WHO nêu nguyên nhân chính khiến COVID-19 bùng phát mạnh trên thế giới

12:46' - 03/10/2020
BNEWS Đại diện của WHO tại Nga ngày 2/10 nêu một trong những nguyên nhân chính khiến cho tỷ lệ người nhiễm COVID-19 trên thế giới tăng mạnh là do người dân đã mệt mỏi với các qui định cách li.

Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Nga, bà Melita Vujnovich ngày 2/10 nêu một trong những nguyên nhân chính khiến cho tỷ lệ người nhiễm COVID-19 trên thế giới tăng mạnh là do người dân đã mệt mỏi với các qui định cách li.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, trong cuộc phỏng vấn với Forbes, bà Vujnovic lưu ý rằng virus hiện tác động nhiều hơn đến giới trẻ, vì chính họ thường bỏ qua các biện pháp phòng ngừa và cách ly.

Đại diện WHO kêu gọi người dân hợp tác với các cơ quan chức năng để tránh tình trạng đóng cửa quy mô lớn, điều mà theo bà, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, cũng như ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý con người.

Đồng thời, bà Vujnovich cảnh báo Nga không nên áp đặt trở lại các biện pháp cách li cứng rắn vì hành động cô lập sẽ làm tê liệt nền kinh tế.

Đại diện WHO đánh giá: "Phản ứng đối với đại dịch vào tháng Mười không giống như tháng Hai. Vì chúng ta đã biết về virus, chúng ta hiểu rõ cách thức hoạt động của nó nên có thể gây áp lực tới nó song vẫn đảm bảo đời sống kinh tế - xã hội".

Bà Vujnovic nhấn mạnh việc áp dụng trở lại các biện pháp cách li có thể ảnh hưởng không chỉ đến nền kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến hệ thống y tế, gây ra các vấn đề trong việc điều trị các bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova nói rằng điều kiện duy nhất để tránh việc áp dụng trở lại các biện pháp cách li ở Nga là tuân thủ các biện pháp an toàn.

Theo bà Golikova, 80-85% những người nhiễm COVID-19 không tuân thủ chúng. Bà nhấn mạnh: “Hoặc chúng ta tuân thủ các biện pháp an toàn, hoặc chúng ta buộc phải cách li"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục