Xây dựng thành phố thông minh và bền vững là xu thế tất yếu
Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững do Đại học RMIT (Australia) phối hợp với Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Trung tâm Hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh (DXCenter) tổ chức sẽ diễn ra ngày 24/11 theo hình thức trực tuyến.
Diễn giả từ các tổ chức thuộc khu vực công và các tổ chức phi chính phủ sẽ chia sẻ kiến thức và thực tiễn về các vấn đề bền vững trọng yếu đối với sự phát triển của các đô thị tại Việt Nam.
Hiện nay, hơn 3,5 tỷ người trên thế giới đang sinh sống tại đô thị. Đến năm 2050, dự kiến 70% dân số sẽ sinh sống ở các khu đô thị. Do đó, việc xây dựng các thành phố thông minh và bền vững là một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị trên toàn cầu. Tại Việt Nam, các trung tâm đô thị đang mở rộng nhanh chóng trong thời gian qua. Theo kết quả điều tra dân số gần đây nhất, 2 thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh lần lượt có khoảng 8 triệu và 9 triệu người.Thời gian tới, dân số được dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng tại các đô thị lớn. Hơn nữa, 2/3 các tỉnh, thành phố tại Việt Nam cũng đang bắt đầu xây dựng đô thị thông minh.
Theo định nghĩa của Liên hợp quốc, thành phố thông minh bền vững là một thành phố đổi mới sáng tạo, nơi công nghệ thông tin và truyền thông và các phương tiện khác được sử dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống, tính hiệu quả của việc vận hành đô thị và dịch vụ, cũng như tính cạnh tranh, mà vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu kinh tế, xã hội và môi trường của các thế hệ hiện tại và tương lai.Trên tinh thần đó, các diễn giả sẽ tham dự Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững sẽ chia sẻ thông tin về mối quan hệ cộng sinh giữa thành phố thông minh và tính bền vững cũng như lý giải vì sao đây là hướng đi duy nhất cho các thành phố Việt Nam trong tương lai.
Trong phiên buổi sáng, các diễn giả sẽ tập trung phân tích mối quan hệ giữa thành phố thông minh và tính bền vững, đồng thời tìm hiểu xem hai khái niệm này đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sự phát triển bền vững.Chương trình hội thảo buổi chiều sẽ gồm 6 chủ đề đi sâu vào các nghiên cứu điển hình và công trình phát triển từ các học giả, nhà thực hành và nhà đổi mới trong nước và quốc tế với các nội dung công nghệ chuỗi khối (blockchain) và khái niệm về các thành phố đáng sống theo quy chuẩn Australia, các giải pháp cho năng lượng thông minh và biến đổi khí hậu, các lĩnh vực quan trọng của phát triển thông minh như chuỗi cung ứng, du lịch, quản trị, ô nhiễm rác thải nhựa.
Cũng trong khuôn khổ chương trình, Đại học RMIT sẽ công bố báo cáo mới nhất mang tên “Chuyển đổi số ở Việt Nam: Khảo sát doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nhà nước” dựa trên kết quả khảo sát, phỏng vấn cá nhân và phỏng vấn nhóm với các nhà quản lý từ cấp trung đến cấp cao tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động tại Việt Nam./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Buenos Aires giành giải “Thành phố thông minh” của thế giới năm 2021
08:26' - 18/11/2021
Ngày 17/11, Ban tổ chức Đại hội Triển lãm Thành phố thông minh thế giới (SCEWC) tuyên bố thủ đô Buenos Aires của Argentina đã giành giải thưởng "Thành phố thông minh" của thế giới năm 2021.
-
DN cần biết
Khánh thành Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Bình Định
14:57' - 16/11/2021
Ngày 16/11, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh Bình Định.
-
Bất động sản
Sớm hoàn thiện tiêu chí về đô thị thông minh
16:38' - 10/11/2021
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhận định, phát triển đô thị thông minh không còn là khẩu hiệu mà trở thành lựa chọn thiết thực tại các đô thị nhằm nâng cao chất lượng sống, năng lực cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển đô thị thông minh trong quá trình đô thị hóa
16:35' - 10/11/2021
Đến nay, cả nước đã có 41/63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh, trong đó có đề án, kế hoạch được ban hành cho toàn tỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây mới cầu sông Lô mở ra không gian và đáp ứng yêu cầu phát triển mới
19:10'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Phú Thọ về tình hình khắc phục hư hỏng công trình cầu sông Lô.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh
14:29'
Nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương các cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau thi công xuyên Tết trên công trường Bệnh viện đa khoa 1.200 giường
14:16'
Tại Cà Mau, mặc cho không khí Tết Bính Ngọ đang rộn ràng, nhưng các kỹ sư và công nhân tại dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau vẫn miệt mài bám trụ công trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam
14:15'
Sáng 14/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm chúc Tết động viên cán bộ, phóng viên, người lao động đang trực Tết Nguyên đán tại Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Nội Bài đón 116.276 khách trong ngày cao điểm nhất trước Tết Nguyên đán
13:01'
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ phục vụ tới 674 lượt chuyến bay cất, hạ cánh, đón hơn 116.276 lượt hành khách qua cảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp dệt may chủ động số hóa
09:07'
Ngành dệt may đang chủ động "số hóa" quy trình sản xuất, biến công nghệ thành "vũ khí" chiến lược để tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng suất và khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Hội chợ Mùa Xuân 2026: Khẳng định sức mạnh nội sinh, động lực tăng trưởng quan trọng
22:53' - 13/02/2026
Thành công của Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 không chỉ thể hiện bằng những kết quả tích cực về mặt kinh tế – thương mại mà còn lan tỏa sâu rộng cả về bình diện văn hóa - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/2/2026
21:25' - 13/02/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế nổi bật trong nước trong ngày 13/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Sửa đổi quy định về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công
21:25' - 13/02/2026
Chủ tịch Quốc hội ký ban hành Nghị quyết điều chỉnh nguyên tắc, tiêu chí phân bổ vốn ngân sách trung ương, bảo đảm ưu tiên vùng khó khăn và thu hẹp chênh lệch phát triển giữa các khu vực.
