Xếp hạng tín nhiệm “BB”, Điện lực miền Bắc thuận lợi trong thu xếp vốn

16:25' - 15/01/2021
BNEWS Với mức xếp hạng tín nhiệm này, Tổng công ty chắc chắn sẽ hoàn thành 1 trong những nhiệm vụ quan trọng là thu xếp đủ vốn đầu tư phục vụ cho công tác phát triển

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa cho biết, đơn vị vừa được Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) công bố mức xếp hạng tín nhiệm là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.

Xếp hạng của EVNNPC được đánh giá trên cơ sở hồ sơ tín dụng hợp nhất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đơn vị sở hữu 100% vốn của EVNNPC, phù hợp với Tiêu chí đánh giá mối quan hệ giữa Công ty mẹ và công ty con của Fitch.

Phương pháp tiếp cận đánh giá hợp nhất được thực hiện bằng cách liên kết chặt chẽ hồ sơ tín dụng của EVNNPC với hồ sơ tín dụng của công ty mẹ. Fitch Ratings đánh giá hồ sơ tín dụng độc lập của EVNNPC ở mức 'BB', ngang với hồ sơ tín dụng của EVN và hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam (BB/Ổn định). Xếp hạng của EVNNPC có liên quan đến công ty mẹ EVN.

Theo tiêu chuẩn PSL (đánh giá mối liên hệ giữa công ty mẹ và công ty con), EVN và EVNNPC có quan hệ chặt chẽ, do EVN sở hữu toàn bộ EVNNPC và có ảnh hưởng bao trùm đến hồ sơ tài chính và kế hoạch lợi nhuận của EVNNPC.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng giám đốc EVNNPC cho biết, việc xếp hạng tín nhiệm này có một ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển và công tác sản xuất kinh doanh của tổng công ty cũng như bất cứ doanh nghiệp nào ở Việt Nam. Đây là những đánh giá khách quan của đơn vị quốc tế, dựa trên các chuẩn mực quốc tế, các tiêu chuẩn đặc thù của ngành nghề.

Nếu như không có những kết quả đánh giá tín nhiệm như thế này, những nhà đầu tư quốc tế sẽ rất ngại ngần khi tiếp cận với những đợt huy động vốn của doanh nghiệp, khi đề xuất với doanh nghiệp các chương trình cho vay ưu đãi. Với doanh nghiệp quy mô lớn như EVNNPC, mỗi năm nhu cầu đầu tư thuần khoảng trên dưới 500 triệu USD, trong điều kiện hiện nay, nguồn vốn trong nước không phải lúc nào cũng đáp ứng được.

Để hoàn thành được nhiệm vụ huy động vốn nhanh chóng, huy động được các nguồn vốn có mức lãi suất ưu đãi và thời hạn vay đặc biệt, việc thu hút các nguồn vốn từ nước ngoài là 1 trong những ưu tiên của lãnh đao Tổng công ty.

“Chúng tôi rất vui mừng khi xếp hạng tín nhiệm của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã đạt được kết quả ngang bằng với xếp hạng tín nhiệm quốc gia Việt Nam và công ty mẹ EVN. Điều này chứng tỏ các chuẩn mực quản trị, các tiêu chuẩn trong công tác quản lý của tập đoàn và tổng công ty đã tiệm cận trình độ của các nước trong khu vực. Trong tương lai, với mức xếp hạng tín nhiệm này, Tổng công ty chắc chắn sẽ hoàn thành 1 trong những nhiệm vụ quan trọng là thu xếp đủ vốn đầu tư phục vụ cho công tác phát triển”, bà Đỗ Nguyệt Ánh nói.

Hiện nay, EVNNPC đã xây dựng kế hoạch vốn trong trung hạn và dài hạn. Trong kế hoạch này, nguồn vốn trong nước và nguồn vốn ngân sách đã trở nên hạn chế, nguồn vốn ODA hiện tại không còn mang tính chất ưu đãi và không còn nhiều tổ chức cung cấp nguồn vốn này nữa. Vì vậy, trong trung hạn và dài hạn, EVNNPC phải cơ cấu kế hoạch vốn bao gồm vốn trái phiếu phát hành quốc tế.

Trước mắt trong vòng 2 năm tới, EVNNPC hoàn toàn có thể tự cân đối được từ nguồn vốn chủ sở hữu cũng như nguồn vốn trong nước. Tuy nhiên, từ năm 2023 trở đi, tổng công ty này sẽ phải huy động mỗi năm khoảng 10-15% nguồn vốn từ phát hành trái phiếu quốc tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục