Xây dựng thành phố thông minh và bền vững là xu thế tất yếu
Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững do Đại học RMIT (Australia) phối hợp với Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Trung tâm Hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh (DXCenter) tổ chức sẽ diễn ra ngày 24/11 theo hình thức trực tuyến.
Diễn giả từ các tổ chức thuộc khu vực công và các tổ chức phi chính phủ sẽ chia sẻ kiến thức và thực tiễn về các vấn đề bền vững trọng yếu đối với sự phát triển của các đô thị tại Việt Nam.
Hiện nay, hơn 3,5 tỷ người trên thế giới đang sinh sống tại đô thị. Đến năm 2050, dự kiến 70% dân số sẽ sinh sống ở các khu đô thị. Do đó, việc xây dựng các thành phố thông minh và bền vững là một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị trên toàn cầu. Tại Việt Nam, các trung tâm đô thị đang mở rộng nhanh chóng trong thời gian qua. Theo kết quả điều tra dân số gần đây nhất, 2 thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh lần lượt có khoảng 8 triệu và 9 triệu người.Thời gian tới, dân số được dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng tại các đô thị lớn. Hơn nữa, 2/3 các tỉnh, thành phố tại Việt Nam cũng đang bắt đầu xây dựng đô thị thông minh.
Theo định nghĩa của Liên hợp quốc, thành phố thông minh bền vững là một thành phố đổi mới sáng tạo, nơi công nghệ thông tin và truyền thông và các phương tiện khác được sử dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống, tính hiệu quả của việc vận hành đô thị và dịch vụ, cũng như tính cạnh tranh, mà vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu kinh tế, xã hội và môi trường của các thế hệ hiện tại và tương lai.Trên tinh thần đó, các diễn giả sẽ tham dự Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững sẽ chia sẻ thông tin về mối quan hệ cộng sinh giữa thành phố thông minh và tính bền vững cũng như lý giải vì sao đây là hướng đi duy nhất cho các thành phố Việt Nam trong tương lai.
Trong phiên buổi sáng, các diễn giả sẽ tập trung phân tích mối quan hệ giữa thành phố thông minh và tính bền vững, đồng thời tìm hiểu xem hai khái niệm này đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sự phát triển bền vững.Chương trình hội thảo buổi chiều sẽ gồm 6 chủ đề đi sâu vào các nghiên cứu điển hình và công trình phát triển từ các học giả, nhà thực hành và nhà đổi mới trong nước và quốc tế với các nội dung công nghệ chuỗi khối (blockchain) và khái niệm về các thành phố đáng sống theo quy chuẩn Australia, các giải pháp cho năng lượng thông minh và biến đổi khí hậu, các lĩnh vực quan trọng của phát triển thông minh như chuỗi cung ứng, du lịch, quản trị, ô nhiễm rác thải nhựa.
Cũng trong khuôn khổ chương trình, Đại học RMIT sẽ công bố báo cáo mới nhất mang tên “Chuyển đổi số ở Việt Nam: Khảo sát doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nhà nước” dựa trên kết quả khảo sát, phỏng vấn cá nhân và phỏng vấn nhóm với các nhà quản lý từ cấp trung đến cấp cao tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động tại Việt Nam./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Buenos Aires giành giải “Thành phố thông minh” của thế giới năm 2021
08:26' - 18/11/2021
Ngày 17/11, Ban tổ chức Đại hội Triển lãm Thành phố thông minh thế giới (SCEWC) tuyên bố thủ đô Buenos Aires của Argentina đã giành giải thưởng "Thành phố thông minh" của thế giới năm 2021.
-
DN cần biết
Khánh thành Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Bình Định
14:57' - 16/11/2021
Ngày 16/11, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh Bình Định.
-
Bất động sản
Sớm hoàn thiện tiêu chí về đô thị thông minh
16:38' - 10/11/2021
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhận định, phát triển đô thị thông minh không còn là khẩu hiệu mà trở thành lựa chọn thiết thực tại các đô thị nhằm nâng cao chất lượng sống, năng lực cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển đô thị thông minh trong quá trình đô thị hóa
16:35' - 10/11/2021
Đến nay, cả nước đã có 41/63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh, trong đó có đề án, kế hoạch được ban hành cho toàn tỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán của Việt Nam
22:04' - 30/05/2026
Tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán của Việt Nam nhằm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, lành mạnh...và thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Philippines
21:03' - 30/05/2026
Việt Nam và Philippines là hai quốc gia Đông Nam Á có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, cùng chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57: Lộ trình chiến lược hợp tác đổi mới sáng tạo Việt - Nga trong giai đoạn mới
20:38' - 30/05/2026
Quan hệ Việt Nam - Nga đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với trọng tâm chuyển từ các lĩnh vực hợp tác truyền thống sang công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và thương mại hóa tri thức.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia
20:09' - 30/05/2026
Nhân dịp tham dự Đối thoại Shangri-la tại Singapore, ngày 30/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Jan Adams.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam duy trì quan hệ tốt với các nước lớn
20:03' - 30/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên với truyền thông quốc tế trên cương vị hiện tại.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore tiếp tục là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước
19:39' - 30/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cùng đông đảo bà con kiều bào.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải đáp 85 câu hỏi về xăng E10 trước ngày áp dụng toàn quốc
19:27' - 30/05/2026
Một trong những băn khoăn lớn nhất của người tiêu dùng là liệu phương tiện đang sử dụng có phù hợp với xăng E10 hay không?
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp và tổ chức tài chính lớn của Singapore
18:55' - 30/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tổ chức tài chính, ngân hàng đã có nhiều năm đầu tư kinh doanh hoạt động tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore
18:10' - 30/05/2026
Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 30/5, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian Peng.
