Xây dựng tiêu chí thẩm định, giám sát dự án FDI
Chiều ngày 23/5, Viện Nghiên cứu Đầu tư quốc tế (ISC) phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Hà Nội đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu và công bố kết quả nghiên cứu xây dựng hai bộ tiêu chí: Tiêu chí về thẩm định dự án FDI thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh và Tiêu chí giám sát, đánh giá hiệu quả FDI trên địa bàn tỉnh.
TS. Ngô Công Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên ISC cho biết, công trình nghiên cứu hai bộ tiêu chí về FDI của Viện đã nhận được sự quan tâm và hỗ trợ về tài chính của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT).
Các tiêu chí được xác định trên cơ sở tuân thủ quy định của Luật đầu tư và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, xuất phát từ nhu cầu thực tế, kết hợp với tham vấn chuyên gia.
Để xây dựng hai bộ tiêu chí nói trên, ISC đã tổ chức đoàn công tác đến làm việc với các cơ quan chức năng các tỉnh: Vĩnh Phúc, Hải Dương, Tuyên Quang, Nghệ An, Hà Tĩnh và xin ý kiến góp ý của nhiều tỉnh, thành phố khác. ISC cũng đã tổ chức 3 hội thảo tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để xin ý kiến chuyên gia các bộ ngành và các địa phương trong cả nước.
“Văn bản hướng dẫn hai bộ tiêu chí là tài liệu tham khảo hết sức hữu ích đối với Lãnh đạo tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong quá trình chỉ đạo, điều hành các hoạt động hợp tác đầu tư nước ngoài tại địa phương. Đây cũng là tài liệu có giá trị trong việc hỗ trợ các cơ quan chức năng cấp tỉnh khi thực thi nhiệm vụ, cũng như các nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình chuẩn bị hồ sơ tìm kiếm cơ hội đầu tư và triển khai thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam”, TS.Ngô Công Thành khẳng định.
Bộ tiêu chí thẩm định Đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án FDI sẽ hỗ trợ Thường trực tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các cơ quan chức năng cấp tỉnh thực thi dễ dàng hơn nhiệm vụ rà soát, xử lý lựa chọn dự án đầu tư, rút ngắn thời gian thẩm định và trả lời nhà đầu tư nước ngoài khi xem xét hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư.
Bộ tiêu chí giám sát, đánh giá hiệu quả FDI trên địa bàn cấp tỉnh cung cấp công cụ hữu hiệu để Tỉnh ủy và chính quyền tỉnh giám sát, đánh giá đúng vị trí, vai trò và đóng góp của khu vực FDI đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cũng như kết quả đạt được các mục tiêu đã đặt ra trong việc hợp tác đầu tư với nước ngoài.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Cosimo Thawley, Tham tán công sứ - Trưởng đại diện khu vực Đông Nam Á Bộ Ngân khố Úc, đánh giá cao kết quả nghiên cứu của các chuyên gia ISC và tin tưởng rằng, hai Bộ tiêu chí về FDI mà ISC đề xuất sẽ là các công cụ hữu ích hỗ trợ Lãnh đạo và các cơ quan chức năng cấp tỉnh thực thi nhiệm vụ tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài ở các địa phương theo tinh thần Nghị quyết 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị.
Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đa số các bộ phận chuyên môn thẩm định tại các địa phương đều chủ động tổng hợp, xây dựng một số tiêu chí thẩm định riêng để đánh giá các dự án FDI trên địa bàn.Tuy nhiên, những tiêu chí này chưa được thống nhất, thiếu sự đồng bộ giữa tỉnh, thành phố và thiếu cơ sở pháp lý cũng khiến áp dụng khó khăn, có thể dẫn đến một số dự án sau khi được phê duyệt, triển khai không đem lại hiệu quả đầu tư như đã cam kết ban đầu, hoặc tiếp tục vướng mắc thủ tục pháp lý dẫn tới chậm tiến độ, ngừng hoạt động, thu hồi dự án…
Dưới góc độ của bộ phận chuyên môn làm công tác thẩm định các dự án thu hút FDI, Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc nhận định việc ban hành “Bộ tiêu chí thẩm định đầu tư FDI” sẽ mang lại nhiều lợi ích với nhà đầu tư FDI, cơ quan quản lý nhà nước và lãnh đạo tỉnh trong việc quyết đầu đầu tư, góp phần thu hút và quản lý hiệu quả các dự án FDI.
PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng- Giảng viên cao cấp- Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế- Trường Đại học Kinh tế quốc dân nhận xét, Bộ tiêu chí đã xây dựng được khung yêu cầu nâng cao chất lượng FDI theo Nghị quyết 50- NQTW (gọi tắt Nghị quyết 50) và những đổi mới trong chính sách thu hút FDI của Việt Nam đến năm 2030; Xây dựng Bộ tiêu chí thẩm định dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam gồm 12 tiêu chí kèm theo yêu cầu cần đáp ứng và hướng dẫn xử lý khi thẩm định với 2 trạng thái: đáp ứng yêu cầu và không đáp ứng yêu cầu.
Theo PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng, Bộ tiêu chí cần bổ sung thêm thông tin danh mục các trường hợp khảo sát thực tế và danh sách chuyên gia đã tham vấn ý kiến để tăng độ tin cậy của các minh chứng; bổ sung thêm các tiêu chí về chuyển đối xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn dự án FDI theo chủ trường phát triển mới…
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn FDI đăng ký mới và bổ sung tại Bình Dương đạt hơn 341 triệu USD
18:34' - 21/05/2024
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, tính từ đầu năm đến ngày 15/5, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký mới và bổ sung tại Bình Dương đạt hơn 341 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Công cụ lựa chọn dự án FDI chất lượng
06:15' - 17/05/2024
Tính đến ngày 20/4/2024, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt gần 9,27 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hút FDI thế hệ mới: Không để lỡ nhịp "cuộc chơi"
06:00' - 17/05/2024
Thay vì chú trọng số lượng, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam đang chú trọng tới chất lượng dự án, thu hút đầu tư có chọn lọc hướng đến các dự án công nghệ cao, đầu tư xanh...
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm qua
09:52' - 30/04/2024
Tổng cục Thống kê vừa cho biết, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 6,28 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Nhật Bản ban hành luật cho phép số hóa lệnh bắt giữ
07:00'
Quốc hội Nhật Bản đã thông qua các dự luật cho phép sử dụng lệnh bắt giữ kỹ thuật số và các tài liệu khác liên quan đến thủ tục tố tụng hình sự trước khi năm tài chính 2026 kết thúc vào tháng 3/2027.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Nguyễn Thúc Thùy Tiên
20:22' - 19/05/2025
Tối 19/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên để điều tra hành vi liên quan đến vụ án sản xuất hàng giả là thực phẩm và lừa dối khách hàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan triển khai tháng cao điểm kiểm soát chống buôn lậu, hàng giả
19:33' - 19/05/2025
Cục Hải quan vừa ban hành Công văn số 5214/CHQ-ĐTCBL tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Ninh Bình thu giữ gần 6,5 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
17:45' - 19/05/2025
Công an tỉnh Ninh Bình cho biết đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý vụ kinh doanh, buôn bán gần 6,5 tấn thực phẩm đông lạnh không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ điều tra vụ tàu buồm Mexico đâm vào cầu Brooklyn
16:24' - 19/05/2025
Ngày 18/5, giới chức an toàn giao thông Mỹ đã mở cuộc điều tra vụ tàu buồm cao khoảng 45m của Mexico đâm vào cầu Brooklyn tại thành phố New York, làm gãy cột buồm và khiến 2 thủy thủ đoàn thiệt mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ xác định nghi phạm vụ đánh bom cơ sở y tế tại bang California
16:16' - 19/05/2025
Ngày 18/5, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) xác định nghi phạm vụ tấn công cơ sở chăm sóc sức khỏe sinh sản tại bang California là nam giới 25 tuổi và đối tượng được cho là đã thiệt mạng trong vụ nổ.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 32 bị can trong vụ án xảy ra tại tỉnh Tiền Giang và Long An
07:39' - 19/05/2025
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang đấu tranh, khai thác đối với các đối tượng để củng cố tài liệu chứng cứ; đồng thời truy xét mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng khác.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an khuyến cáo người dân cảnh giác khi giao dịch vàng bạc online
22:12' - 18/05/2025
Lợi dụng tâm lý muốn tích trữ tài sản an toàn và sinh lời nhanh chóng của người dân, nhiều đối tượng đã mạo danh các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Gia Định tạm ngưng thực hiện phẫu thuật hút mỡ bụng
21:16' - 18/05/2025
Tối 18/5, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, trên địa bàn vừa xảy ra một trường hợp tai biến sau phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Đa khoa Gia Định.