Xây dựng kịch bản hoạt động vận tải trong tình hình mới

21:50' - 15/09/2021
BNEWS Bộ Giao thông Vận tải cho biết đang xây dựng kịch bản, kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải trong tình hình mới.

Chiều tối 15/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ chủ trì cuộc họp trực tuyến hàng tuần giữa Bộ Giao thông Vận tải cùng Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố về hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt tại cuộc họp, Bộ Giao thông Vận tải cho biết đang xây dựng kịch bản, kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải trong tình hình mới.
Theo báo cáo của Vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải), trong tuần qua, giao thông cả nước cơ bản ổn định, không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài, cá biệt xảy ra ùn ứ tại một số chốt kiểm soát do địa phương áp dụng quy định chưa thống nhất với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải.

Tuy nhiên, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã kịp thời nắm bắt, có văn bản đề nghị tháo gỡ và trực tiếp xuống hiện trường để phối hợp, hướng dẫn.
Lũy kế đến nay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cấp được 556.809 giấy nhận diện phương tiện (QR Code).

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang phối hợp cùng các cơ quan của Bộ Công an để bắt đầu chạy thử nghiệm trên phần mềm quản lý dân cư quốc gia từ ngày 17/9 tới, phấn đấu tích hợp việc cấp và quản lý QR Code phương tiện vận tải trên phần mềm của Bộ Công an vào cuối tháng 9 này.
Trong khi đó các phương tiện thủy cao tốc, tàu 626 của Lữ đoàn 125 đã vận chuyển nhiều chuyến hàng hóa, nông sản phục vụ cho người dân Tp. Hồ Chí Minh. Các đơn vị y tế của ngành giao thông vận tải đã hỗ trợ một số tỉnh, thành phố thực hiện việc test nhanh (kiểm tra nhanh) cho người tham gia giao thông.

Đến nay, các tỉnh phía Nam đã thực hiện test nhanh cho 21.000 lượt người điều khiển phương tiện, phát hiện 51 lái xe dương tính. Tại các tỉnh phía Bắc đã thực hiện test nhanh cho 31.500 lượt người điều khiển phương tiện, phát hiện 2 lái xe dương tính.
Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải cho biết vẫn còn xảy ra hiện tượng một số địa phương chưa thống nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sử dụng kết quả test nhanh hay PCR cho lái xe, thời gian có hiệu lực của giấy chứng nhận xét nghiệm.

Nhiều địa phương chưa công nhận kết quả test nhanh của địa phương khác. Cá biệt có hiện tượng lợi dụng để chở người, hàng hóa không đúng với đăng ký nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.
Tại cuộc họp, theo báo cáo của đại diện lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh, từ nay đến cuối tháng 9, thành phố vẫn giữ nguyên tình hình giãn cách như hiện nay.

Từ 1/10 có thể tạm thời chia 3 giai đoạn: từ 1-31/10/2021, 1/11/2021-15/1/2022 và sau 15/1/2022 để điều chỉnh.

Tuy nhiên tất cả mọi vấn đề phụ thuộc vào diễn tiến tình hình dịch bệnh. Thành ủy và UBND thành phố sẽ xem xét, dự báo tình hình và đưa ra những bộ tiêu chí an toàn cho các hoạt động; trong đó có vận tải.
“Hiện nay, Sở Giao thông Vận tải đang xây dựng dự thảo về tổ chức giao thông từng giai đoạn và tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong lĩnh vực vận tải.

Sở Giao thông Vận tải cũng đã tổng hợp danh sách các lái xe vận tải để chuyển cho Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp triển khai cùng các địa phương tổ chức tiêm vaccine”, đại diện Sở Giao thông Vận tải Tp Hồ Chí Minh cho hay.
Còn theo thông tin của ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội, hiện nay, thành phố vẫn tăng cường kiểm tra các phương tiện qua các chốt kiểm soát dịch bệnh của thành phố, qua đó phát hiện rất nhiều trường hợp lái xe có giấy xét nghiệm hết hạn, nhiều phương tiện không đủ điều kiện để lưu thông nên buộc phải quay đầu.
Ông Đào Việt Long cho rằng, nếu doanh nghiệp và lái xe không thực sự nghiêm túc và nêu cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật và quy định phòng chống dịch COVID-19 cũng sẽ là nguyên nhân gây nên những cản trở trong việc lưu thông hàng hóa
“Công an thành phố đang xây dựng triển khai hệ thống camera quét mã tự động tại 23 chốt kiểm soát. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy và UBND thành phố, Sở Giao thông Vận tải đang tập trung xây dựng phương án để mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn, phù hợp với các quy định về kiểm soát dịch bệnh của ngành y tế đối với hành khách và người điều khiển phương tiện. Hà Nội cũng sẽ căn cứ kế hoạch và hướng dẫn chung của Bộ Giao thông Vận tải để áp dụng, thực hiện”, ông Đào Việt Long thông tin.
Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho hay, trong bối cảnh diễn biến mới, nhiều địa phương đang chuẩn bị kịch bản nới lỏng giãn cách xã hội và các quy định phòng chống dich, Bộ Giao thông Vận tải đang giao cho các cơ quan trực thuộc xây dựng kịch bản, phương án tổ chức giao thông, tổ chức vận tải để hướng dẫn triển khai thực hiện trong tình hình mới; trên tinh thần phải tập trung trách nhiệm, khẩn trương, nghiên cứu kỹ lưỡng mọi mặt, đánh giá kỹ mọi tác động và phải lấy ý kiến của các bộ, ngành và các địa phương để thống nhất. Khi đã thống nhất thì phải nghiêm túc triển khai theo nguyên tắc chung, không được tạo ra bức xúc đối với người dân và doanh nghiệp.
Do đó, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải chuẩn bị sẵn sàng phương án để góp ý vào kế hoạch của bộ một cách nghiêm túc, trách nhiệm; trong đó phải chú trọng nghiên cứu, xây dựng phương án tổ chức giao thông kết nối với các ga, bến cảng, bến xe và cảng hàng không, tổ chức giao thông đối với các phương tiện cá nhân...
“Cần phải ngăn chặn quyết liệt hơn nữa hiện tượng các phương tiện có giấy nhận diện ưu tiên để chở người và hàng hóa trái phép, Sở Giao thông Vận tải phải tăng cường việc quản lý, quán triệt, nhắc nhở các doanh nghiệp vận tải và lái xe. Phải có biện pháp mạnh, xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp, lái xe cố tình vi phạm”, Thứ trưởng Thọ nhấn mạnh.
“Bên cạnh đó cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động vận tải đường thủy nội địa và các tuyến vận tải ven bờ, Sở Giao thông Vận tải các địa phương liên quan phải phối hợp chặt chẽ với Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam kịp thời tháo gỡ mọi khó khăn, đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt, an toàn”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ kết luận./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục