Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với hóa chất làm mực in của Mỹ ​

17:33' - 17/07/2020
BNEWS Ngày 17/7, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với hóa chất propanol nhập khẩu từ Mỹ, vốn được dùng trong sản xuất mực in.

Theo hãng tin Reuters, ngày 17/7, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với hóa chất propanol nhập khẩu từ Mỹ, vốn được dùng trong sản xuất mực in, chất hòa tan mực trong sản xuất bao bì và điều chế kháng sinh.

Bộ trên cho biết quyết định về việc áp thuế sẽ được thực thi từ ngày 18/7 tới. Theo đó, mức thuế chống bán phá giá nhằm vào các sản phẩm của Công ty Hóa chất Dow của Mỹ sẽ là 254,4%, trong khi của tập đoàn OXEA và toàn bộ các công ty khác của Mỹ sẽ là 267,4%.

Động thái trên của Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung gia tăng căng thẳng trong vài tháng gần đây liên quan tới tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như những mâu thuẫn của hai nước trong nhiều vấn đề quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhắc tới khả năng hai nền kinh tế "đôi ngả chia ly" vẫn hiện hữu, trong khi tháng trước, Cố vấn Thương mại Peter Navarro đã khiến các thị trường toàn cầu chao đảo với bình luận rằng thỏa thuận thương mại song phương, vốn được kỳ vọng giúp hóa giải căng thẳng thương mại sau gần 18 tháng hai nước liên tục đáp trả nhau bằng các biện pháp thuế quan, đã chấm dứt.

Thỏa thuận này yêu cầu phía Trung Quốc nhập thêm hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ với tổng giá trị 200 tỷ USD trong vòng hai năm tới.

Hôm 6/7, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows còn cho biết Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc một số sắc lệnh nhằm vào Trung Quốc và hoạt động sản xuất, nhưng không nêu thêm chi tiết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục