Xét xử vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai: Tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù
Các bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và Lê Thanh Hoàn Nguyên mức án 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù. Đây là các bị cáo trong vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An).
Trước đó, trong phiên làm việc sáng cùng ngày, các bị cáo và luật sư đã đưa ra nhiều luận điểm bào chữa cho các bị cáo. Đáp lại ý kiến của các luật sư và bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát nêu nhiều dẫn chứng, nhấn mạnh bản luận tội mà kiểm sát viên đưa ra là có căn cứ, đúng pháp luật.
Những ý kiến mà luật sư của bị cáo đưa ra hoàn toàn không có căn cứ. Quá trình điều tra đảm bảo các quy định của pháp luật về tố tụng. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc tuyên phạt mức án đối với các bị cáo.
Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Các bị cáo đã phạm tội có tổ chức nhưng tại phiên tòa không có ý thức khai báo, không có thái độ ăn năn để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.Do đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị bị cáo Lê Tùng Vân mức án 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù; các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng mức án 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên và Cao Thị Cúc cùng mức án 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù.
Sau thời gian nghị án, xét tính chất của vụ án, Hội đồng xét xử xác định hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân"; có đủ căn cứ để kết luận cáo trạng của Viện Kiểm sát là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.Do đó, Hội đồng xét xử đã tuyên các bị cáo phạm tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017.
Đồng thời, tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân mức án 5 năm tù. Các bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và Lê Thanh Hoàn Nguyên mức án 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù.
Theo cáo trạng, từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Cao Thị Cúc và Lê Thu Vân đã đăng tải 5 video clip và 1 bài viết trên các trang mạng xã hội, trong đó có hai kênh YouTube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và "Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official”.Các clip và bài viết này có chứa nội dung sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm đến uy tín của Công an huyện Đức Hòa; xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ).
Do đó, Viện Kiểm sát quyết định truy tố ra trước tòa để xét xử các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và Cao Thị Cúc về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017.Riêng bị can Lê Thu Vân đã bỏ đi khỏi nơi cư trú, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An chưa tìm được nên đã quyết định tách vụ án hình sự đối với bị can này, khi nào bắt được sẽ xử lý sau./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ án Tịnh thất Bồng Lai: Đề nghị mức án 5 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Lê Tùng Vân
13:10' - 21/07/2022
Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị bị cáo Lê Tùng Vân trong vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai mức án 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù.
-
Kinh tế và pháp luật
Phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai: Tiếp tục phần xét hỏi
19:39' - 20/07/2022
Tiếp tục phần xét hỏi, chủ tọa phiên tòa đã cho trình chiếu các clip bị cáo buộc có nội dung phạm tội do các bị cáo thực hiện.
-
Kinh tế và pháp luật
Mở lại phiên tòa xét xử vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai
14:56' - 20/07/2022
Ngày 20/7, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã đưa vụ xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai xét xử.
-
Kinh tế và pháp luật
Long An: Hoãn phiên tòa xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai
10:23' - 30/06/2022
Ngày 30/6, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa (Long An) đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ tàu chở hàng Zhi Ying Chang Shun
21:08' - 16/10/2025
Tòa án khu vực 1 – Gia Lai ra quyết định bắt giữ tàu Zhi Ying Chang Shun (Panama) tại cảng Quy Nhơn để giải quyết khiếu nại tổn thất lô hàng phân bón trị giá khoảng 300.000 USD.
-
Kinh tế và pháp luật
Nước tinh khiết giả, vấn nạn cần sớm loại bỏ khỏi thị trường
17:25' - 16/10/2025
Sau lời hứa hẹn về một sức khỏe hoàn hảo, nước tinh khiết giả đang âm thầm len lỏi vào thị trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Nguy cơ tin tặc tấn công mạng lưới chính phủ liên bang Mỹ
16:10' - 16/10/2025
Ngày 15/10, các quan chức Chính phủ Mỹ cho biết mạng lưới liên bang có nguy cơ trở thành mục tiêu của “tin tặc cấp quốc gia” chưa xác định.
-
Kinh tế và pháp luật
Bảo mật dữ liệu – cuộc chiến cam go với tin tặc
15:26' - 16/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, báo cáo thường niên của Tổng cục Tín hiệu Australia (ASD) về mối đe dọa mạng cho thấy những thiệt hại do tội phạm mạng gây ra tại Australia đang tiếp tục tăng mạnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Campuchia bắt hàng nghìn nghi phạm trong chiến dịch trấn áp lừa đảo trực tuyến
15:25' - 16/10/2025
Ngày 15/10, Ủy ban Đặc trách phòng chống lừa đảo trực tuyến Campuchia công bố số đối tượng bị bắt giữ trong chiến dịch trấn áp các trung tâm lừa đảo trực tuyến tại nước này đã lên đến 3.455 người.
-
Kinh tế và pháp luật
WEF: Tội phạm mạng toàn cầu gây thiệt hại 3.000 tỷ USD/năm
15:20' - 16/10/2025
Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Borge Brende cảnh báo thiệt hại do tội phạm mạng toàn cầu hiện ước tính từ 2.000 đến 3.000 tỷ USD mỗi năm, tương đương gần 3% Tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Thổ Nhĩ Kỳ triệt phá mạng lưới tội phạm lừa đảo trực tuyến quy mô lớn
10:58' - 16/10/2025
Theo Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ali Yerlikaya, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 61 nghi phạm trong chiến dịch truy quét tội phạm mạng quy mô toàn quốc nhằm vào các đường dây lừa đảo trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ chặn kế hoạch sa thải nhân viên liên bang
07:49' - 16/10/2025
Một thẩm phán liên bang Mỹ ra lệnh cấm tạm thời ngăn chính quyền Tổng thống Donald Trump sa thải nhân viên trong thời gian chính phủ ngừng hoạt động, khi bế tắc ngân sách vẫn chưa được giải quyết.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 28/10 sẽ xét sử sơ thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ ở Pullman Hà Nội
17:44' - 15/10/2025
Trong vụ án này, Cơ quan chức năng xác định các bị cáo đã đánh bạc với tổng số tiền gần 107 triệu USD (tương đương hơn 2.576 tỷ đồng). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 tuần.