Xử 17 năm tù đối tượng dùng tên giả, lừa bán vé máy bay
Sáng 11/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 17 năm tù đối với bị cáo Bùi Thị Vân Anh (sinh năm 1989, trú tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.
Như vậy, tổng hợp với bản án ngày 18/8/2017 mà Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã xử phạt Bùi Thị Vân Anh 36 tháng tù treo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, hình phạt chung đối với bị cáo Bùi Thị Vân Anh là 20 năm tù.
Phiên tòa đã làm rõ: Năm 2017, thông qua mối quan hệ xã hội, Bùi Thị Vân Anh có quan hệ làm ăn bằng hình thức mua bán vé máy bay lẻ với anh Nguyễn Trọng Hoàng (sinh năm 1986, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ). Vân Anh tự giới thiệu mình tên là Bùi Phương Anh, nhân viên bán vé máy bay tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và có nguồn mua vé máy bay bán lẻ của các chuyến bay trong nước và quốc tế với giá rẻ hơn so với thị trường.Do thấy Vân Anh chào bán giá rẻ nên anh Hoàng đã đồng ý mua vé máy bay của Vân Anh để kinh doanh. Việc mua bán vé máy bay giữa anh Hoàng và Vân Anh tại thời điểm này diễn ra đúng như thỏa thuận, anh Hoàng nhận được vé máy bay và trả tiền đầy đủ cho Vân Anh qua tài khoản ngân hàng.
Từ tháng 2/2018 đến tháng 4/2018, do cần tiền đề ăn tiêu và trả nợ nên Vân Anh nói dối anh Hoàng là có khả năng mua toàn bộ vé cả chặng chuyến bay quốc tế (vé toàn chuyến) của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) với giá rẻ hơn so với giá thị trường và rủ anh Hoàng cùng đầu tư để kinh doanh vé toàn chuyến, anh Hoàng đồng ý.Để anh Hoàng tin tưởng, Vân Anh đã lấy thông tin các chuyến bay từ Hà Nội đi quốc tế trên trang Abay.vn và gửi qua Facebook cho anh Hoàng lịch trình các chuyến bay gồm ngày, giờ chuyến bay của Vietnam Airlines, tổng giá vé và lãi của từng chuyến bay này để anh Hoàng chuyển tiền.
Sau khi nhận được thông tin các chuyến bay do Vân Anh gửi, anh Hoàng đã rủ người quen là chị Ngô Thị Hằng (sinh năm 1981, trú tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội) góp tiền để cùng kinh doanh vé máy bay toàn chuyển quốc tế.
Sau khi nhận được tiền của anh Hoàng chuyển, Vân Anh không sử dụng số tiền này để đặt mua vé toàn chuyến theo như thỏa thuận, nhưng sau đó vẫn trả lại tiền gốc và đưa thêm tiền của mình cho anh Hoàng, nói đó là tiền lãi. Mục đích là để anh Hoàng tin có lãi thật và sẽ đưa nhiều tiền hơn cho Vân Anh. Anh Hoàng nhận được tiền do Vân Anh trả và đã thanh toán cho chị Hằng đủ số tiền như thỏa thuận.
Khi đã tạo được sự tin tưởng của anh Hoàng, Vân Anh tiếp tục đưa ra thông tin gian dối là có thể mua được vé toàn chuyến của nhiều chuyến bay quốc tế để rủ anh Hoàng chung vốn kinh doanh. Do tin tưởng nên anh Hoàng đã nhiều lần chuyển tiền qua tài khoản, chuyển tiền mặt… cho Vân Anh với tổng số tiền gần 7,4 tỉ đồng để cùng góp vốn kinh doanh vé máy bay.Nhận được số tiền trên, Vân Anh đã chiếm đoạt toàn bộ và dùng vào mục đích cá nhân. Khi bị anh Nguyễn Trọng Hoàng tố cáo đến cơ quan điều tra, Bùi Thị Vân Anh đã trả cho anh Hoàng 156 triệu đồng và vẫn còn chiếm đoạt hơn 7,2 tỉ đồng.
Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên buộc bị cáo Bùi Thị Vân Anh phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền chiếm đoạt còn lại cho bị hại. Kết quả xác minh tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và một số hãng bay cho thấy, các công ty, hãng bay này không có cán bộ, nhân viên nào mang tên Bùi Thị Vân Anh hoặc Bùi Phương Anh và không ký kết hợp đồng ủy quyền bán vé máy bay nào với Vân Anh. Đối với việc Bùi Thị Vân Anh khai có nhờ một người tên là Nghĩa (hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch) làm giả một Chứng minh thư nhân dân mang tên Bùi Phương Anh thì hiện tại cơ quan điều tra đã tách phần tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra, xác minh; khi xác định rõ sẽ xử lý sau./.Xem thêm:
>>Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Vinashin
>>Xét xử vụ án tham ô gần 79 tỉ đồng tại Công ty Xổ số Đồng Nai
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hoãn phiên tòa xét xử nguyên cán bộ công an trộm vật chứng
13:21' - 04/10/2019
Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, có 4/10 nhân chứng vắng mặt, vì vậy, sau khi xem xét, Hội đồng xét xử đã ra quyết định hoãn phiên tòa phiên tòa xét xử nguyên cán bộ công an trộm vật chứng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hoãn phiên xét xử vụ sai phạm tại Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ
15:53' - 03/10/2019
Sáng 3/10, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên xét xử sơ thẩm 12 bị can liên quan đến hàng loạt sai phạm tại Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ VN Pharma: Viện Kiểm sát yêu cầu làm rõ dấu hiệu làm lộ tài liệu mật
14:10' - 30/09/2019
Ngày 30/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm 12 bị cáo trong vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tại Công ty VN Pharma.
-
Kinh tế và pháp luật
Hoãn phiên tòa xét xử các bị cáo trong đường dây tổ chức mang thai hộ
12:22' - 30/09/2019
Ngày 30/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã phải hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong đường dây tổ chức mang thai hộ do vắng mặt một số người tham gia tố tụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 10/10, xét xử phúc thẩm vụ Công ty Tuần Châu kiện đạo diễn Việt Tú
09:01' - 30/09/2019
Ngày 10/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm vụ kiện liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ với kịch bản “Ngày xưa” giữa đạo diễn Việt Tú và Công ty Tuần Châu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
5 ngày vận hành camera AI, Hà Nội xử lý 759 vi phạm giao thông
20:48'
Bên cạnh việc ghi nhận 759 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, camera AI còn hỗ trợ tìm người lạc, truy vết phương tiện liên quan đến tai nạn, phục vụ công tác điều tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Hướng dẫn lấy ý kiến nhân dân về thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới và đổi tên đơn vị hành chính
20:38'
Chính phủ ban hành Nghị định số 321/2025/NĐ-CP ngày 16/12/2025 hướng dẫn việc lấy ý kiến nhân dân về thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới và đổi tên đơn vị hành chính.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt người dân báo thông tin không đúng sự thật đến cơ quan chức năng
16:15'
Công an xã Nhơn Mỹ, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Hoàng Sơn về hành vi "Báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền".
-
Kinh tế và pháp luật
Cà Mau mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại
12:59'
Để ổn định thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ban chỉ đạo 389 Cà Mau đã mở đợt cao điểm chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả từ nay đến 15/3/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 23.000 vụ hàng giả bị xử lý: Quản lý thị trường trước phép thử của thương mại số
21:47' - 16/12/2025
Theo báo cáo tổng kết, trong năm 2025, toàn lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 27.540 vụ; phát hiện, xử lý 23.402 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách Nhà nước gần 372 tỷ đồng
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 22/12 sẽ tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn
19:56' - 16/12/2025
Chiều 16/12, sau hai ngày xét xử vụ án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ nhận hối lộ tại Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng: Viện Kiểm sát đề nghị mức án cao nhất là 10 năm tù
17:58' - 16/12/2025
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 28 bị cáo trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Meta lại vướng vào cáo buộc tiếp tay cho quảng cáo gian lận
15:37' - 16/12/2025
Các tài liệu cho thấy Trung Quốc chiếm khoảng 25% số quảng cáo lừa đảo và các sản phẩm bị cấm trên nền tảng của Meta trên toàn thế giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận điều tra vụ án tại Cục An toàn thực phẩm
13:09' - 16/12/2025
Ngày 16/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thanh Phong, cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cùng 54 bị can trong vụ án.
