BNEWS Sáng 28/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX).
Bốn bị cáo trong vụ án này gồm: Trần Trung Chí Hiếu (sinh năm 1963, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVTEX); Đỗ Văn Hồng (sinh năm 1967, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC); Đào Ngọ Hoàng (sinh năm 1978, nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX) và Vũ Phương Nam (sinh năm 1979, nguyên Kế toán trưởng PVTEX), cùng bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 165, khoản 3 - Bộ luật hình sự năm 1999.
Riêng bị cáo Trần Trung Chí Hiếu còn bị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ” quy định tại Điều 254, khoản 4, điểm a - Bộ luật hình sự năm 2015.
Tại phiên tòa, có mặt đại diện nguyên đơn dân sự là PVTEX và 9 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Có 13 trên tổng số 16 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nhân chứng được Tòa triệu tập có mặt tại phiên tòa.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao công bố tại phiên tòa, trong quá trình triển khai thực hiện Dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy (nguyên Tổng Giám đốc PVTEX) đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm; tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công xây lắp trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt, thiết kế cơ sở dự án và phê duyệt của UBND thành phố Hải Phòng.Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, Trần Trung Chí Hiếu, Vũ Đình Duy, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam, Đỗ Văn Hồng đã có hành vi cố ý làm trái quy định tại khoản 6 Điều 17 Nghị định 48/NĐ-CP của Chính phủ về Hợp đồng xây dựng dẫn đến hậu quả thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng.
Cáo trạng xác định, hành vi của các bị cáo còn để lại hệ lụy rất lớn đó là toàn bộ dự án dừng thi công, dở dang từ năm 2012, đến nay dự án đã xuống cấp nghiêm trọng, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành quyết định thu hồi đất của sự án, trên 92 tỷ đồng của Nhà nước đầu tư nhà ở chung cư cho công nhân khu công nghiệp bị sử dụng sai mục đích sang xây nhà liên kế, gây lãng phí nghiêm trọng. Ngoài ra, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự lệ thuộc của Đỗ Văn Hồng buộc Đỗ Văn Hồng phải chi cho mỗi người 3 tỷ đồng. Viện Kiểm sát nhận định, trong số 4 bị cáo, bị cáo Trần Trung Chí Hiếu chịu trách nhiệm chính về hoạt động của PVTEX đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, quyết định lựa chọn nhà thầu thực hiện Dự án không đủ năng lực, kinh nghiệm, đồng ý thay đổi thiết kế đã được phê duyệt và để nhà thầu triển khai thi công khu nhà ở từ nhà chung cư thành nhà liên kế, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về tạm ứng trong hợp đồng xây dựng, phê duyệt và chỉ đạo cán bộ dưới quyền làm thủ tục tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC trái quy định, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 19 tỷ đồng.Hành vi của Trần Trung Chí Hiếu còn gây ra hệ lụy rất lớn đó là dự án bị dừng thi công, dở dang từ năm 2012, đến nay dự án đã xuống cấp nghiêm trọng và bị thu hồi đất, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư, ảnh hưởng đến chính sách nhà ở cho công nhân lao động.
Sau khi hành vi phạm tội bị phát hiện, Vũ Đình Duy đã bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ điều tra, xử lý sau. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 4 ngày./.Xem thêm:
>>Ngày 28/8, xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại PVTEX
>>PVTEX và An Sơn ký hợp đồng hợp tác gia công sợi DTY
Tin liên quan
Hoàn tất công tác chuẩn bị vận hành Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị để vận hành toàn bộ Nhà máy Xơ sợi (NMXS) Đình Vũ đã hoàn tất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtPhát hiện thủ đoạn tháo, gửi VMS để đối phó giám sát chống khai thác IUU
Sau khi được các cơ quan chức năng tích cực kêu gọi, vận động, hai tàu cá đã quay về neo đậu tại Âu cảng Tây Nam Bạch Long Vĩ.
-
Kinh tế và pháp luậtQuy định chế độ, mức đài thọ cho đại biểu tham dự các hội nghị trong Năm APEC 2027
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 38/2026/NQ-CP quy định chế độ, mức đài thọ của Chính phủ Việt Nam cho đại biểu tham dự các hội nghị trong Năm APEC 2027.
-
Kinh tế và pháp luậtTạm giữ người đăng tải nội dung sai sự thật, xúc phạm tổ chức, cá nhân trên TikTok
Công an TP.HCM tạm giữ Lê Thị Hiểu, chủ tài khoản TikTok "QuyHoi", để điều tra hành vi đăng video sai sự thật, xuyên tạc chính sách và công kích lãnh đạo Thành phố theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luậtHải quan phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL
Cục Hải quan phối hợp với Công an TP.HCM thu giữ lô hàng 16.000 hộp dầu nhớt nghi giả nhãn hiệu MOTUL nhập từ Trung Quốc, khai báo trị giá 500 triệu đồng nhưng ước tính thị trường lên tới 2 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtDời thời gian phúc thẩm vụ cựu Hiệu trưởng Trường THCS Ba Đình (Hà Nội)
Tòa án nhân dân Hà Nội thông báo dời phiên phúc thẩm vụ cựu Hiệu trưởng Nguyễn Thị Bình từ 26/8 sang 10/9.
-
Kinh tế và pháp luậtMức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm về bảo vệ dữ liệu cá nhân
Nghị định 330/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ 19/8/2026, quy định phạt tới 60 triệu đồng với hành vi cản trở bảo vệ dữ liệu cá nhân và 70 triệu đồng với vi phạm về sự đồng ý xử lý dữ liệu cá nhân.
-
Kinh tế và pháp luậtMở rộng điều tra sai phạm liên quan sản phẩm Loramen
Dữ liệu thu thập bước đầu thể hiện, từ tháng 11/2024 đến tháng 4/2026, doanh thu bán lẻ sản phẩm Loramen là hơn 11,6 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtThụy Điển siết TikTok, Meta vì gián tiếp tiếp tay cho tội phạm
Cảnh sát Thụy Điển ngày 21/8 cho biết đã yêu cầu các tập đoàn công nghệ TikTok và Meta gỡ bỏ 30 bài đăng quảng cáo trả tiền để thuê người thực hiện các hành vi phạm tội.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 10 bị can sản xuất, đăng tải video bạo lực để thu lợi
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can liên quan đến việc sản xuất, đăng tải video có nội dung bạo lực trên mạng xã hội nhằm thu lợi bất chính.











