Xiaomi nhiều tham vọng khi chuyển hướng sang lĩnh vực dịch vụ tài chính Ấn Độ
Đây được cho là sự chuyển dịch đầy tham vọng của công ty này tại thị trường dịch vụ tài chính đang bùng nổ của Ấn Độ. Song giới chuyên gia cho rằng con đường phía trước của Xiaomi sẽ không “trải đầy hoa hồng”.
Theo một nguồn tin thân cận với hoạt động kinh doanh tại Ấn Độ của Xiaomi, ứng dụng thanh toán đầu tiên của họ tại thị trường Nam Á có tên Mi Pay được ra mắt vào tháng 3/2019 đang nhận được phản hồi khá tích cực.Trên đà đó, dịch vụ tín dụng Mi Credit của Xiaomi dự kiến sẽ ra mắt tại Ấn Độ trong vài tuần tới. Dịch vụ này có thể cung cấp khoản vay lên tới 100.000 rupee (1.451 USD) với lãi suất ban đầu từ 1,8% cho người sử dụng. Hiện Mi Credit đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng phía công ty từ chối đưa ra thông tin cụ thể.
Ấn Độ là thị trường lớn nhất của Xiaomi bên ngoài Trung Quốc. Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, hiện có khoảng hơn 70 triệu thiết bị của Xiaomi được sử dụng tại nước này. Quyết định tiến sang thị trường dịch vụ tài chính được đưa ra khi tình hình đang có vẻ không quá khả quan với Xiaomi. Báo cáo thu nhập quý II/2019 của công ty này thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường, trong khi cổ phiếu của họ đang được giao dịch ở mức chỉ hơn một nửa mức phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) hồi năm 2018 (8 HKD/cổ phiếu so với 17 HKD/cổ phiếu). Giữa bối cảnh đó, Xiaomi đang đặt cược rằng họ có thể tận dụng vị trí số một của mình trên thị trường smartphone Ấn Độ để tham gia lĩnh vực dịch vụ tài chính đang có phần “đông đúc” của nước này.Tuy nhiên, mối lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu, từng buộc các “gã khổng lồ” công nghệ khác như Google và Facebook phải thay đổi cách thức kinh doanh, có thể làm khiến con đường phía trước của Xiaomi gập ghềnh hơn.
Một số tài liệu tiết lộ việc Xiaomi sử dụng dữ liệu từ hoạt động của các smartphone để xây dựng hồ sơ tín dụng dựa trên "danh tính, độ tuổi, lối sống, mối quan hệ xã hội và độ trung thành với thương hiệu" của khách hàng. Khi người tiêu dùng đăng ký dịch vụ tài chính của Xiaomi tại Ấn Độ, họ được coi như đã ký vào thỏa thuận đồng ý chia sẻ rộng rãi dữ liệu cá nhân với Xiaomi, từ "nền tảng giáo dục và nghề nghiệp" đến "lịch sử tin nhắn tạm thời" cùng những thông tin liên quan đến "hoạt động sử dụng một số ứng dụng và trang web".Thỏa thuận cũng bao gồm một điều khoản rằng Xiaomi có thể " thỉnh thoảng” chia sẻ thông tin cá nhân của người dùng cho các công ty liên kết của họ hoặc các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba.
Apar Gupta, một quản lý cấp cao của nhóm hoạt động xã hội Internet Freedom Foundation, cho biết việc thiếu các quy định và luật về quyền riêng tư dữ liệu ở Ấn Độ khiến người dùng tại nước này dễ bị tổn thương.Ông Gupta cho biết rủi ro từ điều này có thể bao gồm việc các công ty sẽ thu thập thông tin vượt ra ngoài những suy tính hợp lý của người dùng. Nếu người dùng không được thông báo đầy đủ về loại thông tin nào đang được thu thập, họ không thể biết chắc về những gì họ đang trao đổi để lấy một khoản vay.
Trước Ấn Độ, Xiaomi đã thất bại tại Indonesia, thị trường nước ngoài lớn thứ hai của công ty này. Bộ phận dịch vụ tài chính của Xiaomi đã phải đóng cửa vào cuối năm 2018 do bất đồng với các cơ quan quản lý về việc cấp phép.Vấn đề quyền riêng tư thông tin cá nhân của người dùng cũng đã khiến ít nhất một đối tác ngân hàng tiềm năng của Xiaomi ở Indonesia rút lui khỏi thỏa thuận vì lo ngại về việc thu thập dữ liệu có phần quá mức của công ty Trung Quốc./.
Xem thêm:
>>Xiaomi tham gia lĩnh vực sản xuất chip nhớ
>>Thêm 4 thương hiệu Trung Quốc lọt top 100 thương hiệu giá trị nhất thế giới
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Xiaomi chính thức ra mắt hệ điều hành MIU9 nhanh nhất thế giới
11:31' - 27/07/2017
Xiaomi khẳng định MIUI 9 là hệ điều hành dựa trên nền tảng Android nhanh nhất thế giới hiện nay.
-
Chuyển động DN
Xiaomi gây ấn tượng với mẫu màn hình có thể bẻ cong
10:58' - 19/10/2016
Dù bị người dùng bẻ cong nhưng màn hình vẫn hoạt động tốt.
-
Chuyển động DN
Xiaomi tung ra bộ đôi MI 5S/5S Plus thách thức iPhone 7
11:02' - 28/09/2016
Xiaomi Corp mới tung ra bộ đôi điện thoại thông minh MI 5S và MI 5S Plus với camera kép và màn hình cảm ứng lực tương tự như iPhone 7 và 7 Plus của Apple nhưng giá chỉ bằng một nửa, 390 USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EVF hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhuận năm 2025
20:22' - 20/10/2025
Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực ((EVF, HOSE: EVF) công bố báo cáo tài chính quý III/2025 lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng đạt 904,5 tỷ đồng, tăng gần 68% so với cùng kỳ năm trước.
-
Doanh nghiệp
Vinamilk lần đầu gia nhập nhóm 5% thương hiệu mạnh nhất toàn cầu
20:16' - 20/10/2025
Lần đầu tiên đạt chỉ số sức mạnh thương hiệu vượt 90 điểm và xếp hạng AAA+, Vinamilk được Brand Finance ghi nhận là một trong 5% thương hiệu mạnh nhất toàn cầu, đứng thứ 3 thế giới trong ngành sữa.
-
Doanh nghiệp
"Ngọn hải đăng” của nữ doanh nhân Trần Thị Thu Phương
19:33' - 20/10/2025
Từ những đêm trắng trăn trở đến hành trình đưa HPH Global vươn ra thị trường chứng khoán, nữ doanh nhân Trần Thị Thu Phương chia sẻ về “những điểm tựa” đã giúp chị vượt qua giông bão thương trường.
-
Doanh nghiệp
MobiFone bứt phá phát triển, hướng tới doanh nghiệp viễn thông hàng đầu
17:19' - 20/10/2025
Sau 8 tháng trực thuộc Bộ Công an, MobiFone đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định vai trò doanh nghiệp phục vụ an ninh, quốc phòng, hướng tới trở thành đơn vị viễn thông, công nghệ hàng đầu khu vực.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines quay đầu hạ cánh khẩn cấp để cấp cứu hành khách
16:53' - 20/10/2025
Vietnam Airlines khẳng định cam kết: an toàn và sức khỏe của hành khách luôn là ưu tiên hàng đầu trong mọi tình huống.
-
Doanh nghiệp
Tham vọng của OpenAI đối mặt với thực tế đắt đỏ
14:44' - 20/10/2025
OpenAI sẽ phải chi hơn 1.000 tỷ USD trong 5 năm tới để đảm bảo khả năng tính toán khổng lồ đã hứa hẹn triển khai thông qua các quan hệ đối tác với các nhà sản xuất chip như Nvidia, Broadcom và AMD.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh kết nối tại Hội chợ Thương mại Indonesia
08:00' - 20/10/2025
Tại Hội chợ Thương mại Indonesia 2025, doanh nghiệp Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác, trong đó FPT xúc tiến chuyển đổi số y tế tại Indonesia, góp phần thúc đẩy thương mại song phương.
-
Doanh nghiệp
Kinh tế tư nhân Đồng Tháp bứt phá trong kỷ nguyên số
20:44' - 19/10/2025
Khu vực kinh tế tư nhân đã và đang khẳng định vai trò là động lực quan trọng của kinh tế Đồng Tháp, đóng góp 36% GRDP, tạo việc làm cho gần 600.000 lao động và đóng góp 27% vào tổng thu ngân sách.
-
Doanh nghiệp
Nhà mạng Australia bị tấn công, ảnh hưởng hơn 1.600 khách hàng
17:24' - 19/10/2025
Nhà cung cấp dịch vụ Internet và di động Dodo và iPrimus của Australia mới đây tiếp tục trở thành mục tiêu của tấn công an ninh mạng, khiến dữ liệu của hơn 1.600 khách hàng bị rò rỉ.