Xây dựng khu thương mại tự do tạo động lực tăng trưởng kinh tế khu vực miền Trung
Ngày 20/6, tại thành phố Đà Nẵng, Chi nhánh Miền Trung – Tây Nguyên Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Cục Phổ biến Giáo dục Pháp luật (Bộ Tư pháp) và Công ty CTS Việt Nam tổ chức Hội thảo “Khu thương mại tự do động lực cho tăng trưởng khu vực Miền Trung”.
Hội thảo có sự tham gia của hơn 50 chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý và doanh nghiệp đến từ tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.
Hội thảo được tổ chức với mục đích giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư tại miền Trung về mô hình, tính khả thi Khu thương mại tự do.Đồng thời, các chuyên gia, nhà quản lý đã giới thiệu, phổ biến về mô hình, hệ thống pháp luật theo thông lệ quốc tế và các quy định của luật pháp Việt Nam liên quan đến Khu thương mại tự do; định hướng hình thành.
Hội thảo cũng đã lắng nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp.
Theo tiến sĩ Ngô Quỳnh Hoa, Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), Đà Nẵng cần tiếp tục hoàn thiện, làm rõ một số vấn đề trong dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.
Cụ thể, khái niệm, mô hình tổ chức; chức năng, nhiệm vụ; chính sách phát triển và quản lý nhà nước; phương án phát triển Khu thương mại tự do; nguồn lực thực hiện; các điều kiện, thủ tục kinh doanh, đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài, vấn đề cho thuê đất, việc đầu tư hạ tầng…
Đà Nẵng cũng cần dự kiến kết quả đầu ra khi thành lập khu thương mại tự do, bao gồm tác động đến tăng trưởng kinh tế, ngân sách, vấn đề xã hội, tạo công ăn việc làm và tính lan tỏa từ thí điểm loại hình này; bổ sung kinh nghiệm quốc tế trong hình thành và phát triển mô hình này để làm rõ căn cứ thuyết phục.
Còn ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc Chi nhánh VCCI miền Trung – Tây Nguyên cho rằng, Khu thương mại tự do không mới với thế giới nhưng rất mới với Việt Nam. Với “lợi thế của người đi sau”, khu thương mại tự do Đà Nẵng khi được hình thành sẽ là tích hợp của những kinh nghiệm, mô hình thành công của thế giới, có cơ chế và tiện ích vượt trội...Qua đó, Khu thương mại tự do được kỳ vọng sẽ góp phần vừa khắc phục những điểm nghẽn, tạo động lực tăng trưởng mới cho Đà Nẵng nói riêng, khu vực miền Trung nói chung. Khu thương mại tự do vừa giúp mở rộng không gian phát triển kinh tế của thành phố Đà Nẵng, vừa là “cầu nối” cho liên kết vùng tại khu vực Miền Trung vốn còn nhiều hạn chế trong thời gian tới.
Theo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Khu thương mại tự do là một loại hình đặc khu kinh tế; là khu vực địa lý nơi hàng hóa có thể được nhập khẩu, lưu trữ, xử lý, sản xuất hoặc tái chế biến và tái xuất khẩu theo các quy định hải quan cụ thể và thường không phải chịu thuế hải quan.
Trên thế giới, hiện mô hình Khu thương mại tự do đã được áp dụng phổ biến tại hơn 150 quốc gia.Những lợi ích mà Khu thương mại tự do mang lại không chỉ hướng tới tạo cơ chế đột phá, cạnh tranh để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ cho địa phương được chọn làm nơi xây dựng, mà còn tạo ra một lượng lớn cơ hội việc làm cho người dân tại địa phương và khu vực lân cận; tiếp nhận công nghệ, nguồn lao động chất lượng cao từ các nước phát triển; nâng cao chất lượng hàng hóa dịch vụ trong nước, từ đó góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế cả nước.
Hiện Chính phủ đã có tờ trình Quốc hội về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về chính quyền đô thị và thí điểm một số chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. Trong các chính sách mới, quan trọng nhất là đề xuất thí điểm thành lập khu thương mại tự do thành phố Đà Nẵng.
Việc Quốc hội xem xét thông qua Nghị quyết này được kỳ vọng sẽ là “tấm áo mới“, tạo động lực mới, không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn tới.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đề xuất cơ chế đặc thù để phát triển khu thương mại tự do
20:46' - 04/04/2024
Chiều 4/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cuộc họp ban soạn thảo, tổ biên tập dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu phát triển mô hình khu thương mại tự do quốc tế
16:03' - 02/04/2024
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã thăm và làm việc tại tỉnh Hải Nam nhằm tìm hiểu, nghiên cứu kinh nghiệm trong phát triển mô hình khu thương mại tự do quốc tế...
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đề xuất thí điểm thành lập Khu thương mại tự do
18:02' - 28/02/2024
Đà Nẵng đề xuất điều chỉnh bổ sung nội dung chính sách “Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do thành phố Đà Nẵng gắn với Cảng Liên Chiểu và cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Pháp nâng dự báo tăng trưởng
23:49' - 19/12/2025
Bất chấp những biến động chính trị kéo dài và tình hình tài khóa thiếu chắc chắn, kinh tế Pháp đang cho thấy sức chống chịu đáng kinh ngạc với những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ hơn kỳ vọng.
-
Ngân hàng
BOJ nâng lãi suất chính sách lên mức cao nhất trong 30 năm
20:42' - 19/12/2025
Ngày 19/12, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã nâng lãi suất chính sách chủ chốt lên mức cao nhất trong 30 năm và để ngỏ khả năng tăng thêm lãi suất.
-
Ngân hàng
ADB và BIDV tiếp sức cho nông nghiệp xanh với gói tài chính 250 triệu USD
20:42' - 19/12/2025
ADB và BIDV ký kết gói tài trợ hợp vốn 250 triệu USD nhằm thúc đẩy nông nghiệp bền vững, tín dụng xanh và tăng khả năng tiếp cận vốn cho DNNVV, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
-
Ngân hàng
ECB thận trọng trước ngã rẽ chính sách
18:58' - 19/12/2025
ECB giữ nguyên lãi suất ở mức 2% và phát tín hiệu thận trọng, cho rằng còn quá sớm để tính tới các bước đi tiếp theo trong bối cảnh rủi ro lạm phát và bất định kinh tế vẫn hiện hữu.
-
Ngân hàng
Agribank thúc đẩy kết nối dữ liệu liên thông giữa ngân hàng với các cơ sở dữ liệu quốc gia
11:33' - 19/12/2025
Agribank đã góp phần quan trọng vào thành công 4 năm triển khai Đề án 06, khẳng định thông điệp “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo tương lai” gắn với chuyển đổi số quốc gia và phát triển bền vững.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/12: Giá USD đi xuống
08:37' - 19/12/2025
Tỷ giá hôm nay 19/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) được các ngân hàng trong nước điều chỉnh giảm.
-
Ngân hàng
Giữ vững ổn định vĩ mô, an toàn hệ thống ngân hàng trong năm bản lề 2026
08:29' - 19/12/2025
Năm 2026 được xác định là năm bản lề, đòi hỏi ngành Ngân hàng vừa giữ vững ổn định vĩ mô, an toàn hệ thống, vừa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.
-
Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo tăng trưởng Eurozone
07:43' - 19/12/2025
ECB quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt và điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone trong giai đoạn 2026–2027, trong bối cảnh lạm phát ổn định quanh mục tiêu
-
Ngân hàng
VPBank bắt tay Medcomm, mở rộng tài chính nhúng trong hệ sinh thái y tế - dược
18:32' - 18/12/2025
VPBank và Medcomm vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, hướng tới triển khai mô hình tài chính nhúng toàn diện trên nền tảng công nghệ quản lý nhà thuốc, phòng khám do Medcomm phát triển.

Tiến sĩ Ngô Quỳnh Hoa, Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN
Ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc Chi nhánh VCCI miền Trung – Tây Nguyên, phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN