Xét tuyển đại học thế nào với nhóm thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT?

10:49' - 29/07/2021
BNEWS Dự kiến, cả nước có trên 26.000 thí sinh chưa dự thi đợt 1. Nếu được xét đặc cách tốt nghiệp thì các thí sinh sẽ xét tuyển đại học bằng hình thức nào?

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại một số địa phương, căn cứ vào điều kiện thực tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 trong các ngày 7-8/7/2021, đợt 2 sẽ tổ chức trong các ngày 6-7/8/2021.
Tuy nhiên, nhiều thí sinh thuộc diện F0 hoặc diện phải cách ly theo dõi, thí sinh ở một số địa phương phải thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 không thể tham dự kỳ thi đợt 1, đợt 2.
Do đó, công văn mới đây từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT nếu thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và nơi bị phong tỏa, cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo yêu cầu của ngành Y tế.
Dự kiến, cả nước có trên 26.000 thí sinh tại 42 tỉnh, thành phố chưa dự thi đợt 1 và có nguyện vọng tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Vậy nếu xét đặc cách tốt nghiệp thì các thí sinh sẽ xét tuyển đại học bằng hình thức nào?
Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, với những thí sinh thuộc diện F0 sẽ được xét tốt nghiệp đặc cách. Với những em này, nếu vẫn có nguyện vọng xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT có thể dự thi vào đợt 2 (nếu đủ điều kiện).
Ngoài ra, các em có thể tham gia xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau như xét kết quả học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế… Chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển khác chiếm tới 45% tổng chỉ tiêu trên toàn hệ thống.
Ngày 23/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị phương án tổ chức triển khai kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học đối với các thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp do chưa được dự thi ở cả đợt 1 và đợt 2.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các cơ sở đào tạo điều chỉnh đề án tuyển sinh để xét tuyển đối tượng thí sinh này.
Trước chỉ đạo trên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ giữ nguyên kế hoạch tổ chức thi đánh giá năng lực đợt 2. Thời gian tổ chức sẽ được thông báo khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát. Địa điểm tổ chức vẫn tại bốn địa phương là TP.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng và An Giang.
Đặc biệt, ở đợt 2 này, ngoài gần 30.000 thí sinh đã đăng ký dự thi theo kế hoạch, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bổ sung đối tượng là những thí sinh không thể dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1, 2 và có nguyện vọng dự thi đánh giá năng lực đợt 2.
Đồng thời Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ dành tối thiểu 5% tổng chỉ tiêu để xét tuyển những thí sinh đã thi và có kết quả đánh giá năng lực đợt 1 và thí sinh đã đăng ký xét tuyển nhưng chưa trúng tuyển hoặc chưa xác nhận nhập học đợt 1.
Như vậy, quyền lợi của mọi thí sinh đều được đảm bảo, đồng thời không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch năm học của các trường.

Đến thời điểm này, đã có TP.HCM và Hà Nội công bố không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh. UBND hai tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp cũng đã có công văn kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét đặc cách tốt nghiệp cho 161 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2./.

>>>Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục