Xe điện chiếm ưu thế tại Triển lãm Ô tô Brussels 2025
Từ ngày 10 đến 19/1, Brussels Expo trở thành nơi hội tụ của những công nghệ mới nhất, những thiết kế đột phá nhất và những mẫu xe hứa hẹn sẽ định hình tương lai của ngành công nghiệp ô tô.
Sau một năm vắng bóng, sự trở lại của Triển lãm Ô tô Brussels được kỳ vọng sẽ thu hút hàng chục nghìn người yêu xe. Với chủ đề “Khơi dậy đam mê, dẫn lối cuộc sống”, phiên bản lần này có sự góp mặt của 63 thương hiệu, cùng nhiều mẫu xe lần đầu tiên ra mắt công chúng.
Đáng chú ý, các nhà sản xuất giới thiệu những dòng xe phù hợp hơn với nhu cầu hiện tại của thị trường, bao gồm các mẫu xe chạy điện, vốn được các doanh nghiệp ưa chuộng, cũng như xe hybrid và xe động cơ đốt trong, vẫn là lựa chọn chính của khách hàng cá nhân. Ngoài ra, sự kiện còn ghi dấu ấn bởi sự hiện diện mạnh mẽ của các thương hiệu Trung Quốc, nhiều trong số đó lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường Bỉ.
Tại Triển lãm Ô tô Brussels năm nay, Opel gây ấn tượng với nhiều mẫu xe mới. Ông Wim Verloy, phụ trách truyền thông của hãng chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Brussels: "Chúng tôi cảm nhận được sức hút mạnh mẽ từ thị trường. Chúng tôi mang đến dòng Grandland hoàn toàn mới, cùng với Frontera thế hệ mới và một số thay đổi trên mẫu Mokka. Nhiều điểm mới mẻ đang chờ đợi khách tham quan tại đây. Chúng tôi rất tự hào vì Triển lãm Ô tô đã quay trở lại tại Bỉ, mang đến cơ hội để mọi người khám phá toàn bộ dòng xe của Opel".
Ngoài Opel, nhiều thương hiệu lớn khác cũng góp mặt tại triển lãm lần này, bao gồm các hãng xe thể thao như Fiat, Mercedes, Audi, và các hãng xe châu Á như Toyota, Huyndai… và đặc biệt là thương hiệu BYD của Trung Quốc.
Đáng chú ý, năm 2025 xe điện chiếm ưu thế tại triển lãm. Các thương hiệu như Renault cũng giới thiệu những mẫu xe mới tập trung vào công nghệ xanh, điển hình là mẫu Renault Rafale. Chị Ouachikh Assbai Yasmina, một khách tham quan chia sẻ: "Xu hướng xe điện ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người, không chỉ vì tính hiện đại mà còn vì ý nghĩa quan trọng đối với môi trường”. Điều này cho thấy người tiêu dùng đang rất quan tâm đến các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường.
Thị trường ô tô Bỉ đang chứng kiến sự bùng nổ của xe điện, chủ yếu nhờ vào các ưu đãi thuế dành cho doanh nghiệp. Dù vậy, bức tranh này chưa phản ánh toàn diện khi xe công ty chiếm đến 62% tổng số xe đăng ký trong năm 2024, trong khi xe cá nhân cũng đạt hơn 180.000 chiếc, một con số đáng kể.
Đối với các khách hàng cá nhân, đặc biệt là những người muốn góp phần vào quá trình chuyển đổi khí hậu bằng cách từ bỏ xe động cơ đốt trong, xe điện hiện tại không phải là lựa chọn khả thi. Nguyên nhân chính là giá bán quá cao so với ngân sách trung bình, do các nhà sản xuất tập trung vào dòng xe cao cấp để tối ưu hóa lợi nhuận từ phân khúc doanh nghiệp.
Việc chậm trễ trong thu hút khách hàng cá nhân đã khiến các hãng xe châu Âu mất đi một lượng lớn doanh số cần thiết để duy trì sản xuất và bù đắp chi phí đầu tư vào chuyển đổi xe điện. Vấn đề này đã trở nên nghiêm trọng hơn khi nhiều tập đoàn lớn như Volkswagen gặp khó khăn, đối mặt với nguy cơ đóng cửa nhà máy và cắt giảm việc làm nếu không thể vượt qua giai đoạn chuyển đổi này.
Tại triển lãm lần này, một số mẫu xe điện giá rẻ hơn được giới thiệu, bao gồm những mẫu xe cỡ nhỏ như Dacia Spring, Renault R5 E-Tech hay Citroën ë-C3. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu xe này đều có phạm vi hoạt động hạn chế do việc giảm dung lượng pin để giữ giá thành ở mức hợp lý.
Dù vậy, để có thể sở hữu một chiếc xe điện gia đình với giá cả phù hợp với các hộ gia đình trung bình, người tiêu dùng sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa. Chính vì lý do đó, triển lãm năm nay vẫn dành phần lớn không gian cho các dòng xe hybrid và động cơ đốt trong – những lựa chọn phù hợp nhất với khách hàng cá nhân trong thời điểm hiện tại.
Triển lãm Ô tô Brussels 2025 không chỉ là cơ hội để các nhà sản xuất xe hơi tiếp cận khách hàng mà còn là dịp để giới thiệu những giải pháp xe điện giá rẻ, từ đó dần cân bằng thị trường giữa doanh nghiệp và cá nhân. Đây cũng là tín hiệu cho thấy các nhà sản xuất đang tìm cách đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tế của người tiêu dùng trong quá trình chuyển đổi sang một tương lai xanh và bền vững hơn.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Omoda & Jaecoo Việt Nam gây ấn tượng tại City Tết Fest 2025
21:40' - 11/01/2025
Omoda & Jaecoo Việt Nam lần đầu tổ chức sự kiện trưng bày xe tại City Tết Fest ở Tp Hồ Chí Minh đã thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan và ghi dấu ấn sâu đậm trong không gian Tết năm nay.
-
Ô tô xe máy
Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 12 và năm 2024 gọi tên VF 3 và VF 5
21:38' - 11/01/2025
Tháng 12/2024, thị trường ô tô Việt Nam có những biến động đáng kể về doanh số khi VinFast VF 3 dẫn dắt doanh số theo tháng, còn VinFast VF 5 dẫn đầu toàn thị trường ô tô Việt Nam cả năm 2024.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe máy và ô tô Honda tại Việt Nam đều tăng
18:11' - 11/01/2025
Công ty Honda Việt Nam (HVN) cho biết, kết quả kinh doanh xe máy và ô tô của Liên doanh này trong năm 2024 đều tăng, lần lượt ở mức 2,8% và 19% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ô tô xe máy
VinFast thiết lập kỷ lục mới bàn giao xe theo tháng và cả năm 2024
11:42' - 11/01/2025
Sáng 11/1, VinFast công bố đã bàn giao hơn 20.000 xe trong tháng 12/2024, đạt doanh số kỷ lục của thị trường ô tô nội địa, nâng tổng lượng xe đã bàn giao cả năm riêng tại Việt Nam lên trên 87.000 xe.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Omoda & Jaecoo là nhà tài trợ vận chuyển độc quyền cho Miss World Vietnam 2025
10:48' - 12/12/2025
Hãng xe Omoda & Jaecoo Việt Nam và Ban Tổ chức Miss World Vietnam 2025 vừa ký kết hợp tác, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược đồng hành cùng các sự kiện văn hóa – sắc đẹp lớn tại Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Top 10 mẫu xe đốt trong bán chạy nhất thị trường ô tô Việt Nam tháng 11/2025
10:45' - 12/12/2025
Trong Top 10 mẫu xe đốt trong bán chạy tháng 11/2025, có 3 mẫu xe đạt doanh số trên 2.000 xe, số còn lại từ gần 1.300 xe đến xấp xỉ 1.800 xe, tạo nên bức tranh sôi động của thị trường ô tô Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
GAC đặt mục tiêu nhận 2.000 đơn ô tô điện tại thị trường Nhật Bản
09:11' - 12/12/2025
Theo Nikkei, tập đoàn ô tô quốc doanh Quảng Châu (GAC) Trung Quốc sẽ gia nhập thị trường Nhật Bản, cung cấp các mẫu xe điện vào mùa Hè năm sau, với mục tiêu nhận được 2.000 đơn đặt hàng vào năm 2027.
-
Ô tô xe máy
THACO AUTO khánh thành Showroom Mazda Flagship đầu tiên tại Đông Nam Á
16:17' - 11/12/2025
Ngày 11/12, THACO AUTO chính thức khánh thành Showroom Mazda Flagship đầu tiên tại TP.HCM, đồng thời là cơ sở Mazda Flagship đầu tiên tại Đông Nam Á, đồng thời ra mắt loạt sản phẩm cao cấp thế hệ mới.
-
Ô tô xe máy
Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 11/2025: VinFast áp đảo bảng xếp hạng
15:00' - 11/12/2025
Thị trường ô tô Việt Nam tháng 11/2025 ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của các dòng xe điện VinFast, khi thương hiệu này chiếm 5 vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng.
-
Ô tô xe máy
Xe máy điện lên ngôi - xe máy xăng hết thời “làm giá”
11:47' - 11/12/2025
Được dẫn dắt bởi sự tăng trưởng như vũ bão của VinFast, xe máy điện đang gây sức ép mạnh lên sức bán của các dòng xe máy xăng, khiến thị trường không còn cảnh khan hàng, kênh giá như những năm trước.
-
Ô tô xe máy
Cuộc đua cuối năm: Xe điện bứt phá, xe nhập áp đảo
11:39' - 11/12/2025
Thị trường ô tô Việt Nam bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm 2025 với nhiều biến động đáng chú ý.
-
Ô tô xe máy
VinFast VF 3: Minicar thực dụng và tiết kiệm, xứng danh “xe quốc dân”
09:53' - 11/12/2025
Với trải nghiệm lái ấn tượng, chi phí mua xe, nuôi xe “dễ thở”, VF 3 đang là lựa chọn số 1 trong tầm giá 300 triệu đồng. Đặc biệt, khách hàng có cơ hội sở hữu VF 3 với tổng mức ưu đãi 30 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Tổng kiểm soát xe kinh doanh vận tải hành khách trước khi đi vào đường cao tốc
09:22' - 11/12/2025
Từ 12h ngày 10/12/2025, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tiến hành tổng kiểm soát đối với xe kinh doanh vận tải trước khi vào lưu thông trên các tuyến đường cao tốc.

Một góc Triển lãm ô tô Brussels 2025. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Một góc Triển lãm ô tô Brussels 2025. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Một mẫu xe điện cá nhân của hãng Fiat tại triển lãm. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Nhà sản xuất xe Trung Quốc BYD giới thiệu nhiều mẫu xe tích hợp công nghệ cao tại Triển lãm. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ