" về việc đeo khẩu trang. Ông nói: “WHO đang nghiên cứu tất cả các bằng chứng để xem tác dụng của việc đeo khẩu trang đối với đại dịch lúc này”.

Chuyên gia của WHO nhấn mạnh việc sử dụng khẩu trang, khẩu trang tự chế hoặc khẩu trang vải ở cấp độ cộng đồng có thể giúp ích trong một phản ứng toàn diện đối với căn bệnh này.
Cũng tại cuộc họp báo, ông Ryan đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc thực hiện giãn cách xã hội, cụ thể là người dân cần tự giác ở nhà, hạn chế tối đa ra đường khi không có việc cần thiết.

Ngày 3/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo những hướng dẫn mới của Nhà Trắng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, theo đó khuyến cáo người dân dùng khẩu trang, tuy nhiên không phải loại dùng cho y tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cho biết theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), người dân Mỹ nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng với tinh thần tự nguyện, đồng thời khẳng định không nên coi khuyến nghị mới này là biện pháp thay thế cho “giữ khoảng cách xã hội” được đưa ra trước đó.

Tổng thống Trump nói: “Đây là một vấn đề mang tinh thần tự nguyện. Bạn có thể không cần làm như thế, giống tôi. Tuy nhiên, với một số người, họ muốn mang khẩu trang và điều đó cũng không gây ra vấn đề gì”. 

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cho biết việc ký hướng dẫn Đạo luật sản xuất quốc phòng sẽ dừng hoạt động xuất khẩu khẩu trang cũng như các thiết bị y tế khác. 

Thông báo mới nhất của Nhà Trắng được đưa ra sau khi các thành phố lớn có dịch COVID-19 bùng phát đã đưa ra khuyến cáo yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi đi ra đường.

Ngày 2/4, thành phố Los Angeles tuyên bố người dân toàn thành phố nên đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trong khi đó, Thị trưởng thành phố New York - ông Bill de Blasio đã khuyến nghị người dân nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tiếp xúc gần với người khác. Ông De Blasio nhấn mạnh, khuyến nghị trên không có nghĩa là người dân New York nhất thiết phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, mà “có thể sử dụng một chiếc khăn quàng cổ. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục