Xét xử sơ thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng
Đến 11 giờ 30 phút, Chủ tọa phiên tòa đã thực hiện xong phần xét hỏi đối với 10 bị cáo. Các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng thể hiện.
Là bị cáo đầu tiên trả lời xét hỏi, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB Võ Tấn Hoàng Văn thừa nhận nội dung đã khai với Cơ quan điều tra, đúng với hành vi bị cáo đã làm và giữ nguyên lời khai. Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn khai vào làm việc tại Ngân hàng SCB từ tháng 7/2013. Trước đó, bị cáo làm việc ở một công ty kiểm toán quốc tế. Do điều kiện gia đình, đã làm việc ở Hà Nội 18 năm, bị cáo muốn trở về quê hương tại miền Nam. Qua lời mời của cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị SCB Nguyễn Thị Thu Sương, bị cáo nhận lời về SCB, giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban chiến lược của ngân hàng. Đến tháng 12/2013, bị cáo được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc.Bị cáo Văn cũng khai, khi xét duyệt các khoản vay thì tất cả tên người vay đều không có tên Vạn Thịnh Phát hay bị cáo Trương Mỹ Lan. Sau này bị cáo mới biết có liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Bản thân bị cáo Văn lúc đó rất tin tưởng bị cáo Lan sẽ có đủ dự án với tài sản đảm bảo là bất động sản để đưa SCB vượt qua giai đoạn tái cơ cấu nên đã giúp sức cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vay dưới sự chỉ đạo của bị cáo Trương Mỹ Lan.
Bị cáo Văn thừa nhận, Ngân hàng SCB là “công cụ” của bị cáo Trương Mỹ Lan. Tuy nhiên, bị cáo Văn khẳng định không được hưởng lợi từ các hoạt động cho vay, không được chia cổ phần. Bị cáo Văn cho rằng, bản thân chỉ là người làm thuê nên phải chấp hành sự điều khiển của bị cáo Trương Mỹ Lan. Liên quan đến hành vi đưa 5,2 triệu USD tiền hối lộ cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn (thời điểm này là Trưởng Đoàn Thanh tra thuộc Ngân hàng Nhà nước), bị cáo Văn khai nhận đã 3 lần gửi các thùng trái cây được dán băng keo kín cho bị cáo Nhàn (nhận thức được bên trong chứa tiền) theo chỉ đạo của Nguyễn Phương Hồng (sau đó mới biết là chỉ đạo của bị cáo Trương Mỹ Lan). Những lần đưa “trái cây” đến cho bị cáo Nhàn, bị cáo Văn khai chỉ nghĩ đây là mối quan hệ riêng của lãnh đạo Ngân hàng SCB. Bị cáo Bùi Anh Dũng, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng SCB khai, khi làm việc dưới sự chỉ đạo của bị cáo Trương Mỹ Lan, bị cáo Dũng biết rõ khoản vay nào là của Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Đối với các khoản vay này, Bùi Anh Dũng chỉ ký hợp thức hồ sơ, thủ tục cho vay để giải ngân, rút tiền của Ngân hàng SCB theo chỉ đạo của Lan. Theo bị cáo Dũng, các đơn vị tại Ngân hàng SCB không có việc thẩm định khách hàng, thẩm định tài sản đảm bảo, không quan tâm phương án vay vốn. Các khoản vay thực chất là rút tiền cho Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát, được theo dõi riêng trên hệ thống dữ liệu “Core Banking” của Ngân hàng SCB, được tạo thêm một trường dữ liệu ký hiệu là “HSTT”. Những khoản vay này được bỏ qua quy trình cho vay thông thường theo quy định. Hành vi trên của bị cáo Bùi Anh Dũng đã giúp sức tích cực cho bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm đoạt số tiền 104.259 tỷ đồng của Ngân hàng SCB và gây thiệt hại cho SCB số nợ lãi phát sinh là 26.331 tỷ đồng. Tại tòa, bị cáo Dũng khai, đến khi vụ việc vỡ lở mới nhận thức hành vi sai phạm của mình gây ra hậu quả quá lớn, đã tự nguyện trả lại khoảng 35 tỷ đồng và muốn khắc phục bằng 500.000 cổ phiếu được bị cáo Lan cho, mong được Hội đồng xét xử tạo điều kiện.- Từ khóa :
- Vạn thịnh phát
- vụ án vạn thịnh phát
- trương mỹ la
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử sơ thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát: Viện Kiểm sát hoàn tất công bố cáo trạng
19:14' - 06/03/2024
Chiều 6/3, phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các công ty, đơn vị, tổ chức liên quan đã hoàn tất việc công bố cáo trạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Xét xử sơ thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát: Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên lưu ý hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến các hoạt động khác
15:43' - 06/03/2024
Liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên lưu ý hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến các hoạt động khác.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử sơ thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát: Quá trình Trương Mỹ Lan "thao túng" Đoàn Thanh tra, giám sát ngân hàng
14:00' - 06/03/2024
Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các công ty, đơn vị, tổ chức liên quan tiếp tục diễn ra với phần công bố cáo trạng của Viện KSND tối cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hàng giả “ồ ạt” vào Hàn Quốc qua mua sắm quốc tế
15:43' - 01/08/2025
Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, đồng thời kêu gọi người tiêu dùng nâng cao cảnh giác khi mua hàng từ nước ngoài để tránh tiếp tay cho hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
-
Kinh tế và pháp luật
Google thua trong vụ kiện chống độc quyền của Epic Games
15:25' - 01/08/2025
Phán quyết mở đường cho các ứng dụng của Epic Games hoạt động bên trong cửa hàng ứng dụng Google Play Store của Google mà không phải sử dụng hệ thống thanh toán của Google vốn phải trả phí giao dịch.
-
Kinh tế và pháp luật
Công bố danh sách các khu vực “xây không cần xin phép” ở TP. HCM
13:32' - 01/08/2025
Ngày 1/8, UBND phường Tam Thắng, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức công bố danh sách các khu vực người dân được miễn thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở.
-
Kinh tế và pháp luật
Google phải mở hệ điều hành Android cho đối thủ theo phán quyết tòa án Mỹ
12:06' - 01/08/2025
Ngày 31/7, một tòa án liên bang của Mỹ đã ra phán quyết buộc Google phải mở hệ điều hành Android cho các cửa hàng ứng dụng của đối thủ.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá cơ sở điều chế ma túy tinh vi tại Bỉ
11:05' - 01/08/2025
Một xưởng ngầm chuyên điều chế và đóng gói cocaine vừa bị cảnh sát tư pháp liên bang Bỉ triệt phá vào sáng 31/7 theo giờ địa phương tại thị trấn Faimes, tỉnh Liège.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 01/01/2026, những trường hợp nào bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp?
10:00' - 01/08/2025
Luật Việc làm số 74/2025/QH15 quy định những trường hợp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga ban hành luật cấm tìm kiếm nội dung cực đoan trên mạng
09:06' - 01/08/2025
Ngày 31/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành một đạo luật mới, quy định xử phạt tài chính đối với người dùng Internet tìm kiếm các nội dung bị coi là “tài liệu cực đoan”.
-
Kinh tế và pháp luật
ASEAN hợp tác ngăn chặn buôn bán động, thực vật hoang dã nguy cấp
14:52' - 31/07/2025
Ngày 31/7, Cuộc họp lần thứ 20 của Nhóm công tác ASEAN về Công ước về Buôn bán Quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và Thực thi Pháp luật về Động vật hoang dã diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế và pháp luật
Làm rõ việc bãi giữ xe chợ An Hòa (Cần Thơ) thu tiền gấp 8 lần quy định
12:03' - 31/07/2025
Việc bãi giữ xe tại chợ An Hòa (phường Cái Khế, thành phố Cần Thơ) tự ý áp đặt mức giá trông giữ xe máy lên đến 10.000 đồng/giờ đang gây bức xúc cho người dân.