WTO đang xử lý số vụ kiện thương mại nhiều nhất 16 năm qua
Đây là tuyên bố của Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo đưa ra ngày 13/11 tại hội nghị các công ty nông nghiệp tại Sao Paulo, Brazil.
Phát biểu qua cầu truyền hình, WTO hiện đang giải quyết 35 vụ tranh chấp - vốn nổi lên do gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại và căng thẳng thương mại toàn cầu. Do đó, ông kêu gọi giới lãnh đạo doanh nghiệp đối phó với xu hướng này.
Tuyên bố trên được Tổng Giám đốc WTO đưa ra trong bối cảnh nhiều nước đã đệ đơn kiện lên tổ chức này liên quan đến vấn đề thương mại. Cũng trong ngày 13/11, Nhật Bản đã đệ đơn lên WTO kiện Hàn Quốc trợ giá trái phép cho các công ty đóng tàu nội địa.
Trong đơn kiện, Nhật Bản cho rằng các biện pháp mà Hàn Quốc áp dụng liên quan đến sự phát triển, sản xuất, kinh doanh tàu vận tải thương mại, trong đó có cả tàu chuyên vận chuyển dầu mỏ, khí đốt hóa lỏng và tàu vận chuyển container.
Hàn Quốc chưa bình luận về thông tin trên và nước này có 60 ngày để dàn xếp vụ việc. Sau thời gian này, Nhật Bản có thể yêu cầu WTO ra phán quyết.
Trong khi đó, Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Na Uy, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đề nghị WTO phân xử tính hợp pháp của việc Mỹ áp mức thuế mới đối với các mặt hàng nhập khẩu, bất chấp Washington tuyên bố động thái này là nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và vượt ngoài thẩm quyền của WTO./.
>>>Trung Quốc chỉ trích Mỹ phá vỡ các quy tắc của WTO- Từ khóa :
- wto
- tổ chức thương mại thế giới
- vụ kiện thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran sẽ kiện Mỹ về biện pháp trừng phạt nhằm vào vận tải biển
11:05' - 13/11/2018
Iran sẽ kiện Mỹ lên Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) liên quan các biện pháp trừng phạt của Washington đối với các dịch vụ vận tải biển của nước này.
-
Ngân hàng
Mỹ kiện ngân hàng UBS với cáo buộc gian lận bán trái phiếu nhà ở
14:56' - 09/11/2018
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, trong hai năm 2006 và 2007, UBS đã lừa gạt các nhà đầu tư về chất lượng của các thế chấp dưới chuẩn, trị giá hàng tỷ USD, vốn là cơ sở đảm bảo cho 40 thỏa thuận phái sinh.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án châu Âu ấn định thời điểm xét xử vụ kiện về đảo ngược Brexit
21:18' - 07/11/2018
Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu (ECJ) sẽ mở phiên xét xử vụ kiện về tiến trình Anh rời EU vào ngày 27/11 tới để quyết định xem liệu Anh có thể đơn phương rút lại quyết định rời khỏi EU hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục cảnh báo các nước chưa đạt thỏa thuận thuế quan
07:39'
Giới đầu tư toàn cầu chuẩn bị bước sang tuần có thời hạn chót về đàm phán thuế quan của Mỹ khi quãng thời gian tạm hoãn áp thuế 90 ngày sẽ chính thức hết hạn vào ngày 9/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18' - 06/07/2025
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45' - 06/07/2025
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 06/07/2025
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.