Khánh thành Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Bình Định
Ngày 16/11, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh Bình Định, do Tập đoàn FPT phối hợp đầu tư và triển khai. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long; Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT Nguyễn Văn Khoa và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Bình Định.
Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Bình Định được UBND tỉnh phê duyệt triển khai ngày 26/6/2020 nhằm giúp chính quyền giám sát, điều hành tập trung các lĩnh vực thông qua một nền tảng công nghệ chung duy nhất; cung cấp số liệu toàn diện về các hoạt động trên địa bàn tỉnh; cho phép người dân tiếp cận nguồn dữ liệu để phục vụ phát triển các dịch vụ, ứng dụng thông minh, từ đó kết nối chặt chẽ thông tin và tương tác giữa cơ quan Nhà nước, chính quyền và người dân, doanh nghiệp.
Sau 6 tháng triển khai thử nghiệm, Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh Bình Định đã hoàn thành theo đúng tiêu chuẩn và hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông với 8 dịch vụ gồm: Dịch vụ phản ánh hiện trường; Dịch vụ giám sát, điều hành giao thông; Dịch vụ an ninh trật tự đô thị; Dịch vụ giám sát thông tin trên môi trường mạng; Dịch vụ giám sát an toàn thông tin; Dashboard tổng hợp giám sát, điều hành; Hệ thống giám sát dịch vụ công; Hệ thống thông tin kinh tế-xã hội.
Ngoài 8 dịch vụ triển khai thử nghiệm, Trung tâm cũng tích hợp các hệ thống thông tin đã được các đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai như hệ thống thông tin giám sát tàu cá, Cổng thông tin COVID-19 tỉnh Bình Định, hệ thống theo dõi các trạm BTS trên địa bàn tỉnh…
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cho biết: Tuy mới vận hành thử nghiệm nhưng Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Bình Định đã phát huy tính năng, hiệu quả, giúp lãnh đạo tỉnh có cái nhìn toàn cảnh về thông tin liên quan đến các cơ quan, đơn vị, địa phương để kịp thời đưa ra các ý kiến chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc được diễn ra minh bạch, nhanh chóng và hiệu quả, góp phần nâng cao công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển bền vững, hướng đến xây dựng một chính quyền điện tử và đô thị thông minh phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Thông qua ứng dụng Bình Định SmartCity, người dân có thể phản ánh các thông tin, ý kiến về cho chính quyền một cách nhanh nhất và các cơ quan chức năng có trách nhiệm trả lời các ý kiến của người dân sớm nhất.
Đây là bước đi quan trọng trong việc đẩy nhanh chuyển đổi số của chính quyền và các mặt của đời sống xã hội, phục vụ lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Theo ông Lâm Hải Giang, dự án này thể hiện sự hợp tác hiệu quả giữa Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Tỉnh Bình Định đã huy động mọi nguồn lực, kinh phí cho việc xây dựng đô thị thông minh từ cả nguồn ngân sách Nhà nước và nguồn xã hội hóa.
Tổng chi phí bước đầu thí điểm từ nguồn ngân sách của tỉnh là 15 tỷ đồng dùng để mua sắm các trang thiết bị phần cứng; đồng thời nguồn vốn xã hội hóa lên tới hàng chục tỉ đồng do Tập đoàn FPT đầu tư.
Trong thời gian tới, UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn FPT tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án với việc mở rộng các dịch vụ thuộc lĩnh vực như giáo dục, y tế… đồng thời tiếp tục nâng cấp, mở rộng các tiện ích, bổ sung các tính năng của dịch vụ đô thị thông minh đã triển khai giai đoạn 1./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Visa tích hợp thanh toán số vào ứng dụng Gojek
17:52' - 14/11/2021
Visa vừa tích hợp tính năng thanh toán số qua thẻ vào ứng dụng Gojek tại Việt Nam cho phép người dùng thanh toán các dịch vụ như gọi xe và đặt đồ ăn trực tuyến.
-
Công nghệ
PC-Covid là ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch COVID-19
09:36' - 13/11/2021
Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các Bộ Y tế, Thông tin và Truyền thông, Công an đã thống nhất sử dụng 3 ứng dụng cụ thể.
-
DN cần biết
Xu thế tất yếu ứng dụng công nghệ số trong xúc tiến thương mại
15:20' - 11/11/2021
Cục Xúc tiến thương mại đang xây dựng kế hoạch về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 để hướng dẫn địa phương, doanh nghiệp triển khai đồng bộ và tiết kiệm chi phí.
-
Chuyển động DN
FPT Software tiếp tục là đối tác phát triển ứng dụng trên nền tảng Skywise của Airbus
15:02' - 05/11/2021
Dựa trên những công nghệ như AI, Machine Learning, Cloud…, FPT Software và Airbus cũng kỳ vọng sẽ giúp Airbus đạt được lợi thế cạnh tranh tối đa trên hành trình phục hồi.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Việt Nam – Hoa Kỳ tìm hiểu hợp tác thúc đẩy thương mại rau quả
12:14'
Việt Nam mong muốn được hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ thông tin và mô hình quản trị; đẩy mạnh xuất khẩu nông sản khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng và các thị trường yêu cầu cao về SPS như Hoa Kỳ.
-
DN cần biết
Gia hạn điều tra chống bán phá giá thép mạ xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc
20:03' - 03/06/2025
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1535/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép mạ xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành Quy chế tổ chức của Hội đồng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo
21:23' - 02/06/2025
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 1502/QĐ-BCT ngày 29/5/2025 về Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
-
DN cần biết
Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế tự vệ với hóa chất Ethyl Acetate
21:12' - 02/06/2025
Bộ Công Thương cho biết đã nhận được thông tin về việc Tổng cục Nhập khẩu, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ ban hành thông báo áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm hóa chất Ethyl Acetate.
-
DN cần biết
Đơn hàng thuê tàu container từ Trung Quốc đến Mỹ đã đặt kín đến tháng Sáu
16:19' - 02/06/2025
Nhu cầu đối với các tàu container khởi hành từ Trung Quốc đến Mỹ tiếp tục gia tăng, với không gian chở hàng đã được đặt kín và các đơn hàng kéo dài đến tháng Sáu.
-
DN cần biết
Giảm thời gian cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
13:01' - 02/06/2025
Bộ Nội vụ dự kiến giảm thời gian cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam từ 36 ngày xuống 10 ngày và đẩy mạnh tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cấp giấy phép qua mạng điện tử.
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử kể cả trong ngày nghỉ
14:47' - 31/05/2025
Ngày 31/5, Cục Thuế cho biết vừa có công điện gửi các Chi cục Thuế khu vực về tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
-
DN cần biết
Đa cấp Toàn Thắng chấm dứt hoạt động, rút tiền ký quỹ
14:37' - 31/05/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa phát đi thông báo về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp và đề nghị rút tiền ký quỹ của Công ty TNHH Nhượng quyền Toàn Thắng.
-
DN cần biết
Ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
19:57' - 30/05/2025
Bộ Công Thương đã ban hành các kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hàng năm, nhằm thống nhất công tác chỉ đạo, điều hành...