WTO ủng hộ Nga trong vụ khiếu nại EU về chống bán phá giá

10:46' - 25/07/2020
BNEWS Trong báo cáo dày 200 trang, một tiểu ban của WTO nêu rõ "phương pháp luận điều chỉnh chi phí" mà EU sử dụng tính toán mức bán phá giá đối với Nga là không phù hợp với các quy tắc thương mại quốc tế.

 

Ngày 24/7, Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov đã hoan nghênh phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong vụ tranh chấp thương mại về các mức thuế chống bán phá giá của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào hàng hóa xuất khẩu của Nga.

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán của Nga tại WTO - ông Maxim Medvedkov cho biết EU cần phải cân nhắc lại các loại thuế về chống bán phá giá nhằm vào các mặt hàng xuất khẩu của Nga như các loại ống hay phân bón.

Trong báo cáo dày 200 trang, một tiểu ban của WTO nêu rõ "phương pháp luận điều chỉnh chi phí" mà EU sử dụng để tính toán mức bán phá giá đối với Nga là không phù hợp với các quy tắc thương mại quốc tế.

Tiểu ban này hối thúc Brussesl nhanh chóng chuẩn hóa các quy định của mình phù hợp với thông lệ chung. Tuy nhiên, WTO bác khiếu nại của Nga cho rằng bộ khung quy định chống bán phá giá của EU không phù hợp với Thỏa thuận Chống bán phá giá (ADA).

Đây là lần thứ ba WTO ra phán quyết về các biện pháp chống bán phá giá của EU. Nga đã đưa vụ việc này lên cơ quan giải quyết tranh chấp thương mại của WTO hồi tháng 5/2015.

Khi đó, Moskva cũng yêu cầu Brussels tiến hành tham vấn về cách tính. Tuy nhiên, hai bên đã không đạt được thỏa thuận và đến tháng 11/2016, Nga chính thức yêu cầu WTO thành lập tiểu ban gồm các chuyên gia để giải quyết vấn đề này.

Theo quy định, Nga và EU có quyền đề nghị xem xét lại quyết định trên của tiểu ban WTO. Tuy nhiên, tiểu ban phụ trách vấn đề kháng nghị không hoạt động từ tháng 12 năm ngoái do không đủ số lượng thẩm phán theo quy định do Mỹ không chỉ định các thành viên mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục