Xét xử vụ án vi phạm quy định đấu thầu xảy ra tại Sở Y tế Cần Thơ
Bị cáo Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu (hai cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ) và 18 bị cáo khác hầu tòa trong vụ án này.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, thông qua mối quan hệ với ông Võ Thành Thống (khi đó là Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, sau là Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa nghỉ hưu trước tuổi vào tháng 11/2022), bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn Hành trình thành công mới (NSJ Group) biết được thông tin địa phương có 4 gói thầu mua sắm cần thực hiện tại Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Tim.
Ông Võ Thành Thống sau đó đã giới thiệu bà Nga với các bị cáo Phi và Chu (khi đó là Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ). Bị cáo Nga đã đặt vấn đề mong muốn được lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo cấp dưới, tạo điều kiện trúng các gói thầu theo giá do mình đưa ra.
Quá trình làm việc, bị cáo Nga đã cung cấp thông số kỹ thuật, cấu hình, báo giá khống một số thiết bị để cùng Sở Y tế Cần Thơ lập hồ sơ thầu theo mức giá 2 bên thống nhất. Ngoài ra, các công ty của bị cáo Nga còn ký trước hợp đồng mua hàng để đáp ứng tiêu chí của gói thầu và tự là “quân xanh” để thông thầu. Kết quả đấu thầu, 2 công ty của bị cáo Nga là Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng 4 gói thầu với tổng giá trị gần 90 tỷ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước gần 33 tỷ đồng.
Cáo trạng cũng xác định, khi trúng thầu, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga đã “lại quả” cho bị cáo Bùi Thị Lệ Phi 3 tỷ đồng. Bị cáo Cao Minh Chu nhận từ cấp dưới của bị cáo Nga 200 triệu đồng.
Sau khi rời Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC), bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga thành lập Tập đoàn hành trình Thành công mới (NSJ Group). Sau đó, NSJ Group thành lập thêm 7 công ty hoạt động về lĩnh vực giáo dục và y tế. Bị cáo Nga từng là cấp dưới của Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC (là bị cáo trong vụ án gian lận đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai). Hội đồng xét xử đã triệu tập 109 tổ chức, cá nhân tham gia với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; trong đó có ông Võ Thành Thống, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ. Phiên tòa ngày 9/2 có 25/109 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Phiên tòa dự kiến xét xử đến ngày 20/2./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu bồi thường liên quan chiến tranh Việt Nam
08:57' - 09/02/2023
Tòa án khu vực Trung Seoul ngày 7/2 đã ra phán quyết sơ thẩm yêu cầu chính phủ Hàn Quốc bồi thường hơn 30 triệu won (23.900 USD) cho bà Nguyễn Thị Thanh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng lừa đưa người qua Campuchia làm việc trái phép
08:52' - 08/02/2023
Quá trình điều tra ban đầu, Cơ quan điều tra xác định Hoàng Thị Điệp đã môi giới cho 7 người xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc, trong đó có 3 người xuất cảnh trái phép thành công.
-
Kinh tế và pháp luật
Xác định trách nhiệm các cá nhân, tập thể vi phạm trong mua sắm thiết bị chống dịch
17:37' - 07/02/2023
UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Sàn tiền số lớn nhất Hàn Quốc hứng đòn "hack" 36,9 triệu USD
15:30'
Hãng tin Yonhap dẫn thông tin từ đơn vị vận hành Dunamu Inc. ngày 27/11, cho biết sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất Hàn Quốc Upbit vừa hứng chịu một vụ tin tặc tấn công quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc nỗ lực xoá bỏ nạn vay tiền lãi suất cao
15:28'
Theo Giám đốc Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) hôm 27/11, chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực loại bỏ các hành vi bất hợp pháp của các tổ chức cho vay tiền tư nhân ở nước này.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 19 đối tượng trong vụ án cờ bạc núp bóng doanh nghiệp công nghệ
14:46'
Theo cơ quan chức năng, vụ án cho thấy xu hướng tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi, núp bóng doanh nghiệp công nghệ để tuyển dụng nhân sự nhằm che giấu hoạt động đánh bạc xuyên biên giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát giao thông xử lý 2.100 học sinh và phụ huynh vi phạm an toàn giao thông
11:30'
Ngày 26/11, lực lượng Cảnh sát giao thông đã xử lý 2.100 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông (1.944 học sinh; 156 phụ huynh chở học sinh), tạm giữ 848 phương tiện.
-
Kinh tế và pháp luật
Peru kết án cựu Tổng thống M.Vizcarra 14 năm tù vì tội tham nhũng
10:20'
Ngày 26/11, tòa án Peru đã tuyên phạt 14 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Martín Vizcarra sau khi kết luận ông nhận hối lộ trong giai đoạn giữ chức Thống đốc vùng Moquegua.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhật Bản siết chặt các quy định nhập cảnh
08:35'
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ siết chặt các biện pháp để xử lý tình trạng du khách nước ngoài không thanh toán chi phí y tế khi khám bệnh và điều trị ở nước này.
-
Kinh tế và pháp luật
Italy mở rộng điều tra chống độc quyền đối với Meta
16:45' - 26/11/2025
Italy đã mở rộng phạm vi điều tra đối với Meta Platforms về các cáo buộc công ty này lạm dụng vị thế thống lĩnh thông qua việc sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trên dịch vụ nhắn tin WhatsApp.
-
Kinh tế và pháp luật
Đà Nẵng kiểm tra, xử lý nghiêm “cò mồi” mua nhà ở xã hội
15:29' - 26/11/2025
Theo Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam vừa ký ban hành Công văn số 4174/UBND-ĐTĐT ngày 25/11 về chấn chỉnh việc nộp hồ sơ mua, bán nhà ở xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát Hàn Quốc bắt 26 nghi phạm lừa đảo đặt cơ sở hoạt động tại Campuchia
15:22' - 26/11/2025
Cơ quan Cảnh sát thành phố Daegu (Hàn Quốc) đã triệt phá tổ chức lừa đảo tình cảm hoạt động từ Campuchia, bắt giữ 26 đối tượng, trong đó có nghi phạm cầm đầu người Hàn Quốc 26 tuổi.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 9/2/2023. Ảnh: Thành Chung - TTXVN
Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, Chủ tịch hội đồng thành viên NSJ Group. Ảnh: Thành Chung - TTXVN