Xét xử vụ án tổ chức, môi giới cho người trốn đi Hàn Quốc
Tám bị cáo trong vụ án này gồm: Lê Thị Liễu (sinh năm 1986, Giám đốc Công ty cổ phần GVA), Trịnh Bang Dũng (sinh năm 1968, trú tại phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An), Ngô Xuân Hiếu (sinh năm 1969, trú tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An);
Lê Thị Xuân (sinh năm 1978, trú tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), Nguyễn Thị Lương (sinh năm 1984, trú tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), Trần Thị Tuyết (sinh năm 1981, cán bộ Tạp chí Kinh tế và dự báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Lương Mạnh Hùng (sinh năm 1982, Giám đốc Công ty cổ phần đào tạo và tư vấn giáo dục TD Việt Nam);
Trần Phục Hưng (sinh năm 1988, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tư vấn du học Nhật Bản Bắc Nam) bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại Điều 349 – Bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, năm 2018, lợi dụng nhu cầu của một số người dân muốn đi Hàn Quốc để lao động, tìm việc và lợi dụng chính sách của Nhà nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối đầu tư, kinh doanh với nước ngoài thông qua việc tham gia cùng các đoàn công tác của lãnh đạo tại nước ngoài, các bị cáo trong vụ án đã tổ chức, môi giới cho 6 người trốn đi Hàn Quốc để thu lợi bất chính, trong đó có 4 người đã về Việt Nam, còn 2 người đang trốn ở lại. Cụ thể, thông qua mạng xã hội, Liễu nói chuyện và được biết tại quê của Hoàng Anh (sinh năm 1986, quê ở Nghệ An, đang cư trú tại Cộng hòa liên bang Đức) có nhiều người muốn xuất cảnh đi Hàn Quốc để lao động, tìm việc làm.Thông qua chú ruột mình là Trịnh Bang Dũng, Hoàng Anh, giới thiệu cho Liễu những khách muốn sang Hàn Quốc với chi phí 10.000 USD/người.
Từ sự dẫn mối của Dũng và Hoàng Anh, các bị cáo Ngô Xuân Hiếu, Lê Thị Xuân, Nguyễn Thị Lương chịu trách nhiệm "tìm khách" muốn sang Hàn Quốc để giới thiệu cho Liễu. Các bị cáo này thỏa thuận Dũng sẽ thu 11.500 USD/người để ăn chênh lệch. Quá trình môi giới, các bị cáo biết rõ việc tổ chức cho khách đi Hàn Quốc được Liễu thực hiện theo hình thức thương mại, khách mang danh nghĩa là người của các doanh nghiệp đi Hàn Quốc để hợp tác kinh doanh, đầu tư, sau đó trốn lại tìm việc làm.Còn bị cáo Lê Thị Liễu đã sử dụng tư cách pháp nhân công ty của người thân quen, mục đích để đưa khách vào đứng tên lãnh đạo, nhân viên các công ty này, tạo thuận lợi trong việc xin visa xuất cảnh.
Cuối năm 2018, nắm bắt được thông tin Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức đoàn doanh nghiệp tháp tùng Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 4-7/12, Liễu đã chỉ đạo nhân viên làm thủ tục, hồ sơ đăng ký cho Liễu và khách tham gia đoàn doanh nghiệp đi Hàn Quốc.Trong đó, Liễu tham gia với tư cách là Giám đốc Công ty GVA, Hùng Quang là Trợ lý kinh doanh của Công ty Hưng Cúc, Ngô Duy Hảo là Phó Giám đốc Công ty Freshtech Vina, Trần Văn Dũng là Giám đốc Công ty Hà Phát. Liễu còn giúp Lý Thái Hưng tham gia đoàn doanh nghiệp.
Sau khi được Ban tổ chức phê duyệt hồ sơ, Liễu đã ký hợp đồng dịch vụ với Vietravel và nộp gần 138 triệu đồng để thanh toán phí dịch vụ. Nhằm che giấu hành vi phạm tội, Liễu hướng dẫn khách mặc trang phục lịch sự, học thuộc thông tin liên quan Công ty mà họ đứng tên Giám đốc… Liễu cũng thống nhất với khách khi đến Hàn Quốc tạo lý do gặp đối tác kinh doanh hoặc đi mua sắm để lấy lại hộ chiếu do Ban Tổ chức quản lý rồi trốn lại Hàn Quốc. Cáo trạng xác định bị cáo Lê Thị Liễu thực hiện hành vi phạm tội nhằm mục đích vụ lợi, số tiền thu lời bất chính là hơn 700 triệu đồng. Đối với bị cáo Trần Thị Tuyết (nhân viên Tạp chí Kinh tế và dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Viện Kiểm sát cáo buộc Tuyết đã tổ chức cho 2 người là Ngô Khánh Hoàng, Phạm Văn Đức tham gia đoàn doanh nghiệp xuất cảnh đi Hàn Quốc, sau đó trốn ở lại. Bị cáo thực hiện phạm tội nhằm mục đích vụ lợi, thu lời bất chính 48 triệu đồng. Viện Kiểm sát kết luận, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại... Liên quan đến vụ án, xét thấy một trong những nguyên nhân để xảy ra vụ án là do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa quan tâm đến việc xây dựng quy trình, thủ tục để lựa chọn, thẩm định doanh nghiệp tham gia;Không có quy định cụ thể về phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc tổ chức Đoàn doanh nghiệp, do vậy Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã gửi công văn thông báo cho Văn phòng Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về sơ hở, thiếu sót trong tổ chức, quản lý Đoàn doanh nghiệp đi công tác nước ngoài để có biện pháp khắc phục.
Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 1 ngày./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Xét xử vụ án hy hữu hủy hợp đồng công chứng tại Gia Lâm
21:14' - 19/05/2021
Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ kiện đòi hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại xã Ninh Hiệp (Gia Lâm).
-
Kinh tế & Xã hội
Canada nối lại phiên xét xử CFO của Huawei vào tháng 6 tới
08:24' - 14/05/2021
Các luật sư bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu - CFO của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei dự kiến sang tháng 6 sẽ nộp đơn để đưa ra bằng chứng mới nhằm giúp thân chủ của mình chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Air France, Airbus sẽ bị xét xử về vụ rơi máy bay năm 2009
18:40' - 12/05/2021
Hãng hàng không Air France và tập đoàn chế tạo máy bay Airbus sẽ bị xét xử tội danh ngộ sát liên quan vụ rơi máy bay thực hiện chuyến bay từ Rio de Janeiro (Brazil) đi Paris (Pháp) năm 2009.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạm dừng xét xử tại các đơn vị hành chính thực hiện cách ly xã hội đến hết tháng 5
21:00' - 11/05/2021
Ngày 11/5, Tòa án nhân dân tối cao ban hành Công văn 125/TANDTC-VP về tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: Phó Tổng Giám đốc Trần Ngọc Ánh lĩnh án 13 năm tù
16:59' - 10/05/2021
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 14 bị cáo trong vụ án tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Đức thắt chặt an ninh sau các vụ xâm nhập của drone lạ
19:13'
BKA nêu rõ các vụ xâm nhập đã gây gián đoạn nghiêm trọng tại sân bay Munich và Berlin, buộc nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy, đặc biệt là trong dịp lễ hội Oktoberfest.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng xử lý nghiêm tái lấn chiếm đất Cụm công nghiệp Quảng Tâm
17:44'
UBND xã Tuy Đức đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất đai thuộc cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 5/1/2026, xét xử 55 bị cáo trong vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế
17:32'
Ngày 22/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 1/5/2016 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 7 đối tượng sản xuất, buôn bán thịt heo giả thịt bò
16:39'
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Quốc hội Hàn Quốc điều tra vụ tai nạn máy bay của hãng Jeju Air
15:11'
Quốc hội Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Jeju Air làm 179 người thiệt mạng hồi năm ngoái.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn: Giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo
10:52'
Sáng 22/12, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và một số địa phương.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quân Colombia thu giữ 27 tấn cocaine
07:14'
Theo thống kê chính thức của Bộ Quốc phòng Colombia, các lực lượng quốc gia Nam Mỹ này đã thu giữ tổng cộng 900 tấn cocaine chỉ trong năm 2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa: 5 năm giả chết trục lợi bảo hiểm hơn 1,2 tỷ đồng
19:38' - 21/12/2025
Sau 5 năm “đã chết”, một phụ nữ ở Thanh Hóa bất ngờ trở về xin xóa khai tử, hé lộ vụ gian lận bảo hiểm đặc biệt nghiêm trọng với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt như thế nào với hành vi ném đá vào tàu hỏa đang chạy?
19:38' - 21/12/2025
Việc xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường sắt thay thế phần đường sắt tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP hết sức cần thiết.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN