Xe ô tô năng lượng mới "lên ngôi" tại Trung Quốc
Bên cạnh đó, sản lượng NEV trong tháng cũng đạt tới 122.000 chiếc, tăng 70,1%.
Thông tin từ Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Trung Quốc (CAAM) ngày 11/12 cho biết, trong 11 tháng của năm nay, sản lượng và doanh số bán NEV tại thị trường Trung Quốc lần lượt đạt 639.000 và 609.000 chiếc, tương đương với tốc độ tăng trưởng 49,7% và 51,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Về từng hạng mục cụ thể, trong tháng 11/2017, thị trường ô tô lớn nhất thế giới đã tiêu thụ được 83.000 chiếc NEV du lịch và 36.000 chiếc NEV thương mại. Tính gộp cả 11 tháng qua, doanh số bán hàng của hai loại sản phẩm này lần lượt đạt 476.000 chiếc và 133.000 chiếc. Theo dự báo của CAAM, trong cả năm 2017, doanh số bán NEV tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới sẽ vượt mức 800.000 chiếc và đạt tới 1 triệu chiếc trong năm 2018. Cũng theo Hiệp hội này, trong tháng 11 vừa qua, thị trường Trung Quốc đã tiêu thụ được 2,96 triệu ô tô, đạt tốc độ tăng trưởng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái, và là tháng thứ sáu tăng trưởng liên tiếp. Trước đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc cho biết, kể từ đầu năm 2018, những người mua ô tô năng lượng mới có thể được các ngân hàng cho với số tiền tối đa lên tới 85% giá trị của chiếc xe, cao hơn so với tỷ lệ 80% hiện nay. Theo một thông tin khác có liên quan, Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Văn phòng Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc vừa phối hợp ban hành quy định sửa đổi về hoạt động sử dụng xe công, trong đó yêu cầu các cơ quan Đảng và chính quyền cần phải trở thành những tấm gương điển hình trong chính sách sử dụng xe NEV. Điều 13 trong “Biện pháp quản lý hoạt động sử dụng xe công tại các cơ quan Đảng và chính quyền” của Trung Quốc nêu rõ các cơ quan Đảng và chính phủ cần phải đi đầu trong hoạt động sử dụng NEV, đồng thời căn cứ vào quy định nhằm từng bước mở rộng tỷ lệ trang bị ô tô năng lượng mới.Bên cạnh đó, quy định mới còn khuyến khích các cơ quan Đảng và chính quyền mở rộng hoạt động trang bị các loại xe sản xuất ở trong nước.
Không chỉ giữ vị trí là thị trường ô tô lớn nhất thế giới, Trung Quốc còn là thị trường NEV có tốc độ mở rộng nhanh nhất toàn cầu. Xu hướng phát triển bùng nổ của NEV phần lớn bắt nguồn từ “chính sách thân thiện với môi trường” của chính phủ nước này.Trung Quốc hiện áp dụng rất nhiều chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích người dân sử dụng các loại ô tô năng lượng mới để giảm nhẹ áp lực đối với môi trường như miễn thuế, giảm giá bán xe, và yêu cầu các cơ quan chính phủ mua NEV.
Số liệu thống kê chính thức cho thấy, trong năm 2016, thị trường Trung Quốc đã tiêu thụ được 507.000 chiếc NEV, tăng 53% so với năm 2015. Trong đó, doanh số của các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện tăng tới 65,1% lên 409.000 chiếc, chiếm 80% doanh số NEV.>>>Bùng nổ loại hình xe ô tô sử dụng năng lượng mới tại Trung Quốc
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Những mẫu xe ô tô giảm giá nhiều nhất trong tháng 12
16:05' - 11/12/2017
Tháng cuối cùng của năm 2017 thị trường ô tô Việt Nam tiếp tục chứng kiến cuộc đua giảm giá “sâu” cho cả xe lắp ráp trong nước ẫn nhập khẩu nguyên chiếc, có hãng giảm giá đến hơn 200 triệu đồng.
-
Thị trường
Trung Quốc và Hàn Quốc thu hồi hàng nghìn chiếc ô tô do lỗi kỹ thuật
11:19' - 23/11/2017
Hàng nghìn chiếc xe ô tô của các hãng sản xuất nổi tiếng bán trên thị trường Trung QUốc và Hàn Quốc đã bị thu hồi do lỗi kỹ thuật.
-
Kinh tế Việt Nam
Ô tô giá rẻ liệu có là "giấc mơ" với người Việt?
19:48' - 19/11/2017
Đa số người tiêu dùng Việt đều có “giấc mơ” mua ô tô giá rẻ khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc giảm còn 0% vào đầu năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ phụ tùng ô tô của Mỹ - “Điểm nóng” trong đàm phán FTA Mỹ - Hàn
18:02' - 19/11/2017
Theo các quan sát viên tại Hàn Quốc, vấn đề phụ tùng ô tô của Mỹ dự kiến sẽ là “điểm nóng” trong cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) sắp tới giữa Seoul và Washington.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế nhập khẩu 50% đối với xe tải, 10% với xe buýt
17:50' - 01/11/2025
Từ ngày 1/11, Chính phủ Mỹ bắt đầu áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với các loại xe tải hạng trung, hạng nặng và linh kiện, qua đó nâng tổng mức thuế nhập khẩu đối với các phương tiện này lên 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Pháp bác bỏ thuế tài sản giữa lúc căng thẳng ngân sách gia tăng
14:29' - 01/11/2025
Chính phủ Pháp đang chịu sức ép phải thông qua dự luật ngân sách trước cuối năm nhằm kiềm chế thâm hụt và nợ công tăng vọt, nhưng nỗ lực này bị cản trở bởi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Tổng thống D. Trump đình chỉ đàm phán thương mại với Canada
11:55' - 01/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ bất kỳ khả năng nối lại đàm phán thương mại với Canada, chỉ một tuần sau khi ông đột ngột ngưng các cuộc đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự báo tiêu cực về xuất khẩu gạo năm 2026
08:24' - 01/11/2025
Xuất khẩu gạo trắng của Thái Lan giảm 43% xuống còn 2,9 triệu tấn, vì Ấn Độ nối lại xuất khẩu, nguồn cung gạo toàn cầu tăng và việc tạm dừng nhập khẩu của các nước như Indonesia và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế toàn cầu: Lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng
06:30' - 01/11/2025
IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,2% năm 2025, nhờ thương mại toàn cầu khởi sắc, chính sách kích thích và làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore
22:07' - 31/10/2025
Singapore là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá cao về quy hoạch và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, với mô hình quản lý nước tổng thể, dài hạn và hiệu quả vượt trội.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực
19:54' - 31/10/2025
Mỹ luôn coi trọng và cam kết hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại
12:44' - 31/10/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng
11:24' - 31/10/2025
Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này.
