BNEWS Nhu cầu urani cho các nhà máy hạt nhân dự kiến sẽ tăng lên 83.840 tấn vào năm 2030 và 130.000 tấn vào năm 2040, từ mức 65.650 trong năm nay.
Ngày 7/9, Hiệp hội Hạt nhân thế giới (WNA) công bố báo cáo cho biết nhu cầu về urani cho các lò phản ứng hạt nhân dự kiến sẽ tăng 28% vào năm 2030 và gần gấp đôi vào năm 2040, khi các chính phủ tăng cường công suất điện hạt nhân để đáp ứng các mục tiêu không phát thải CO2.
Theo báo cáo trên, nhu cầu urani cho các nhà máy hạt nhân dự kiến sẽ tăng lên 83.840 tấn vào năm 2030 và 130.000 tấn vào năm 2040, từ mức 65.650 trong năm nay. Giá urani giao ngay đã tăng hơn gấp đôi trong 3 năm qua, tuy vẫn chưa đạt mức đỉnh 140 USD/pound (453g) như vào năm 2007.
Báo cáo cho biết sản lượng urani toàn cầu đã giảm 1/4 xuống còn 47.731 tấn trong giai đoạn 2016-2020 và phục hồi nhẹ lên 49.355 tấn vào năm 2022. Sau trận động đất và sóng thần năm 2011, phá hủy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Nhật Bản, các nước đã đóng cửa hàng chục lò phản ứng.
Công suất điện hạt nhân toàn cầu tính đến cuối tháng 6/2023 là 391 gigawatt điện (GWe) từ 437 tổ máy, cùng với 64 GWe khác đang được xây dựng. Báo cáo cho biết công suất điện hạt nhân dự kiến sẽ tăng 14% vào năm 2030 và tăng 76% lên 686 GWe vào năm 2040.
Công suất sẽ tăng lên không chỉ thông qua các lò phản ứng mới, phần lớn được lên kế hoạch ở Trung Quốc và Ấn Độ, mà còn bằng cách kéo dài thời gian vận hành của các nhà máy hiện có. Báo cáo cho biết: “Một số quốc gia có những lò phản ứng lớn, như Canada, Pháp, Nhật Bản, Nga và Ukraine, đang cho phép các nhà máy hiện có hoạt động tới 60 năm và ở Mỹ là 80 năm”. Bên cạnh đó, các lò phản ứng mô-đun nhỏ, dễ xây dựng hơn và rẻ hơn, cũng đang thu hút được sự chú ý.
Báo cáo của WNA cho biết thêm sự quan tâm đến năng lượng hạt nhân cũng tăng lên kể từ khi bùng phát xung đột tại Ukraine và nhiều quốc gia muốn có nguồn cung năng lượng thay thế cho nguồn cung từ Nga. Báo cáo nêu rõ: “Từ đầu thập kỷ tới, các mỏ đã quy hoạch và các mỏ tiềm năng sẽ cần được đưa vào sản xuất, bên cạnh việc tăng số lượng nguồn cung không xác định”./.
- Từ khóa:
- urani
- Nhu cầu urani
- Hạt nhân
Tin liên quan
Đảo chính tại Niger đe dọa nguồn cung uranium của Pháp và châu Âu?
Cuộc đảo chính ở Niger, một trong những nhà cung cấp uranium lớn trên thế giới, đang làm dấy lên câu hỏi về mức độ phụ thuộc của Pháp vào nguồn cung thiết yếu cho sản xuất năng lượng hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu thô thế giới tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2026
Trong tháng 7/2026, giá dầu Brent tăng 24% và giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 21%.
-
Hàng hoáVinatex linh hoạt ứng phó với biến động thị trường
Dù ghi nhận kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 tăng trưởng ấn tượng, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) vẫn thận trọng trước các biến động thị trường như chính sách thuế mới từ Hoa Kỳ...
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á hạ nhiệt khi nguồn cung "vàng đen" gia tăng
Trong phiên chiều 31/7 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,44 USD, xuống 87,59 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,59 USD, xuống 82 USD/thùng.
-
Hàng hoáHỗ trợ 13.400 cây giống sâm Ngọc Linh cho bà con vùng núi
Ngày 31/7, trong khuôn khổ Lễ hội sâm Ngọc Linh và Dược liệu quốc tế Đà Nẵng 2026, UBND xã Trà Linh (thành phố Đà Nẵng) đã tổ chức nghi lễ Cúng thần Sâm và trao tặng giống sâm Ngọc Linh.
-
Hàng hoáKhai mạc “Lạng Sơn Corner” trên phố Tràng Tiền
Chương trình Sức sống hàng Việt số 10 với chủ đề "Lạng Sơn Corner" mang đến đặc sản, sản phẩm OCOP và tinh hoa xứ Lạng góp phần quảng bá sản phẩm địa phương và đưa hàng Việt đến gần người tiêu dùng.
-
Hàng hoáVĩnh Long rà soát, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long vừa chỉ đạo các sở, ngành và UBND các xã, phường tăng cường rà soát, nâng cao chất lượng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
-
Hàng hoáKim ngạch xuất khẩu tỉnh Cà Mau tăng gần 13%
Kim ngạch xuất khẩu của Cà Mau đạt gần 1,57 tỷ USD sau 7 tháng, tăng 12,9% so với cùng kỳ, trong đó thủy sản tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng của kinh tế địa phương.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm sau phiên biến động mạnh
Giá dầu thế giới khép phiên giao dịch ngày 30/7 với đà giảm sau một phiên biến động mạnh, khi giới đầu tư đánh giá tác động từ đề xuất thành lập liên minh hàng hải do Saudi Arabia dẫn dắt.
-
Hàng hoáGỡ điểm nghẽn để xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt mục tiêu 74 tỷ USD
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế nhưng đang đối mặt với nhiều rào cản về thị trường và thủ tục hành chính.











