WHO thành lập nhóm chuyên gia tư vấn khoa học hành vi để giúp chống COVID-19
Phát biểu tại họp báo trực tuyến, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ động thái này sẽ mở rộng và làm sâu hơn công tác hiện nay của WHO về khoa học hành vi, đồng thời hỗ trợ tổ chức này đưa ra các khuyến nghị y tế mạnh mẽ và hiệu quả hơn.
Nhóm tư vấn kỹ thuật gồm 22 chuyên gia bên ngoài tới từ 16 quốc gia với chuyên môn trong nhiều lĩnh vực như tâm lý, nhân chủng học, khoa học thần kinh, kinh tế hành vi, tiếp thị xã hội...Tổng Giám đốc Ghebreyesus cho hay nhóm mới này sẽ tư vấn cho WHO về cách thức tăng cường và cải thiện việc sử dụng khoa học hành vi và xã hội trong hàng loạt lĩnh vực y tế, trong đó có COVID-19.
Ông lưu ý rằng mọi quyết định con người đưa ra đều tác động đến sức khỏe của bản thân và những người khác. Do đó, khoa học hành vi đóng vai trò rất quan trọng do giúp WHO hiểu được cách con người đưa ra quyết định.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các nước đang sử dụng hàng loạt công cụ khác nhau để tác động đến hành vi. Theo ông Ghebreyesus, với sự hỗ trợ của nhóm chuyên gia mới, WHO sẽ có thể hỗ trợ các nước đưa ra quyết định tốt nhất, từ đó bảo vệ sức khỏe người dân tốt hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Kịp thời giám định và thanh toán phí xét nghiệm COVID-19 cho người có thẻ bảo hiểm y tế
13:01' - 31/07/2020
Bộ Y tế đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tạm thời thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ bảo hiểm y tế.
-
DN cần biết
Ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID -19 do SARS-CoV-2
13:00' - 31/07/2020
Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng COVID-19 nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Các biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện sớm và cách ly ca bệnh...
-
Kinh tế xã hội
Dịch COVID-19: Đà Nẵng lập 8 điểm chốt tại các cửa ngõ ra vào thành phố
12:15' - 31/07/2020
Ngày 31/7, nhằm tăng cường công tác kiểm soát và phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng chức năng liên ngành đã triển khai lập 8 điểm chốt tại các cửa ngõ ra vào thành phố Đà Nẵng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Sri Lanka kỳ vọng bứt phá hợp tác khoa học và công nghệ với Việt Nam
15:45' - 14/05/2026
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ song phương giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà sử học Brazil khẳng định giá trị trường tồn của Tư tưởng Hồ Chí Minh
07:48' - 11/05/2026
TTXVN tại Nam Mỹ đã phỏng vấn ông Pedro Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam về giá trị trường tồn của tư tưởng của Bác đối với phong trào cách mạng thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46' - 10/05/2026
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05' - 10/05/2026
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58' - 10/05/2026
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57' - 10/05/2026
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57' - 10/05/2026
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp báo về dịch COVID-19 tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 18/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN