FTA giữa Trung Quốc với Australia và Hàn Quốc bắt đầu có hiệu lực

17:16' - 20/12/2015
BNEWS Ngày 20/12, FTA giữa Trung Quốc với các nước Australia, Hàn Quốc chính thức có hiệu lực, tạo lợi thế cạnh tranh cho các nhà xuất khẩu và đầu tư của họ.

Bộ trưởng Thương mại và đầu tư Australia Andrew Robb đánh giá, Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Trung Quốc và Australia mang tích lịch sử và đột phá.

Hiện Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canberra, với kim ngạch hai chiều năm 2014 đạt 150 tỷ AUD (khoảng 110 tỷ USD).

Thủ tướng Australia Tony Abbott thông báo kết thúc đàm phán FTA với Trung Quốc. Ảnh: sbs.com

Hội đồng Doanh nghiệp Austrlia - Trung Quốc cũng đánh giá, việc thỏa thuận trên chính thức có hiệu lực sau gần 10 năm đàm phán là một thành tựu đáng kể cho cả Canberra và Bắc Kinh.

FTA của Trung Quốc và Australia có thể cho phép hơn 86% hàng hóa của Australia được miễn thuế khi xuất khẩu sang Trung Quốc, trị giá hơn 90 tỷ đô la Australia, tương đương khoảng 65 tỷ USD.

Và khi thỏa thuận được thực thi đầy đủ, 96% hàng hóa của Australia sẽ được miễn thuế khi xuất sang thị trường Trung Quốc trong khi 100% hàng hóa Trung Quốc được hưởng mức thuế suất 0% tại Australia.

Ngoài ra, các rào cản đầu tư hợp tác của các công ty Trung Quốc tại Australia sẽ giảm đáng kể và sẽ có nhiều công dân Trung Quốc tới Australia du lịch hơn.

Trong khi đó, việc triển khai FTA giữa Trung Quốc và Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ góp phần nâng giá trị thương mại hai bên lên hơn 300 tỷ USD, tăng 39,5% so với mức hơn 210 tỷ USD của năm 2012.

Theo văn bản này, Hàn Quốc sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu với 79% tổng số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong vòng 10 năm sau khi FTA bắt đầu được thực hiện, còn phía Trung Quốc sẽ làm tương tự đối với 71% tổng số hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Trong vòng 20 năm kể từ khi bắt đầu thực hiện FTA này, Seoul sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 92% các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ loại bỏ loại thuế trên đối với 91% các mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục