1. >

Xét xử Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu

Facebook Share

BNEWS.VN Đối tượng bị lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua hình thức vay vốn là Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Bạc Liêu (BIDV).

Xét xử Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu

Qua 4 ngày xét xử sơ thẩm Vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu), ngày 16/3, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã công bố quyết định trả hồ sơ để Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu điều tra bổ sung do còn một số tình tiết của vụ án cần được làm rõ.

Ba bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu truy tố trước tòa sơ thẩm gồm: Ngô Chí Dũng (58 tuổi, Phó Giám đốc Công ty Minh Hiếu); Nguyễn Thị Út (35 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Minh Hiếu) và Huỳnh Thanh Đoàn (43 tuổi, Kế toán trưởng Công ty).

Đối tượng bị lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua hình thức vay vốn là Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Bạc Liêu (BIDV).

Theo cáo trạng, trong năm 2012, Ngô Chí Dũng, Nguyễn Thị Út và Huỳnh Thanh Đoàn đã cấu kết thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Bạc Liêu, dưới hình thức vay vốn để chiếm đoạt số tiền gốc và lãi trên 66 tỷ đồng.

Cụ thể, các bị cáo đã thực hiện hàng loạt hành vi gian dối như: Lập báo cáo tài chính về kết quả kinh doanh từ lỗ thành có lãi để gửi BIDV Chi nhánh Bạc Liêu vay vốn.

Ngoài ra, các bị cáo còn gian dối trong việc thế chấp tài sản là hàng tồn kho của công ty đang quản lý tại thời điểm làm thủ tục vay vốn nhưng thực chất số tài sản trên không thuộc quyền sở hữu của công ty; thế chấp tài sản vay vốn nhưng tài sản tại thời điểm thế chấp thực chất không còn; cung cấp hợp đồng có giá trị cao hơn gấp đôi giá trị của hợp đồng thật để vay vốn; lập báo cáo và làm văn bản cam kết gian dối với ngân hàng về hàng tồn kho chưa dùng thế chấp cho bất kỳ tổ chức tín dụng nào; thành lập hộ kinh doanh để xuất hóa đơn giá trị gia tăng nhằm che giấu việc sử dụng vốn sai mục đích để BIDV tiếp tục giải ngân…

Theo cáo trạng, tính đến ngày 21/3/2017, Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu còn nợ BIDV Chi nhánh Bạc Liêu số tiền hơn 66,3 tỷ đồng tiền vốn và lãi. Trong khi tổng giá trị tài sản bao gồm quyền sử dụng đất, công trình xây dựng và máy móc thiết bị của Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu được thẩm định chỉ tương đương 17,3 tỷ đồng.

Qua 4 ngày xét xử, Hội đồng xét xử cho rằng, còn số nội dung, tình tiết của vụ án cần được làm rõ như: Căn cứ để xác định về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của các bị cáo; căn cứ để xác định về các hợp đồng tín dụng giữa Công ty Minh Hiếu với BIDV Chi nhánh Bạc Liêu; thời gian cụ thể khi các bị cáo bán tài sản đã thế chấp…

Từ những vấn đề trên, Chủ tọa phiên tòa đã công bố quyết định trả hồ sơ để Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu điều tra bổ sung vụ án nhằm xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các sản phẩm dược mỹ phẩm có nguồn gốc thảo dược của Việt Nam đã chính thức có mặt trên thị trường Anh. Tại buổi lễ ra mắt sản phẩm Sao Thái Dương diễn ra trong ngày hôm qua tại London, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Ngọc An bày tỏ vui mừng vì hàng Việt Nam ngày càng được biết đến với người tiêu dùng Anh.

ncif