WTO đạt được đột phá về dỡ bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản
Tuy nhiên, Hội nghị của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần này vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển trong vòng đàm phán về thương mại tự do toàn cầu (đã được khởi động tại Doha từ năm 2001) nhằm giảm thiểu các rào cản thương mại trên thế giới.
Các nước thành viên tham dự hội nghị WTO lần này cho hay đã đạt được một thỏa thuận đột phá về dỡ bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản, theo đó các nước phát triển cam kết dỡ bỏ ngay lập tức trong khi các quốc gia đang phát triển cam kết sẽ dỡ bỏ trong thời gian từ nay đến năm 2018.
Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo đánh giá cao thỏa thuận trên như “một kết quả đáng kể nhất về lĩnh vực nông nghiệp” trong lịch sử 20 năm thành lập và hoạt động của tổ chức này. Còn Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho rằng thỏa thuận trên sẽ giúp tạo ra sân chơi bình đẳng cho nông dân và các chủ trang trại của Mỹ.
Theo ông, động thái của WTO trong vấn đề này sẽ chấm dứt một phần các khoản trợ giá bóp méo hoạt động thương mại nhất đang tồn tại và minh chứng khả năng giải quyết vấn đề của hệ thống thương mại đa phương.
Về phần mình, Ủy ban châu Âu (EC) cũng hoan nghênh “thỏa thuận cột” kể trên như một thông tin tích cực trong thương mại toàn cầu công bằng hơn. Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstroem cho rằng đối với những người còn nghi ngại thì thỏa thuận này đã chứng minh vai trò và năng lực của WTO trong việc giải quyết các vấn đề.
Ngoải ra, hội nghị WTO kéo dài 5 ngày này cũng nhất trí mở rộng danh sách các sản phẩm công nghệ thông tin được miễn giảm thuế và chính thức kết nạp hai nước thành viên mới là Liberia và Afghanistan vào WTO.
Tuy vậy, hội nghị WTO lần này vẫn chưa thu hẹp được những bất đồng còn tồn tại giữa các nước giàu và những quốc gia nghèo về cách thức khai thông sự bế tắc dai dẳng của vòng đàm phán thương mại tự do Doha, cho dù có thêm ngày họp thứ năm ngoài lịch trình dự kiến./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
53 nước WTO ký thỏa thuận “khủng” cắt giảm thuế đối với các sản phẩm ICT
16:45' - 17/12/2015
Đây là thỏa thuận lớn về cắt giảm thuế trên quy mô toàn thế giới đầu tiên trong vòng 19 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kiện Trung Quốc lên WTO về thuế máy bay
12:15' - 09/12/2015
Quan hệ thương mại Mỹ-Trung thêm căng thẳng khi ngày 8/12, Mỹ đệ đơn lên WTO kiện Trung Quốc trợ giá ngành chế tạo máy bay trong nước, gây bất lợi cho các nhà sản xuất máy bay của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Italy có thể kiện WHO vì những cảnh báo liên quan tới thịt đỏ
09:40' - 15/11/2015
Federalimentare, Hiệp hội những người sản xuất lương thực Italy, khẳng định sẽ kiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc đã đưa ra những cảnh báo về thịt đỏ có thể gây ra ung thư.
-
Kinh tế Thế giới
WTO hạ dự đoán tăng trưởng thương mại thế giới
09:25' - 01/10/2015
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa hạ dự đoán tăng trưởng thương mại thế giới xuống còn 2,8% năm 2015 và 3,9% năm 2016 sau khi trao đổi thương mại toàn cầu giảm 0,7% trong hai quý đầu năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14'
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13'
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12'
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.

WTO đạt được đột phá về dỡ bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản. Ảnh: TTXVN