Xây dựng thủ đô mới là ưu tiên trong kế hoạch ngân sách của Indonesia
Tuy nhiên, Bộ trưởng Sri Mulyani cho hay theo chỉ thị của Tổng thống Joko Widodo (Jokowi), ngân sách nhà nước năm nay vẫn sẽ ưu tiên trước hết cho việc xử lý đại dịch COVID-19 và khôi phục kinh tế.
Bà Sri Mulyani khẳng định: “Ngân sách nhà nước cần đáp ứng các nhu cầu thiết yếu như xử lý COVID-19, phục hồi kinh tế, bảo trợ xã hội và dự báo bất ổn toàn cầu. Song phát triển IKN cũng là một phần của chương trình ưu tiên quốc gia". Theo đó, dự trù nguồn vốn cho IKN sẽ được duy trì. Một khi Dự luật IKN được Hạ viện bỏ phiếu thông qua, công tác triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu vực thủ đô mới sẽ được bắt đầu.Theo bà Sri Mulyani, việc thiết kế và lập kế hoạch cho IKN sẽ do Bộ Công trình Công cộng và Nhà ở (PUPR) đảm nhận. Trong khi đó, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm thu xếp vốn cho IKN, phụ thuộc vào khả năng của ngân sách.
Trong hai năm qua, ngân sách nhà nước của Indonesia tập trung cho công tác xử lý COVID-19 và giải quyết tác động của đại dịch, trong đó có một số chương trình bảo trợ xã hội và kích thích kinh tế. Trong năm 2023-2024, nguồn vốn dành cho xây dựng IKN sẽ được tính toán phù hợp với ngân sách nhà nước và sẽ được cân đối với nhu cầu phục hồi kinh tế và xử lý đại dịch. Riêng năm 2024, Indonesia sẽ tổ chức tổng tuyển cử do vậy ngân sách cần được cân bằng để hỗ trợ cho sự kiện quan trọng này./.>>>Indonesia phân bổ gần 1 tỷ USD phục hồi kinh tế
Tin liên quan
-
DN cần biết
Các công ty than của Indonesia “loay hoay” trước lệnh cấm xuất khẩu
09:51' - 07/01/2022
Các công ty khai thác than của Indonesia đã tìm mọi cách để được miễn trừ khỏi lệnh cấm xuất khẩu than được đưa ra vào đầu năm 2022 do chi phí phải trả cho việc hàng loạt tàu bị kẹt ngoài khơi tăng.
-
Kinh tế tổng hợp
Indonesia huỷ hàng nghìn giấy phép khai thác khoáng sản và than đá
20:19' - 06/01/2022
Indonesia ngày 6/1 thông báo hủy bỏ hàng nghìn giấy phép khai mỏ, khai thác than đá và rừng, trong bối cảnh chính phủ đang nỗ lực kiểm soát lĩnh vực tài nguyên rộng lớn này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Chính phủ Hàn Quốc phân phát "phiếu tiêu dùng" cho toàn dân
12:45' - 06/07/2025
Các hộ gia đình cận nghèo và gia đình đơn thân sẽ nhận được 300.000 won, trong khi người nhận trợ cấp sinh hoạt cơ bản được hỗ trợ tới 400.000 won.
-
Tài chính
Đồng USD suy giảm bất chấp dữ liệu việc làm khả quan của Mỹ
12:20' - 05/07/2025
Đồng USD đã giảm giá trong phiên giao dịch cuối ngày 4/7.
-
Tài chính
Thuế người giàu - nỗi lo của giới "nhiều tiền, lắm của"
10:17' - 05/07/2025
Tổng thống Lula giải thích: “Chúng tôi không định tăng thuế bừa bãi, mà điều chỉnh thuế đối với người giàu, để không phải cắt giảm ngân sách giáo dục và y tế”.
-
Tài chính
Cảnh báo giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính để lừa đảo
12:33' - 04/07/2025
Các đối tượng sử dụng danh nghĩa Bộ Tài chính nhằm yêu cầu người dân chuyển tiền thông qua các website; fanpage giả mạo này.
-
Tài chính
Người dân Mỹ gồng mình vì nợ sau “cơn sốt mua sắm” tránh thuế quan
07:10' - 04/07/2025
Với nhiều gia đình, việc chi tiêu dồn dập vào mùa xuân vừa qua là một “canh bạc” trước sự bất ổn – một quyết định có thể khiến họ phải chi tiêu tằn tiện trong nhiều năm tới.
-
Tài chính
Hải quan hướng dẫn thủ tục với địa chỉ cũ sau sắp xếp đơn vị hành chính
19:19' - 03/07/2025
Ngày 3/7, Cục Hải quan có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị thuộc Cục Hải quan về thủ tục hải quan khi thay đổi địa chỉ theo phương án sắp xếp các đơn vị hành chính.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công
18:37' - 03/07/2025
Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1480/QĐ-TTg ngày 3/7/2025 kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công.
-
Tài chính
Fitch hạ triển vọng tín nhiệm hệ thống ngân hàng Mexico
08:58' - 03/07/2025
Theo chuyên gia Tapia, trong ngắn hạn, lợi nhuận của các ngân hàng Mexico có thể sẽ giảm do tăng trưởng tín dụng chậm lại trong khi chi phí tín dụng gia tăng.
-
Tài chính
Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh sắp được phân 4 nhóm mới
18:55' - 02/07/2025
Cục Thuế cho biết hộ kinh doanh sẽ được phân loại theo 4 nhóm doanh thu sau khi bỏ thuế khoán từ năm 2026 nhau nhằm minh bạch hóa nghĩa vụ tài chính, tạo công bằng giữa các thành phần kinh tế.