WTO ra phán quyết ủng hộ Hàn Quốc trong vụ kiện Mỹ
Ngày 22/1, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho hay Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết ủng hộ Seoul trong vụ kiện Mỹ áp đặt các mức thuế cao đối với các sản phẩm thép và biến áp điện của Hàn Quốc.
Theo bộ trên, Washington đã áp mức thuế cao đối với một số sản phẩm của Hàn Quốc bằng cách áp dụng điều khoản "các chứng cứ có sẵn bất lợi" (AFA) từ tháng 5/2016.
Điều khoàn này cho phép áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp ở mức rất cao nếu một công ty bị cáo buộc không cung cấp dữ liệu nhà chức trách yêu cầu.
Theo đó, Mỹ đã áp mức thuế từ 9,49 - 59,72 % đối với các sản phẩm thép của Hàn Quốc và mức thuế 60,81% đối với mặt hàng biến áp điện.
Hồi tháng 2/2018, Hàn Quốc đã đệ đơn kiện Mỹ lên WTO sau khi hai bên không thu hẹp được bất đồng.
Ban hội thẩm của WTO xác định 8 trường hợp áp thuế của Mỹ đối với hàng hóa của Hàn Quốc vi phạm quy định của tổ chức này.
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho rằng phán quyết của WTO sẽ giúp ngăn chặn việc áp dụng trái pháp luật điều khoản AFA đối với các sản phẩm khác./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc ra phán quyết với công ty Delivery Hero của Đức
07:49' - 29/12/2020
Cơ quan chống độc quyền của Hàn Quốc ngày 28/12 đã chấp thuận kèm điều kiện với thỏa thuận Delivery Hero (DH) mua lại nhà quản lý ứng dụng giao đồ ăn hàng đầu Hàn Quốc Woowa Brothers với 4 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
WTO phán quyết có lợi cho Nhật Bản trong tranh chấp với Hàn Quốc về thuế thép
21:23' - 30/11/2020
Hàn Quốc thông báo Tổ chức Thương mại thể giới đã ra phán quyết có lợi cho Nhật Bản trong tranh chấp với Hàn Quốc về vấn đề Seoul áp thuế chống bán phá giá với mặt hàng thép thanh không gỉ của Tokyo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Thép Hàn Quốc. Ảnh: AFP